Thứ sáu, 27/5/2022 | 07:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ bảy, 22/1/2022, 10:45 (GMT+7)

Mở rộng Cảng hàng không Điện Biên, có thể tiếp nhận máy bay cỡ lớn

Theo Vietnamnet Thứ bảy, 22/1/2022, 10:45 (GMT+7)

Sáng nay 22/1, tại Cảng hàng không Điện Biên, UBND tỉnh và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam tổ chức lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên.

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam ACV cho biết, hiện nay do Cảng hàng không Điện Biên nằm ở địa thế khu vực lòng chảo, điều kiện thời tiết vùng núi nhiều mây nên chỉ khai thác được các tàu bay nhỏ như ATR-72, Embraer -190 và tương đương.

Do đó, việc đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên để khai thác các loại tàu bay A320/A321 và tương đương với hệ thống trang thiết bị, phương thức tiếp cận hạ cánh mới có ý nghĩa quan trọng.

hon-1-476-ty-dong-mo-rong-cang-6552-5697

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng lãnh đạo tỉnh phát lệnh khởi công dự án

Dự án có tổng mức đầu tư xây dựng hơn 1.467 tỷ đồng từ nguồn vốn của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Công tác giải phóng mặt bằng dự án với tổng mức đầu tư 1.555 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh Điện Biên đã được tỉnh triển khai, đảm bảo tiến độ và phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt của Cảng hàng không Điện Biên.

Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác vào quý III năm 2023 để chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Dự án sẽ xây dựng mới đường cất hạ cánh với kích thước 2400mx45m, sân quay 2 đầu, kết cấu bê tông xi măng, đảm bảo khai thác máy bay A320/A321 hoặc tương đương; Đồng thời, xây dựng đường lăn nối, hệ thống đèn tiếp cận CAT I...

Quy mô dự án, mở rộng công suất khai thác nhà ga hành khách hiện hữu từ 300 nghìn khách/năm lên 500 nghìn khách/năm; cải tạo, xây dựng mới các công trình phụ trợ, khu hàng không dân dụng đảm bảo đồng bộ khai thác máy bay A320, A321 và tương đương. 

Nhà ga hành khách được thiết kế gồm 2 tầng với đường nét kiến trúc hiện đại, hài hòa. Trong đó, tầng 1 bao gồm, khu vực mái sảnh, khu vực hành khách đi và khu vực hành khách đến. Tầng 2 là khu vực phòng chờ, phòng khách hạng thương gia, khu vực dịch vụ thương mại và các khu vực phụ trợ phục vụ khai thác.

Đây là một trong những sân bay chính của lực lượng Phòng không, không quân tại khu vực chiến trường phía Tây Bắc, là nơi duy nhất có sân bay trong 6 tỉnh biên giới Tây Bắc của nước ta.

Ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, cho biết, với vị trí địa lý xa xôi, giao thông đường bộ còn nhiều khó khăn, việc mở rộng đầu tư, xây dựng sân bay Điện Biên là điều kiện thúc đẩy đầu tư, phát triển kinh tế, xã hội… nhằm xây dựng Điện Biên thành trung tâm du lịch của Tây Bắc. 

Dự án khi hoàn thành sẽ tạo động lực to lớn cho phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của tỉnh Điện Biên nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung. 

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cho biết, dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên có ý nghĩa quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Điện Biên.

hon-1-476-ty-dong-mo-rong-cang-4952-7344

Dự án sau khi hoàn thành sẽ khai thác được các loại tàu bay cỡ lớn A320/A321 

Việc sớm hoàn thành đầu tư xây dựng công trình dự án có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực phát triển ngành du lịch, thương mại, dịch vụ, phát huy các giá trị văn hoá độc đáo của đồng bào các dân tộc, đặc biệt là phát huy giá trị của quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ. Đây chính là những tiềm năng, lợi thế lớn nhất của tỉnh Điện Biên.

Để dự án đưa vào khai thác đúng tiến độ, Phó thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư dự án, các đơn vị tư vấn, nhà thầu xây dựng và lắp đặt huy động tối đa nguồn lực, khẩn trương xây dựng dự án, bảo đảm an toàn, chất lượng kỹ thuật, tiến độ.

UBND tỉnh Điện Biên tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chủ đầu tư, các đơn vị xây dựng, tư vấn trong quá trình triển khai dự án, nhất là tiến độ giải phóng mặt bằng, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn tại công trường dự án.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT và các Bộ, ngành, đơn vị liên quan có trách nhiệm giải quyết kịp thời các thủ tục, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai xây dựng, nghiệm thu, đưa công trình vào vận hành, khai thác.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo