Thứ hai, 6/7/2020 | 04:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ năm, 14/3/2019, 16:57 (GMT+7)

'Mỹ đang khao khát ký được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc’

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ năm, 14/3/2019, 16:57 (GMT+7)

“Tổng thống Mỹ cần chiến thắng”, người từng đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ nói trong một buổi phỏng vấn với Freakonomics. Xét về quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc, vấn đề lớn nhất đối với ông Trump là làm cách nào để ngăn chặn hành vi ăn cắp sở hữu trí tuệ và vi phạm bản quyền của Trung Quốc, theo ông Gary Cohn.

“Làm sao để thâm hụt thương mại giảm? Tôi chưa bao giờ nói việc đó là dễ dàng. Nhưng nếu là trên bàn đàm phán thì việc đó tương đối dễ giải quyết hơn các vấn đề khác”, ông Cohn nói.

Nguồn: Bloomberg.

Phát biểu của ông Cohn trái ngược hoàn toàn với tuyên bố gần đây của Tổng thống Donald Trump rằng ông không hề vội vàng trong việc ký kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, cũng như sẵn sàng rời bàn đàm phán.

Ông Trump ngày 13/3 cho biết thỏa thuận với Trung Quốc phải hợp lý và bao gồm những điều khoản nhằm ngăn chặn hành vi ăn cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ. Trước đó, Tổng thống Mỹ muốn nhanh chóng ký kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vì ông tin rằng đây sẽ là lực đẩy cho thị trường chứng khoán trước kỳ bầu cử 2020. Minh chứng là ông Trump đã dời ngày tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, thay vì ngày 2/3 như dự định ban đầu.

Ngoài vấn đề thương mại Mỹ - Trung Quốc, Cohn thừa nhận bản thân không phù hợp với chức vụ chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Tuy nhiên, ông không loại trừ khả năng sẽ trở thành bộ trưởng tài chính Mỹ. Năm 2017, ông Trump từng đưa Gary Cohn vào danh sách ứng viên vào chức chủ tịch Fed.

Cohn cho biết bản thân vẫn duy trì mối quan hệ rất thân thiết với Tổng thống Trump, và cả hai thường trao đổi về vấn đề kinh tế, nhân sự sau khi ông Cohn nghỉ việc tại Nhà Trắng hồi tháng 3/2018.

Minh Lan/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo