Thứ bảy, 14/12/2019 | 07:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ tư, 27/2/2019, 22:56 (GMT+7)

Mối quan hệ trắc trở giữa Mỹ và Triều Tiên

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ tư, 27/2/2019, 22:56 (GMT+7)

Kể từ năm 1990, thế giới được chứng kiến hàng trăm phiên đàm phán và gặp mặt giữa các đại diện của Triều Tiên và Mỹ hoặc giữa Triều Tiên và các quốc gia, tổ chức quốc tế mà Mỹ là thành viên sáng lập. Tuy nhiên, chưa từng có cuộc họp chính thức nào giữa hai nhà lãnh đạo đương nhiệm của hai quốc gia này trước Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên năm 2018 tại Singapore.

Trong hội nghị thượng đỉnh này, Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đồng thuận về nguyên tắc hành động từng bước để xây dựng nền hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, thế giới sớm nhận ra rằng cả hai vị lãnh đạo có ý tưởng hoàn toàn khác biệt khi nhắc đến cụm từ “phi hạt nhân hóa”. Các cuộc đàm phán sau đó nhanh chóng đi vào bế tắc khi Washington yêu cầu Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn và vĩnh viễn, ngược lại Triều Tiên cáo buộc Mỹ đi ngược lại tinh thần hội nghị thượng đỉnh trước đó khi đơn phương đưa ra những đòi hỏi trên.

Ông Trump cho rằng phi hạt nhân hóa hoàn toàn vẫn là mục tiêu cao nhất của hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 với Triều Tiên tại Hà Nội.

Hạt nhân không phải là vấn đề duy nhất trong chương trình nghị sự lần này giữa hai quốc gia. Các quan chức tại Washington và Seoul cho biết nội dung của các phiên thảo luận sẽ đề cập đến việc cho phép các thanh tra tới theo dõi quá trình dỡ bỏ tổ hợp nhà máy hạt nhân Yongbyon tại Triều Tiên và thành lập hội đồng liên lạc Mỹ - Triều.

Minh Lan/Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo