Thứ ba, 20/4/2021 | 12:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 5/5/2017, 14:48 (GMT+7)

Miếng thịt heo trên bàn nghị sự

Đặng Phương Mai Thứ sáu, 5/5/2017, 14:48 (GMT+7)

Tuần này, tràn ngập trên mặt báo là các bài viết phản ánh tình trạng người nông dân chết dở, sống dở vì giá heo hơi giảm mạnh mà nguyên nhân, theo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), là do... “phía Trung Quốc ngưng nhập khẩu tiểu ngạch trong khi nguồn cung trong nước vượt cầu”.

Phản ánh rồi kêu gọi cả hệ thống chính trị “giải cứu”, từ Chính phủ đến các doanh nghiệp chế biến, phân phối và người tiêu dùng. Rồi đưa ra đủ loại giải pháp, kể cả cấm nhập khẩu thịt heo và sản phẩm từ thịt heo, bất chấp khả năng vi phạm các cam kết thương mại quốc tế và nguy cơ bị trả đũa.

Theo phân tích của một công ty chuyên nghiên cứu thị trường nông sản, từ đầu năm tới nay, nguồn cung thịt heo tại thị trường nội địa Trung Quốc tăng khá mạnh do nhiều trại heo lớn ở Trung Quốc bị buộc phải phá hủy do ô nhiễm môi trường hoặc di dời ra khỏi những vùng bị kiểm soát phát triển. Nếu những phân tích về thị trường Trung Quốc này đúng, thì rõ ràng vào thời điểm hiện tại, có sự lệch pha giữa cung xuất khẩu từ phía Việt Nam và cầu nhập khẩu từ phía Trung Quốc (với giả thiết đã được kiểm định là lượng heo hơi đang thừa hiện nay đã chủ yếu được nuôi để bán cho thị trường Trung Quốc).

Dù Trung Quốc có siết việc nhập khẩu tiểu ngạch hay không thì tình trạng dội hàng vẫn sẽ diễn ra. Đó là chưa nói đến chuyện gần đây Trung Quốc có xu hướng bổ sung nguồn thịt thiếu hụt bằng việc nhập khẩu thịt đông lạnh giá rẻ, nên không chắc sự thiếu hụt thịt heo của họ đã là cơ hội bán heo hơi của ta.

Câu hỏi đặt ra là ngay cả khi những thông tin này xuất hiện trên mặt báo như vậy, có người nông dân chăn nuôi heo nhỏ lẻ nào tiếp cận, có cơ quan nhà nước nào tự làm nghiên cứu riêng hay đơn giản là đọc nó rồi phổ biến lại cho họ. Được vậy, một cách lý tưởng, họ sẽ tính toán mở rộng chăn nuôi sao cho có heo xuất chuồng vào thời điểm Trung Quốc thiếu hụt nguồn thịt và ngược lại.

Nhẩm tính, biến số Trung Quốc đã làm lao đao người nông dân bao phen với những thừa mứa từ chuối đến dưa hấu.

Chuyện heo hơi bán cho Trung Quốc giảm giá đã bắt đầu từ giữa năm ngoái và kéo dài đến nay, theo thời gian, mức giảm càng sâu. Những bài báo kêu gọi giải cứu đã xuất hiện từ cuối năm ngoái. Vậy mà nông dân ta cắt lỗ xong lứa này lại nuôi tiếp lứa khác. Có thể họ cầu may, biết đâu giá xuống rồi sẽ lên, nhưng cũng có thể vì không nuôi heo như truyền thống bao năm qua thì người nông dân không biết làm gì.

Họ chưa thể tự cứu mình thì ai cứu họ? Một điều chắc chắn là người tiêu dùng trong nước không thể giải cứu bằng cách kích cầu mình mãi được! Không chỉ vì một người không thể ăn quá nhiều thịt heo hay dưa hấu mà còn vì thói quen giải cứu sẽ tạo tâm lý ỷ lại vào lưới đỡ rủi ro nơi người nông dân và cả cơ quan quản lý nhà nước.

Cho đến nay, không hiểu sao chuyện đàm phán xuất khẩu heo hơi chính ngạch với Trung Quốc để trong trường hợp thị trường này có nhu cầu thì mình có thể đường đường xuất không sợ rủi ro “đóng biên” tiểu ngạch như hiện nay vẫn chưa diễn ra. Và nếu không tính thị trường Trung Quốc, các cơ quan quản lý nhà nước có sốt ruột khi ta gần như không xuất được cả heo hơi và thịt đi đâu cả, trừ số ít heo sữa sang Singapore, Hồng Kông. Thịt nhập khẩu thì đang vào ngày càng nhiều trong bối cảnh hàng rào kỹ thuật lỏng lẻo, tạo áp lực với cả nguồn cung nội địa.

Nhìn lại chuỗi phân phối tại thị trường nội địa, nhiều ý kiến đổ tội khâu phân phối chèn ép người chăn nuôi thu siêu lợi nhuận. Chưa hẳn là vậy vì lĩnh vực phân phối cũng phải cạnh tranh quyết liệt, đâu dễ để có siêu lợi nhuận. Mà giả như có tội, thì đó cũng là tội từ hồi nào chứ không phải mới ngày một, ngày hai phạm phải mà gây nên cơn bão rớt giá heo hơi hiện nay.

Nếu cung vượt cầu thì rớt giá là điều đương nhiên. Cái gốc vấn đề là ở đây. Từ cái gốc này mới nhận diện sự yếu kém cốt tử của ta trong khâu bán hàng và tìm kiếm cơ hội thị trường, đối với phần lớn nông sản Việt Nam chứ không riêng gì với heo và thịt heo. Hãy cứu người nông dân theo cách này. Cùng với quá trình đó, người nông dân sẽ phải học cách nuôi trồng phục vụ sát sao đòi hỏi khắt khe của khách hàng cụ thể. Làm được tất cả những điều ấy rồi, nhỡ ra sản phẩm không thể cạnh tranh nổi thì đành phải tính bài toán chính sách kinh tế-xã hội khác cho người chăn nuôi.

Còn nhớ, trước đây, khi các vòng đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương đang diễn ra, nhiều nghiên cứu của trong và ngoài nước chỉ ra rằng ngành bị ảnh hưởng tiêu cực nhất khi ta hội nhập sâu rộng là ngành chăn nuôi và khuyến nghị cần có giải pháp ứng phó, kể cả kịch bản chuyển đổi diện rộng.

Theo Nguyên Lê - TBKTSG

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo