Thứ bảy, 31/7/2021 | 05:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 23/2/2017, 14:03 (GMT+7)

Mexico “gạt phắt” kế hoạch trục xuất người nhập cư trái phép của Trump

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 23/2/2017, 14:03 (GMT+7)

Mexico ngày 22/2 phản đối mạnh kế hoạch mới của Mỹ về trục xuất những người nhập cư trái phép khỏi nước này.

Theo kế hoạch được chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố hôm 21/2, hầu hết người nhập cư trái phép ở Mỹ đều có thể bị trục xuất. Theo ước tính, hiện có khoảng 11 triệu người nhập cư trái phép ở Mỹ, trong đó có nhiều người Mexico. Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, ông Trump đã đưa lời hứa siết chặt kiểm soát biên giới và nhập cư thành một trong những thông điệp chính để kêu gọi sự ủng hộ của cử tri.

Hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray nói nước này không thể “chấp nhận những quyết định đơn phương mà chính phủ một nước áp đặt lên một nước khác” - BBC đưa tin.

Cuộc tranh cãi diễn ra khi hai quan chức hàng đầu của Chính phủ Mỹ chuẩn bị tới Mexico để bàn về kế hoạch trục xuất người nhập cư trái phép.

Nhà Trắng nói Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa nước này John Kelly sẽ thảo luận với giới chức Mexico và chuẩn bị cho việc thực thi kế hoạch trục xuất người nhập cư. Theo kế hoạch những người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ ở Mỹ sẽ bị trục xuất sang Mexico, cho dù họ từ đâu tới.

Chưa rõ liệu Mỹ có thẩm quyền để buộc Mexico phải chấp nhận đón những người nhập cư trái phép mà Mỹ trục xuất hay không.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mexico Videgaray nói: “Chúng tôi sẽ không chấp nhận điều đó, vì chúng tôi không phải chấp nhận, và vì việc đó không phục vụ cho lợi ích của Mexico”.

Ngoài ra, ông Videgary cũng không quên cảnh báo Mỹ về việc đối xử với công dân Mexico.

“Chính phủ Mexico sẽ không ngại đi đến các tổ chức quốc tế, bắt đầu từ Liên hiệp quốc, để bảo vệ nhân quyền, các quyền tự do và quy trình đúng đắn cho người Mexico ở nước ngoài, phù hợp với luật pháp quốc tế”, ông Videgary nói.

Theo dự kiến, ông Tillerson và ông Kelly sẽ bàn một loạt chủ đề với Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto vào ngày 23/2, nhưng ông Videgary nói do những thay đổi mới, kế hoạch trục xuất người nhập cư chính của Mỹ sẽ trở thành vấn đề thảo luận chính.

Kế hoạch mà Bộ An ninh Nội địa Mỹ công bố hôm thứ Ba đủ rộng để trục xuất gần như bất kỳ một người nhập cư trái phép nào, bao gồm người có tiền án tiền sự, khai man thông tin về bản thân, đặt ra nguy cơ đối với an ninh công cộng, hay “lợi dụng bất kỳ chương trình nào liên quan đến nhận các chế độ phúc lợi”.

Việc trục xuất cũng áp dụng đối với bất kỳ người nhập cư trái phép nào không chứng minh được họ đã ở Mỹ trên 2 năm. Trước đây, lệnh trục xuất chỉ áp dụng đối với những người ở Mỹ dưới 2 tuần và cách biên giới 100 dặm.

Tuy nhiên, kế hoạch của chính quyền Trump sẽ không trục xuất những người nhập cư trái phép đến Mỹ theo cha mẹ khi còn là trẻ em.

Tuần trước, các nhà hoạt động ở Mỹ đã tổ chức một cuộc biểu tình mang tên #ADayWithoutImmigrants (Một ngày không có người nhập cư) nhằm nhấn mạnh vai trò của lao động nhập cư đối với các doanh nghiệp Mỹ. Tuy nhiên, theo NBC News, hơn 100 người đã bị chủ sử dụng lao động sa thải vì nghỉ việc để tham gia vào cuộc biểu tình này.

Theo vneconomy.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo