Thứ sáu, 27/5/2022 | 23:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Chủ nhật, 13/2/2022, 23:32 (GMT+7)

Mở lại đường bay quốc tế thường lệ từ 15/2

Ngọc Hà Chủ nhật, 13/2/2022, 23:32 (GMT+7)

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Tổng công ty Quản lý Việt Nam (VATM) về mở lại đường bay quốc tế thường lệ từ 15/2. Theo đó, Việt Nam dỡ bỏ các hạn chế đối với hoạt động vận chuyển hành khách trên các chuyến bay thường lệ, không thường lệ.

Từ 15/2, Việt Nam dỡ bỏ các hạn chế đối với hoạt động vận chuyển hành khách trên các chuyến bay thường lệ, không thường lệ.

Từ 15/2, Việt Nam dỡ bỏ các hạn chế đối với hoạt động vận chuyển hành khách trên các chuyến bay thường lệ, không thường lệ. Ảnh: TTXVN.

Hành khách nhập cảnh Việt Nam phải tuân thủ các quy định hiện hành về xuất nhập cảnh và kiểm soát y tế.

Đến nay, ngoại trừ Trung Quốc, tất cả các quốc gia mà Việt Nam đề nghị khôi phục đường hàng không đều đã đồng ý mở cửa trở lại đường bay thường lệ. Hiện các đường bay tới châu Âu, Australia, Mỹ… Việt Nam đều đã có hoạt động khai thác. Tuy nhiên, các nước Nhật Bản, Hàn Quốc hiện vẫn hạn chế đối tượng nhập cảnh trên các chuyến bay từ Việt Nam đến để phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam tổ chức trao đổi với nhà chức trách hàng không các nước đối tác để quyết định nối lại các chuyến bay quốc tế chở khách thường lệ với những thị trường đã có đường bay trực tiếp đến Việt Nam thời điểm trước dịch Covid-19 xuất hiện, ngoài các thị trường đã được triển khai trong tháng 1.

Tần suất các đường bay này sẽ được tăng dần theo lộ trình bảo đảm nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tạo điều kiện thuận lợi đi lại trên cơ sở tuân thủ hướng dẫn về giám sát y tế nhập cảnh.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam báo cáo Bộ Giao thông vận tải kết quả nối lại đường bay quốc tế trong tháng 2 để Bộ tổng hợp báo cáo Thủ tướng.

Như vậy, chỉ trong một ngày, việc nối lại đường bay quốc tế thường lệ đã được Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo thực hiện.

Từ đầu năm nay, Chính phủ quyết định khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế, đồng thời chỉ đạo các bộ ngành, địa phương mở cửa trường học, du lịch... trên cơ sở đảm bảo an toàn và sức khỏe của người dân.

Nhiều chuyên gia kinh tế, du lịch đã nêu quan điểm về việc mong muốn Chính phủ mạnh dạn mở cửa trở lại trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phủ vaccine Covid-19 của Việt Nam đạt cao.

Trong đó, TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng mở cửa là để hướng đến phục hồi nền kinh tế nên cần mở sớm các hoạt động liên quan đến kinh doanh, sản xuất, hoạt động của cơ quan, doanh nghiệp. Sau đó đến các loại hình dịch vụ, văn hóa, vui chơi, giải trí, nhà hàng, khách sạn, giáo dục. Đối với du lịch, trước mắt là mở lại du lịch trong nước, sau đó đảm bảo điều kiện để đón khách quốc tế.

"Mở cửa toàn bộ hoạt động, ta cần làm quen với việc chấp nhận các rủi ro. Ví dụ như một học sinh là F0 thì ta cho học sinh đó ở nhà, còn các em khác tiếp tục đi học", ông Nguyễn Sĩ Dũng nói.

Trên thực tế, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, Bộ Giao thông vận tải chưa có văn bản chính thức nào về việc dừng bay quốc tế. Tuy nhiên, do chính sách hạn chế người nhập cảnh để phòng chống dịch, các điều kiện để được nhập cảnh không dễ đã hạn chế người đi lại và các hãng hàng không buộc phải dừng bay vì không có khách.

Trước Tết Nguyên đán, ngay khi Chính phủ cho thí điểm đón khách du lịch quốc tế, Bộ Y tế có hướng dẫn không yêu cầu cách ly tập trung với người nhập cảnh, lập tức Bộ Giao thông vận tải thông báo với các quốc gia và vùng lãnh thổ đối tác. Bên nào đồng ý là cho phép các hãng bay thương mại thường lệ ngay.

“Bộ Giao thông vận tải rất mong khôi phục đường bay thường lệ quốc tế, qua đó hỗ trợ phát triển kinh tế, khôi phục du lịch, giúp các hãng hàng không vượt qua khó khăn, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Bay thương mại thường lệ là giải pháp đảm bảo công khai, minh bạch, giảm chi phí cho người dân đi lại. Bộ và các hãng hàng không luôn sẵn sàng mở lại bay quốc tế. Vấn đề còn lại, phải có khách hàng không mới hoạt động được. Điều này phụ thuộc vào quy định với khách quốc tế nhập cảnh, giám sát y tế”, Thứ trưởng Tuấn nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo