Thứ năm, 17/10/2019 | 03:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 5/8/2015, 08:04 (GMT+7)

Một tuần nữa, TKV sẽ cung cấp đủ than cho điện

Thứ tư, 5/8/2015, 08:04 (GMT+7)

Đó là khẳng định của Phó TGĐ Tập đoàn Công nghiệp than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) Nguyễn Văn Biên tại buổi phỏng vấn chiều 4.8.

Thưa ông, đến thời điểm này, tình hình khắc phục mưa lũ để cung cấp than trở lại ở Quảng Ninh ra sao?

- Đợt mưa lớn kỷ lục trong vòng 40 năm qua trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã ảnh hưởng, gây thiệt hại lớn cho SXKD của TKV. Tại các mỏ than, lượng nước chảy vào các mỏ hầm lò đều gia tăng đột biến, một số mỏ bị ngập nặng một số mức khai thác (như mỏ Ngã Hai, Mông Dương, Cái Đá). Riêng mỏ than Mông Dương nước ngập nặng phải rút người khỏi mỏ đêm ngày 27.7, dự kiến để khắc phục phải mất từ 3-5 tháng.

Đối với các mỏ lộ thiên, lượng nước chảy vào mỏ tăng khoảng 30 triệu mét khối và 1 triệu mét khối bùn đất. Các tầng khai thác bị sạt lở, hệ thống đường nội bộ bị chia cắt. Cơ sở hạ tầng gồm hàng trăm kilômét đường ôtô vận chuyển than bị sạt lở lớn. Các tuyến đường sắt vận chuyển than bị hư hỏng nặng, hệ thống vận chuyển bị ngừng trệ. Nhiều nhà xưởng, công trình xây dựng của các đơn vị bị bùn đất tràn lấp.

Để có giải pháp khắc phục mưa bão, cung cấp than cho các hộ tiêu thụ, đặc biệt là nhiệt điện, ngày 29.7, Tổng cục Năng lượng đã có cuộc họp khẩn với TKV và các đơn vị sản xuất điện EVN và PVN, chỉ đạo rà soát lại than tồn của các nhà máy điện và đề xuất phương án phát điện phù hợp với lượng than tồn của từng nhà máy và chỉ đạo phương án cấp than trong giai đoạn bị ảnh hưởng mưa lớn.

Theo đó, các nhà máy điện (NMĐ) Phả Lại, Quảng Ninh, Hải Phòng, Uông Bí,... đã có than dự trữ từ 15 - 20 ngày nên chưa bị ảnh hưởng ngay. Nhiệt điện Mông Dương, Mạo Khê, Cẩm Phả được cấp tiếp ngay khi trời ngớt mưa vì gần mỏ. Ảnh hưởng lớn nhất là điện Duyên Hải 1 và Vĩnh Tân 2, do ở xa, lượng dự trữ thấp, phải tập trung cấp bình quân khoảng 5.000 tấn/ngày, Vĩnh Tân 6.000 tấn/ngày. Cho nên ưu tiên số 1 là cấp than cho hai nhà máy này để ổn định sản xuất.

Theo dự báo của các nhà máy điện, các kho trữ của nhà máy chỉ còn cầm cự được từ 4 - 5 ngày đến tối đa là 20 ngày. Với tình hình khôi phục sản xuất hiện tại, liệu khi nào TKV đảm bảo cung cấp than đáp ứng được nhu cầu của các nhà máy?

- Tính đến sáng 4.8, sản lượng cung cấp trở lại cho các khách hàng đã đạt trung bình 24.000 tấn/ngày, bằng 1/5 so với những ngày bình thường trước đó. Trong đó, than cấp cho điện đạt 20.000 tấn/ngày, còn lại cấp cho các hộ ximăng, phân bón và hộ khác. Trong đó, các nhà máy điện ưu tiên tại phía nam là nhiệt điện Duyên Hải 1 - vận chuyển được 5 tàu, khối lượng 18.000 tấn; Vĩnh Tân 2 - 1 tàu, khối lượng 14.100 tấn; Vũng Áng - 1 tàu, 15.198 tấn; Nghi Sơn - 1 tàu, 4.500 tấn. Từ 10h sáng 4.8, trời ngớt mưa, TKV đang tiếp tục bốc xếp các tàu tiếp theo để vận chuyển than cho các nhà máy trên. Hiện tại các nhà máy này vẫn có than chạy, chưa phải ngừng do thiếu than.

TKV sẽ tăng cường vận chuyển và đề nghị các nhà máy điện tăng khả năng tiếp nhận và lượng dự trữ than trong thời gian tới. Các nhà máy Mông Dương, Mạo Khê, Cẩm Phả,... do điều kiện gần mỏ nên vẫn rót được than đủ hoạt động. Các mỏ than cũng đang khắc phục sự cố hậu quả do mưa lũ, tranh thủ thời tiết ngớt mưa sửa đường vận chuyển, một số tuyến đã thông để vận chuyển than ra cảng. Dự kiến sau khoảng 1 tuần nữa, TKV sẽ cấp đủ than theo nhu cầu của khách hàng.

- Xin cảm ơn ông!

Khôi phục sản xuất, bảo đảm cung ứng than cho các nhà máy điện

Dự báo thời tiết còn diễn biến phức tạp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các cấp, các ngành theo dõi chặt chẽ để chỉ đạo kịp thời, sẵn sàng ứng phó, ứng cứu khi tình huống xấu tiếp tục xảy ra; tăng cường thông tin, tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác, chủ động phòng tránh mưa lũ, đảm bảo an toàn tính mạng; chủ động kiểm tra, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hồ đập, đề phòng lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, kiên quyết di dời, sơ tán dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, ngập lụt sâu. Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương chỉ đạo ngành điện đảm bảo an toàn lưới điện, sớm cấp điện trở lại cho nhân dân sinh hoạt bình thường tại tỉnh Quảng Ninh; Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đảm bảo an toàn hầm lò, có phương án khắc phục các nguy hiểm có thể xảy ra tại các bãi thải, nhanh chóng khắc phục hậu quả, hỗ trợ bảo đảm đời sống người lao động, khôi phục sản xuất để bảo đảm kế hoạch cung ứng than cho các nhà máy điện...

Theo Lao động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo