Thứ bảy, 23/1/2021 | 02:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ bảy, 12/5/2018, 14:50 (GMT+7)

Mong ước làm việc tới 80 tuổi của người già Hàn Quốc

Nguyễn Như Tâm Thứ bảy, 12/5/2018, 14:50 (GMT+7)

Park đẩy một xe chở đầy các hộp màu nâu vào thang máy một khu tập thể ở Seoul. Đôi mắt đã kém do tuổi cao của ông phải căng ra để nhìn những dòng địa chỉ in nhỏ trên hộp.

“Tiền là lý do chính”, Park nói.

Park chỉ là một trong số hàng triệu người Hàn Quốc buộc phải tiếp tục làm việc dù đã quá 60 tuổi, tuổi nghỉ hưu theo luật.

An sinh xã hội tại Hàn Quốc, với độ tuổi người dân đang già đi nhanh chóng, khá kém, dù Hàn Quốc thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) của các quốc gia phát triển. Hơn 45% người già Hàn Quốc sống ở mức tương đối nghèo, thấp hơn một nửa thu nhập trung bình hộ gia đình, tỷ lệ cao nhất trong OECD, trung bình là 12,5%.

Ông Park chuẩn bị giao hàng lên một khu căn hộ. Ảnh: AFP

'Cho đến khi tôi 80 tuổi'

Park là một trong số hàng triệu người góp phần tạo nên “Kỳ tích sông Hàn”, đưa Hàn Quốc từ một quốc gia bị chiến tranh tàn phá trong những năm 1950 thành nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới.

Tốt nghiệp phổ thông tại thành phố cảng miền nam Busan, Park làm bảo dưỡng điều hòa không khí, kiếm đủ tiền để nuôi ba người con và mua một căn hộ ở Seoul. Ông tự lập công ty dịch vụ điều hòa không khí. Tuy nhiên, giống như nhiều người khác ở cùng độ tuổi, Park không thể tiết kiệm đủ tiền dành cho những năm cuối đời.

“Thế hệ của chúng tôi quá bận rộn để sinh sống và nuôi con, không kịp chuẩn bị cho những năm sau nghỉ hưu”, Park nói.

Hàn Quốc đưa ra chương trình trợ cấp quốc gia vào năm 1988 nhưng phải đến năm 1999 mới trở thành quy định bắt buộc. Mức chi trả phụ thuộc khối lượng và thời gian đóng góp, tối thiểu là 10 năm.

“Nhiều người ở độ tuổi 70, 80 lỡ mất cơ hội đóng góp nên không nhận được lợi ích lương hưu”, Hwang Nam-hui, nhà nghiên cứu tại Viện Sức khỏe và Các vấn đề xã hội Hàn Quốc, nói. Họ phải sinh tồn với khoản trợ cấp “thấp đến mức lố bịch”.

Công ty của Park phá sản năm 2012, buộc ông phụ thuộc vào khoản trợ cấp quốc gia khoảng 130 USD/tháng và trợ cấp người già khoảng 180 USD. Với nguồn thu nhập này, “không có nơi nào phù hợp” để sống tại Seoul, một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới.

“Một túi tiền cũng không đủ”, Park nói.

Ông không muốn phụ thuộc vào các con. Do đó, ông đăng ký vào một chương trình quốc gia giúp người già tìm việc và bắt đầu làm nhân viên giao hàng kể từ năm 2014. Ông hiện làm việc ba ngày một tuần, giao khoảng 100 gói hàng và kiếm 500 USD/tháng. Hầu hết đồng nghiệp của Park đều ngoài 70 tuổi, người già nhất 78 tuổi.

Park đã làm việc suốt hơn 5 thập kỷ. Ông vẫn muốn tiếp tục cống hiến “nếu sức khỏe cho phép… có thể là tới năm 80 tuổi”.

Hầu hết đồng nghiệp của ông Park đều hơn 70 tuổi. Ảnh: AFP

'Cơn lốc màu bạc'

Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc, số trẻ em trung bình một phụ nữ sinh trong đời, năm 2017 là 1,05, thấp kỷ lục, trong khi tỷ lệ phù hợp để thay thế là 2,1.

Độ tuổi trên 65 dự kiến chiếm 25% dân số Hàn Quốc vào năm 2030, hiệu ứng được gọi là “cơn lốc màu bạc”.

Trong quá khứ, cấu trúc một gia đình thường gồm ba thế hệ chung sống, đảm bảo người già có cuộc sống an nhàn với sự hỗ trợ từ con cháu, theo Hwang.

Tuy nhiên, những thay đổi trong xã hội suốt hàng chục năm qua khiến độ hiếu thảo giảm xuống. Người già vẫn phải đi làm. Số liệu trong tháng 3 cho thấy có nhiều người ngoài 60 tuổi chủ động về kinh tế, đi làm thuê hoặc tìm việc, hơn là những người hơn 20 tuổi.

Park và người vợ 63 tuổi, làm thu ngân cho một cửa hàng tiện lợi, chỉ nghỉ một tuần mỗi năm để tới đảo nghỉ dưỡng Jeju.

“Tôi cảm thấy tự hào và may mắn vì vẫn có thể làm việc”, Park nhấn mạnh.

Như Tâm/Theo AFP

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo