Thứ hai, 2/8/2021 | 21:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Chủ nhật, 19/2/2017, 11:45 (GMT+7)

Mexico cảnh báo Trump về việc nâng thuế

Trần Đức Quỳnh Chủ nhật, 19/2/2017, 11:45 (GMT+7)

Bộ trưởng bộ Kinh tế ông Ildefonso Guajardo nhận định dưới góc nhìn của Mexico thì việc mở một hàng rào thuế quan sẽ là một sai lầm lớn. Đây là bước lùi chứ không phải là bước tiến của Mỹ.

Bộ trưởng bộ Kinh tế Mexico ông Ildefonso Guajardo

Chính quyền ông Trump đã đề xuất ý kiến nâng mức thuế nhập khẩu hàng hóa từ Mexico lên 20% để lấy tiền chi trả cho bức tường biên giới. Riêng ông Trump còn đe dọa sẽ tạo một "bức tường thuế" lớn dành riêng cho những công ty Mỹ đã có ý định chuyển nhà máy sang Mexico.

Trước động thái này ông Ildefonso Guajardo cho biết Mexico buộc phải "phản đòn" "Việc tăng thuế rõ ràng chỉ càng làm hai bên tổn thương về mặt kinh tế. Nếu bất kỳ hành động nào gây ảnh hưởng xấu đến một bên, thì bên đó sẽ buộc phải đáp trả bên còn lại."

Một trong những động thái trả đũa đầu tiên của Mexico là chuẩn bị ban hành dự luận ngừng nhập khẩu ngô từ Mỹ mà chuyển sang mua ngô của Argentina và Brazil.

Mỹ là quốc gia chế biến và xuất khẩu ngô lớn nhất thế giới. Nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu xuất khẩu ngô sang Mexico kể từ khi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) bao gồm ba nước Mexico, Canada và Mỹ được ký kết.

Tại thời điểm đó, kim ngạch xuất khẩu ngô chỉ đạt 391 triệu USD. Tuy nhiên, đến năm 2015, kim ngạch xuất khẩu ngô sang Mexico của Mỹ nhảy vọt lên 2,4 tỷ USD. Do đó, những người nông dân trồng ngô ở Mỹ sẽ là đối tượng chịu thiệt thòi lớn nhất nếu dự luận này được chính phủ Mexico thông qua và NAFTA bị phá vỡ.

Trong thời gian tới, ông Guajardo cùng một số quan chức cấp cao của Mexico trực tiếp tham gia đàm phán lại NAFTA bao gồm ba nước Mỹ, Canada và Mexico. Lý do mà ông Trump muốn đàm phán lại hiệp định này là ông cho rằng NAFTA đã khiến việc làm đổ dồn hết sang Mexico trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ lại đang tăng cao.

Phần đa các nhà lãnh đạo của ba nước đều đồng ý NAFTA có thể được cải thiện, tuy nhiên một số lại không mấy lạc quan về tương lai của hiệp định này.

Dự kiến ba nước sẽ ngồi lại bàn đàm phán vào tháng Năm năm nay.

Đức Quỳnh/CNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo