Thứ ba, 26/1/2021 | 18:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ bảy, 9/12/2017, 08:15 (GMT+7)

Mỹ bị cô lập tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an về Jerusalem

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ bảy, 9/12/2017, 08:15 (GMT+7)
Cuộc họp được triệu tập theo yêu cầu của tám quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an và chủ yếu mang tính hình thức vì không có kế hoạch bỏ phiếu bất kỳ nghị quyết nào. Thay vào đó, đây là dịp để các quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an cùng bày tỏ sự phản đối đối với quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc di chuyển Đại sứ quán Mỹ ở Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Phát biểu tại cuộc họp, Điều phối viên của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông, ông Nikolay Mladenov cảnh báo quyết định của Mỹ có thể dẫn đến vòng xoáy bạo lực giữa người Palestine và những người phẫn nộ trước hành động của ông Trump.

Trong khi đó, Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc ông Matthew Rycroft thẳng thừng nói rằng Anh không đồng ý với quyết định của ông Trump, đồng thời hối thúc Tổng thống Mỹ đưa ra được những đề xuất chi tiết về một hiệp ước hòa bình Israel-Palestine. Còn Đại sứ Ai Cập tại Liên hợp quốc cho rằng quyết định của Mỹ sẽ "gây tác động tiêu cực" đối với tiến trình hòa bình.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley phát biểu tại phiên họp khẩn của về vấn đề Jerusalem ở New York, Mỹ, ngày 8/12. (Nguồn: THX/TTXVN)


Về phía Mỹ, tại cuộc họp, Đại sứ Nikki Haley đã bào chữa cho quyết định của ông Trump là vẫn duy trì cam kết đối với tiến trình hòa bình và giải pháp hai nhà nước nếu như người Israel và người Palestine lựa chọn điều này.

Bà Haley cho rằng với việc đảo ngược chính sách đối ngoại của Mỹ, ông Trump chỉ đơn giản là công nhận thực tế vì chính phủ và Quốc hội của Israel được đặt tại Jerusalem. Cũng theo bà Haley, Washington vẫn có sự tín nhiệm với cả Israel và Palestine trong vai trò là một nhà trung gian hòa giải.

Cuộc họp không đưa ra tuyên bố chung. Tuy nhiên, các đại sứ của năm quốc gia châu Âu là Anh, Pháp, Đức, Italy và Thụy Điển đã đưa ra tuyên bố chung chỉ trích quyết định của Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đồng thời khẳng định đây là động thái "không phù hợp" với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và "không giúp ích gì cho triển vọng hòa bình tại khu vực."

Tuyên bố nêu rõ: "Chúng tôi sẵn sàng đóng góp vào mọi nỗ lực đáng tin cậy nhằm tái khởi động tiến trình hòa bình, trên cơ sở những thông số đã được quốc tế nhất trí. Chúng tôi khuyến khích chính quyền Mỹ đưa ra được những đề xuất chi tiết cho một giải pháp cho cuộc xung đột Israel-Palestine./.

Theo TTXVN/Vietnam+

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo