Thứ năm, 26/5/2022 | 23:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 16/3/2022, 10:34 (GMT+7)

Mở cửa hoàn toàn du lịch: Chỉ chờ hướng dẫn chi tiết của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch

Ngọc Hà Thứ tư, 16/3/2022, 10:34 (GMT+7)

Tổng cục Du lịch vừa tổ chức họp báo chương trình công bố thông tin về việc mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Mở cửa hoàn toàn du lịch chỉ chờ hướng dẫn chi tiết của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch.

Mở cửa hoàn toàn du lịch chỉ chờ hướng dẫn chi tiết của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch. Ảnh minh họa.

Trong đó, trả lời câu hỏi của phóng viên về quy định đón khách nhập cảnh chưa được ban hành trong khi Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn, ông Nguyễn Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết: “Chúng ta rất chia sẻ với những người ở tuyến đầu phòng chống dịch, việc thận trọng của ngành y tế là cần thiết. Tuy nhiên, đến thời điểm này, bối cảnh và điều kiện đã thay đổi rất nhiều, ngành y tế cần xem xét ban hành những quy định phù hợp với người nhập cảnh vào Việt Nam, trong đó có khách du lịch”.

Cũng theo ông Khánh, thời gian tới, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch sẽ tập trung đẩy mạnh hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch Việt Nam “Live fully in Vietnam” đến với du khách quốc tế, tuyên truyền thông qua sự hỗ trợ của các cơ quan ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài, trên các hãng truyền thông quốc tế, tham gia các sự kiện, hội chợ du lịch trong nước và quốc tế.

Đồng thời, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch cũng tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành và các địa phương triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn cho hoạt động du lịch; tạo điều kiện thuận lợi về xuất nhập cảnh; nâng cao hiệu quả kết nối hàng không; nâng cao chất lượng sản phẩm, năng lực cạnh tranh điểm đến Việt Nam.

Toàn ngành du lịch phấn đấu thực hiện mục tiêu thu hút trên 5 triệu lượt khách quốc tế, 60 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ du lịch đạt khoảng 400.000 tỷ đồng trong năm nay.

Tổng cục Du lịch thông tin năm 2021, ngành du lịch Việt Nam đã đón 40 triệu khách du lịch nội địa. Từ cuối tháng 11/2021, khi triển khai Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế, đến nay Việt Nam đã thu hút hơn 10.000 lượt khách. Đặc biệt, với xu hướng phục hồi du lịch, trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, ngành du lịch đã đón và phục vụ 6,1 triệu lượt khách, vượt số khách cả tháng 12/2021.

Trong 2 tháng đầu năm, tổng lượng khách du lịch nội địa đạt khoảng 17,6 triệu lượt khách; tổng thu từ khách du lịch ước đạt 41.380 tỷ đồng, tăng hơn 310% so với cùng kỳ 2021. Riêng tháng 2 vừa qua, khách du lịch nội địa đạt 9,6 triệu lượt, tăng 380%, trong đó có hơn 6 triệu lượt khách nghỉ đêm tại các cơ sở lưu trú.

Trong bối cảnh dịch bệnh nhưng lượng khách du lịch nội địa tăng cao chính là sự khẳng định cho việc triển khai đúng hướng các hoạt động du lịch an toàn thời gian qua và sự sẵn sàng mở lại hoạt động du lịch quốc tế trong giai đoạn hiện nay.

Mặt khác, triển vọng về quá trình mở cửa du lịch quốc tế bước đầu đã có những thông tin tích cực khi lượng khách quốc tế tìm kiếm thông tin về du lịch Việt Nam từ đầu năm 2022 đang tăng mạnh.

Theo dữ liệu phân tích từ công cụ Google Destination Insights (Theo dõi xu hướng du lịch) cho thấy, lượng tìm kiếm bắt đầu tăng từ đầu tháng 12/2021 và tăng vọt trong thời gian từ cuối tháng 12/2021 đến đầu tháng 1 năm nay (lượt tìm kiếm thời ngày 1/1/2022 tăng 222% so tháng trước và tăng 248% so cùng kỳ 2021). Đặc biệt, từ đầu tháng 1 đến nay, lượng tìm kiếm quốc tế về hàng không Việt Nam luôn duy trì ở mức rất cao, thậm chí ngày 21/1 tăng 425% và ngày 3/2 tăng 374% so cùng kỳ 2021.

Ngày 15/3, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản về việc khôi phục chính sách xuất nhập cảnh của Việt Nam. Văn bản nêu xét báo cáo của Bộ Ngoại giao về việc nối lại chính sách thị thực của Việt Nam trong điều kiện thích ứng an toàn với đại dịch Covid-19 và báo cáo của Bộ Công an về việc đề xuất gỡ bỏ các hạn chế về chính sách nhập cảnh, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đồng ý khôi phục các biện pháp, thủ tục về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài từ 15/3, như trước khi áp dụng các biện pháp hạn chế nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Tại văn bản này, Phó Thủ tưởng Phạm Bình Minh giao Bộ Công an, Bộ Ngoại giao khẩn trương thực hiện việc miễn thị thực đơn phương có thời cho công dân đến từ 13 nước, gồm Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Thụy Điển, Nauy, Belarus và Phần Lan.

Bộ Ngoại giao được giao chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan xây dựng chính sách xuất nhập cảnh với các đối tác trong khuôn khổ quan hệ song phương, đa phương; tiếp tục đàm phán với các nước về công nhận hộ chiếu vaccine của nhau, tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam đi nước ngoài.

Bộ Ngoại giao còn phải ban hành hướng dẫn áp dụng hộ chiếu vaccine của người nước ngoài tại Việt Nam; thông báo với các nước/vùng lãnh thổ có liên quan về sự thay đổi trong chính sách xuất nhập cảnh của Việt Nam.

Bộ Y tế được giao hướng dẫn về điều kiện y tế đối với người nhập cảnh phù hợp với tình hình mới.

Ngoài ra, Bộ Công an tăng cường công tác quản lý cư trú đối với người nước ngoài nhập cảnh theo quy định và phù hợp với các biện pháp phòng chống dịch.

Đến thời điểm này, Bộ Y tế đã có văn bản đề xuất người nhập cảnh không cần cách ly y tế, trẻ dưới 2 tuổi không phải xét nghiệm SARS-CoV-2. Dự thảo quy định này thuận tiện hơn cho hoạt động thu hút khách quốc tế đến Việt Nam, so với đề xuất trước đó.

Như vậy, đến nay, Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới chỉ chờ hướng dẫn chính thức của Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch được ban hành.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo