Thứ hai, 17/1/2022 | 02:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 28/2/2018, 15:40 (GMT+7)

Một số dự án đã được phê duyệt có thể phải chuyển sang giải ngân giai đoạn 2021-2025

thuynt Thứ tư, 28/2/2018, 15:40 (GMT+7)

1/3 dự án của năm 2017 đã đàm phán nhưng chưa được ký kết

Ngày 27/2, chia sẻ tại buổi làm việc với ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới Word Bank (WB) tại Việt Nam về tình hình tiếp nhận các dự án trong năm tài khoá 2017 và 2018, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đánh giá cao việc WB hỗ trợ kỹ thuật cho VPCP nhằm tăng cường hiệu quả chỉ đạo, điều hành, giám sát thực thi chính sách, chiến lược của Chính phủ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhắc lại quan điểm của Việt Nam là sẵn sàng tiếp nhận tất cả các khoản vay ODA, vay có tính ưu đãi của các nhà tài trợ, trong đó có WB. Tuy nhiên, nguyên tắc là đảm bảo phù hợp với định hướng huy động và sử dụng phục vụ đầu tư phát triển.

Về tình hình tiếp nhận các dự án, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, năm 2017, có 12 dự án với tổng vốn vay 1,66 tỷ USD được Thủ tướng phê duyệt, WB phê duyệt từ tháng 5-6/2017. Đến nay, 8 dự án được ký kết với giá trị 960 triệu USD. Còn lại 4 dự án đã đàm phán nhưng chưa được ký kết (698 triệu USD).

Đối với năm tài khoá 2018, có 5 dự án, trong đó 2 dự án đã được Thủ tướng phê duyệt đề xuất, 3 dự án chưa được Thủ tướng phê duyệt đề xuất.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng làm việc với ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới Word Bank (WB) tại Việt Nam. Ảnh: Hoàng Anh

Trước đó, dựa trên kiến nghị của bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch WB, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo đối với các Bộ, ngành, địa phương về định hướng sử dụng ODA và vốn vay ưu đãi cho lĩnh vực hạ tầng giao thông vận tải trong thời gian tới nhằm tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc cho các dự án lĩnh vực này.

Chỉ đạo của Thủ tướng theo hướng “mở” hơn về cơ chế tài chính cho các dự án hạ tầng giao thông quan trọng, các dự án PPP nhất là trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, tập trung vào hệ thống giao thông “xương sống” như đường cao tốc Bắc – Nam, giao thông đường thuỷ Đồng bằng sông Cửu Long; giao thông đường sắt.

Hiện VPCP đang đôn đốc các Bộ, ngành liên quan hoàn thiện một số báo cáo quan trọng để Chính phủ thảo luận nhằm đưa ra định hướng về việc tiếp nhận vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nói chung, của WB nói riêng trong giai đoạn trung hạn 2018-2020.

Cần "ưu tiên" trong bối cảnh giới hạn kế hoạch vốn đầu tư công

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng cho biết, theo Báo cáo tác động nợ công do Bộ KH&ĐT trình Thủ tướng Chính phủ, hiện nhu cầu giải ngân vốn của các dự án trong Kế hoạch Đầu tư trung hạn 2016-2020 đã vượt quá khả năng bố trí kế hoạch vốn Quốc hội cho phép (300.000 tỷ đồng).

Trong bối cảnh Quốc hội chưa cho phép bổ sung vốn Kế hoạch Đầu tư trung hạn thì sẽ có khó khăn trong việc tiếp nhận và giải ngân các dự án tài khoá 2018. VPCP đang lấy ý kiến của Bộ Tài chính về Báo cáo này và sẽ báo cáo Chính phủ cân đối, trình Quốc hội trong kỳ họp tháng 5/2018 để bổ sung kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn (ngoài mức 300.000 tỷ đồng), từ đó mới có căn cứ xác định số vốn kế hoạch giải ngân các dự án giai đoạn 2018-2020.

Tuy nhiên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng cũng nhận định trong bối cảnh ngân sách được phân bổ hạn chế trong giai đoạn 2018-2020 thì không loại trừ khả năng một số dự án vẫn cứ chuẩn bị và phê duyệt giai đoạn này nhưng có thể phải chuyển sang giải ngân giai đoạn 2021-2025.

Đại diện WB cho biết tổ chức này hiểu rõ tình hình tài khoá, nợ công hiện nay và hoàn toàn ủng hộ những định hướng của Chính phủ Việt Nam để duy trì kỷ cương tài khoá nhằm đảm bảo tính bền vững và sử dụng tiết kiệm nguồn lực.

Theo ông Ousmane Dione, Việt Nam đã tốt nghiệp IDA và chuyển sang vay vốn IBRD nhưng vẫn còn nhiều công trình đầu tư cấp thiết cần thực hiện. Cho rằng “ưu tiên” chính là từ khoá, ông Ousmane Dione đề xuất Chính phủ Việt Nam cần phải xác định “ưu tiên” và thực hiện dự án một cách tiết kiệm nhằm tạo ra tác động lớn hơn.

"Nếu không thực hiện các hoạt động ưu tiên trong một số ngành chủ chốt thì sau này Việt Nam sẽ khó tạo một số động lực tăng trưởng chủ chốt và càng làm cho Việt Nam có nguy cơ bị rơi vào bẫy thu nhập trung bình", ông Ousmane Dione đánh giá.

WB hoàn toàn hiểu và ủng hộ định hướng sửa đổi về ODA và mong Chính phủ Việt Nam xem xét đưa vào áp dụng định hướng này, trong đó bao gồm các dự án đang trong các giai đoạn chuẩn bị khác nhau.

Ngọc Linh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo