Thứ tư, 3/3/2021 | 00:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Chủ nhật, 23/12/2018, 18:00 (GMT+7)

Mối lo suy thoái gần từ mất mát gần 15.000 tỷ USD năm 2018

Nguyễn Như Tâm Chủ nhật, 23/12/2018, 18:00 (GMT+7)

Các nhà giao dịch cũng như các nhà đầu tư có thể thở phào khi năm 2018 đã đi đến những thời khắc cuối cùng. Đó là một năm vô cùng tồi tệ kể từ năm 1901, theo đánh giá của Deutsche Bank AG, với hầu hết các nhóm tài sản đều mất giá trị. Những bảng biểu sau đây cung cấp những thông tin cần thiết về những gì đã xảy ra trong năm vừa qua, qua đó cũng như đưa ra những dự đoán về một vài “điểm sáng” trong năm 2019.

14.889.930.106.680 USD

Đó là tổng số tài sản của các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán thế giới đã mất đi kể từ khi thị trường đạt đỉnh hồi tháng 1, với tổng giá trị thị trường lúc đó chạm ngưỡng 87.289.963.917.450 USD. Nói cách khác, gần 15 nghìn tỷ USD đã bốc hơi trên thị trường chứng khoán toàn cầu vào năm nay.

Thị trường chứng khoán thế giới đã mất gần 15 nghìn tỷ USD trong năm 2018. Ảnh: Bloomberg.

Có rất nhiều động cơ thúc đẩy thị trường bán tháo, trong đó bao gồm sự gia tăng rủi ro địa chính trị, leo thang căng thẳng thương mại, các mối lo về tốc độ tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế toàn cầu có thể gây ra suy thoái, và quy luật tất yếu của thị trường “điều gì đi lên ắt sẽ có lúc quay đầu đi xuống”. Nhưng liệu các nhà đầu tư đã có thể nhìn thấy đáy của thị trường để có thể kỳ vọng thu được lợi nhuận trong năm mới hay không?

Bàn về suy thoái

Rất rõ ràng, mối lo ngại căn bản gây ám ảnh cho các nhà đầu tư là thời kỳ tăng trưởng kinh tế thế giới- tiền đề cho động lực thúc đẩy thị trường chứng khoán trong những năm gần đây, đã dần đi đến hồi kết.

Cụm từ “suy thoái” bắt đầu tràn ngập trên các trang báo. Tuy nhiên, các nhà kinh tế học cũng đã tính toán xác suất của một cuộc suy thoái tiếp theo trong năm 2019 chỉ ở mức 15% đối với nước Mỹ, 18% tại châu Âu, theo khảo sát của Bloomberg.

Tần suất từ "suy thoái" trên Bloomberg đạt đỉnh kể từ đầu năm 2017. Ảnh: Bloomberg.

Ngay cả nước Anh, quốc gia đang loay hoay với Brexit cũng chỉ có xác suất ở mức 20%, và Nhật Bản thì cao hơn một chút ở mức 30%. Có vẻ như những lo lắng về một thời kỳ suy thoái tiếp theo đã bị đẩy lên quá cao so với thực tế.

Đường cong đảo chiều

Có thể điều đó sẽ không xảy ra. Chỉ có một xu hướng chủ đạo trong năm 2018- đó là sự đi xuống của đường cong lợi suất tại thị trường Mỹ.

Lợi suất trong ngắn hạn trên thị trường trái phiếu đã được đẩy lên cao hơn với mỗi lần điều chỉnh lãi suất hàng quý của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Thị trường trái phiếu dài hạn lại biến động không ngừng, đặc biệt trong tháng 10 vừa qua, nhiều nhà đầu tư đã từ bỏ loại hình trái phiếu dài hạn để tìm những kênh đầu tư an toàn hơn.

Đường cong đảo nghịch, điểu chỉ xảy ra khi lợi suất từ trái phiếu ngắn hạn cao hơn trái phiếu dài hạn, thường là dấu hiệu ám chỉ một thời kỳ suy thoái. Điều đó cuối cùng cũng đã xảy ra khi lợi suất của trái phiếu kỳ hạn 2 năm đã ở trên mức lợi suất của trái phiếu kỳ hạn 5 năm.

Một câu hỏi đặt ra cho năm 2019 là sự tác động qua lại lẫn nhau giữa những chính sách của Fed và hình dạng của đường cong đảo nghịch sẽ diễn ra như thế nào?

Chính sách tiền tệ thắt chặt

Fed đã cắt giảm các biện pháp kích thích kinh tế khi không áp dụng biện pháp thả lỏng tiền tệ cho các trái phiếu mà cơ quan này đang sở hữu khi chúng đáo hạn.

Động thái này đã mang lại những tác động tiêu cực với xu hướng bán tháo, gây ảnh hưởng đến sự cân bằng của thị trường hồi tháng 10. Fed sẽ có một quyết định khó khăn trong năm 2019 là làm thế nào để cơ quan này có thể duy trì cả 2 yếu tố: tăng lãi suất và giảm bớt các biện pháp tiền tệ nới lỏng. Liệu thế giới đã sẵn sàng để “tự đứng trên đôi chân” mà không cần sự trợ giúp từ ngân hàng trung ương?

Không lo sợ, không bất ngờ

Chỉ số Economic Surprise Indexes - chỉ số đưa ra so sánh giữa những dữ liệu kinh tế trong thực tế với những con số dự báo, được dùng để xác định điềm xấu trong tương lai. Và trong năm 2018, chỉ số này đã hoàn thành tốt vai trò của nó.

Sức mạnh của nền kinh tế Mỹ đang nhận được những cảnh báo, và Brexit thì đang là cơn “đau đầu” của nước Anh. Tăng trưởng kinh tế của khu vực Liên minh châu Âu cũng có sự suy giảm trong quý III khi mà hai nền kinh tế hàng đầu là Đức và Italia tăng trưởng chậm lại. Đó là kết quả tất yếu cho những dấu hiệu bắt đầu xuất hiện từ đầu năm nay.

Chỉ sốEconomic Surprise Indexes của Mỹ, Eurozone và Anh. Ảnh: Bloomberg.

Trong năm 2019, triển vọng sẽ trung tính hơn, điều thú vị là các chỉ số kinh tế Mỹ sẽ cân bằng hơn so với kỳ vọng. Châu Âu vẫn là khu vực không mấy khả quan trong năm mới, trong đó phải kể đến những rắc rối mà nước Anh đang mắc phải.

Châu Âu đang trượt dài

Tăng trưởng kinh tế năm nay tại châu Âu là một bức tranh không mấy sáng sủa, với cuộc khủng hoảng chính trị tại Italia và bê bối chính sách khí thải động cơ diesel tại Đức.

Mức tăng trưởng của Italia trong quý III đã giảm 0,1%, chỉ đứng sau Đức với mức giảm 0,2%. Viễn cảnh của năm 2019 cũng không mấy khả quan hơn, trừ Tây Ban Nha, khi các động lực thúc đẩy kinh tế đã “bốc hơi” hết.

Châu Âu sẽ vẫn là khu vực tăng trưởng kém trong các “thế giới” các nước phát triển, và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang có ý định dừng các gói tài chính kích thích nền kinh tế.

Dựa cả vào Trung Quốc

Trung Quốc đóng vai trò là “người cứu rỗi” trong bối cảnh một cuộc khủng hoảng tài chính có thể sẽ xảy ra, nhưng quốc gia này cũng đang phải trả giá cho chính sách gia tăng nợ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tổng nguồn lực tài chính xã hội đổ vào nền kinh tế tính theo GDP đã có sự chững lại. Việc bơm thêm tiền vào nền kinh tế đã không còn phát huy được nhiều tác dụng. Căng thẳng thương mại với Mỹ chắc chắn không phải là nguyên nhân duy nhất đã khiến thị trường chứng khoán nước này mất đến 20% giá trị trong năm 2018.

Trung Quốc đang phải đối mặt với bẫy thu nhập trung bình, khi mà nguồn tín dụng tạo động lực cho sự tăng trưởng kinh tế đã không còn hiệu quả. Bong bóng nợ cũng sẽ không dễ dàng để có thể giải quyết trong một sớm một chiều.

Dấy lên những lo ngại

Chính sách "3 mũi tên kinh tế” của Nhật Bản đã đi lệch tâm. Các khoản vay vượt qua ngưỡng 250% GDP của nước này đang ngăn cản những nỗ lực nhằm ổn định lạm phát cũng như tăng trưởng bền vững của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Trong quý III, nền kinh tế Nhật Bản đã tăng trưởng âm ở mức -2.5%, mức tồi tệ nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.

Tokyo sẽ tổ chức Olympic 2020 nhưng Nhật Bản sẽ không thu được nhiều lợi ích kinh tế nhân sự kiện này. Nhật Bản giờ đây cũng như những cường quốc xuất khẩu hàng đầu châu Á, có thể là nạn nhân tiếp theo của căng thẳng thương mại với Mỹ, tương tự những gì đã xảy ra với Trung Quốc.

Ảnh: Bloomberg.

Tìm kiếm sự trung lập

Cho đến gần đây, các nhà kinh tế học vẫn dự đoán về ít nhất 4 lần tăng lãi suất có thể sẽ được Fed thực hiện vào năm sau với tần suất mỗi quý một lần. Trong khi đó, thị trường coi đợt tăng lãi suất vào hôm 19/12 là chuyện đã rồi, triển vọng về chính sách tiền tệ trong năm 2019 đã thay đổi nhanh chóng chỉ trong vài tuần.

Goldman Sachs cũng đã đưa ra những dự đoán về số lần tăng lãi suất của Fed trong năm 2019. Vị tỷ phú quản lý quỹ Paul Tudor Jones phát biểu hồi đầu tháng rằng ông không hề mong muốn có thêm những chính sách tiền tệ thắt chặt từ ngân hàng trung ương vào năm sau. Một sự trì hoãn tăng lãi suất có vẻ như sẽ làm hài lòng thị trường tài chính cũng như Tổng thống Trump.

Khủng hoảng tín dụng

Những công ty phát hành trái phiếu trả bằng USD sẽ chứng kiến chi phí đi vay tăng lên, cùng với trái phiếu của chính phủ Mỹ khi Fed tăng lãi suất trong năm nay. Các nhà đầu tư cũng đang chứng kiến sự sụt giảm giá trị các khoản nợ công ty mà họ đang sở hữu.

Bất kỳ sự trì hoãn nào làm chậm lại khả năng tăng chi phí đi vay ở Mỹ khi Fed đang “nằm im” đều là “cứu cánh” cho trái phiếu công ty, không bao gồm yếu tố gia tăng lợi nhuận.

Tiền của mọi người

2018 là một năm tồi tệ đối với rất nhiều các công ty đang nắm giữ tiền đầu tư của công chúng.

Các nhà quản lý quỹ có xu hướng đầu tư vào mua cổ phiếu của nhau với hy vọng người kia sẽ sở hữu cái nhìn “sâu” hơn về tình hình kinh doanh hiện tại. Do dó, một dấu hiệu thay đổi trên thị trường cổ phiếu giữa các quỹ đầu tư có thể là bước ngoặt cho một thị trường rộng lớn hơn.

Chúc mừng sinh nhật đồng Euro

Đồng tiền chung châu Âu sẽ kỷ niệm 20 năm ngày ra mắt vào tháng 1/2019. Trong vòng gần hai thập kỷ tồn tại, những tin đồn liên quan đến sự tồn vong của đồng tiền này đã nhiều lần bị cường độ hóa.

Khủng hoảng nợ ở châu Âu vào đầu thập kỷ đã dấy lên mối đe dọa sống còn đến sự tồn vong của euro. Nhưng đồng tiền này đã “sống sót”. Tại một số thời điểm trong vài năm trở lại đây, Hy Lạp đã phải đứng giữa hai lựa chọn: xin rút khỏi EU hoặc bị “hất cẳng” khỏi tổ chức này. Hy Lạp cuối cùng cũng đã vượt qua thời kì khó khăn đó.

Cuộc tổng tuyển cử bầu ra chính phủ dân túy tại Italia hồi đầu năm nay cũng dấy lên những lo ngại về việc quốc gia này cũng sẽ rời EU nếu như chính đảng nắm giữ chính phủ không được phá chính sách thắt lưng buộc bụng. Và rồi euro vẫn còn đó.

Trọng Đại/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo