Thứ sáu, 27/11/2020 | 17:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 10/1/2017, 16:35 (GMT+7)

Mỹ ban lệnh trừng phạt 5 quan chức Nga

Thach Thanh Tung Thứ ba, 10/1/2017, 16:35 (GMT+7)

Ngoài ông Bastrykin, 4 vị quan chức khác của Nga cũng bị đưa vào danh sách đen do vi phạm nhân quyền.

Quan chức Mỹ cho biết lệnh trừng phạt này không liên quan tới cáo buộc về việc Nga tấn công mạng vào Đảng Dân chủ trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Đây là coi là hình phạt giành cho những quan chức Nga vi phạm Đạo luật Magnitsky về nhân quyền. Đạo luật này được ông Barack Obama thông qua vào cuối năm 2012.

Tuy nhiên, động thái diễn ra trong thời điểm chính quyền của ông Obama đang đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt Nga sau vụ việc tin tặc tìm cách can thiệp chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ và hành động quấy rối các nhà ngoại giao nước này.

Ông Putin (trái) và ông Bastrykin (phải)

Ông Bastrykin hiện là người đứng đầu Ủy ban Điều tra Nga – một tổ chức chính phủ chịu trách nhiệm về tội phạm hình sự. Trong 4 quan chức Nga bị đưa vào danh sách đen có ông Gennady Plaksin và ông Stanislav Gordiyevsky. Cả 2 đều có liên quan tới vị luật sư chống tham nhũng Sergei Magnitsky – người bị bỏ tù năm 2008 và chết sau đó 1 năm.

Theo Đạo luật Magnitsky, những người Nga được cho là có liên quan tới cái chết của ông Magnitsky hoặc có hành vi vi phạm nhân quyền đều sẽ bị cấm quay trở lại Mỹ. Tài sản của những người này tại Mỹ cũng sẽ bị đóng băng.

Hai quan chức còn lại bị đưa vào danh sách đen bao gồm nhà lập pháp Andrei Lugovoy và ông Dmitry Kovtun. Cả 2 đều là nghi can hàng đầu trong vụ sát hại nhà phê bình Alexander Litvinenko và một điệp viên Nga tại London năm 2006.

Ông Litvinenko trốn khỏi Nga để tới Anh và sau đó bị đầu độc. Nguyên nhân dẫn tới cái chết của ông Litvinenko là một đồng vị phóng xạ hiếm gặp nhưng rất mạnh có trong cốc trà xanh tại London Hotel.

Theo kết quả điều tra, ông Lugovoy và ông Kovtun là những người thực hiện vụ ám sát này dưới sự chỉ đạo của Cơ quan An ninh Liên bang Nga. Những nỗ lực dẫn độ 2 nghi phạm này về Anh sau đó đều thất bại.

Thạch Thảo/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo