Thứ năm, 5/8/2021 | 11:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 5/1/2017, 13:34 (GMT+7)

Mark Zuckerberg đang hiện thực hóa kế hoạch bước chân vào chính phủ Mỹ?

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 5/1/2017, 13:34 (GMT+7)

Trong năm 2017, mục tiêu cá nhân của Zuckerberg là đi khắp nước Mỹ, gặp gỡ người dân tại tất cả các bang. Kế hoạch này thu hút sự chú ý mạnh mẽ của dư luận và nhiều người nhận định nó giống một chiến dịch chính trị. Thêm vào đó, Zuckerberg cũng mới tuyên bố anh không còn là người vô thần đồng thời khẳng định vai trò “rất quan trọng” của tôn giáo.

Đầu năm 2016, Zuckerberg đưa ra ý tưởng sẽ luôn duy trì quyền kiểm soát với Facebook ngay cả khi rời bỏ công ty và phục vụ trong lĩnh vực cộng đồng trong quãng thời gian lên tới 2 năm và nó đã được thông qua. Tuy nhiên, một số thành viên hội đồng quản trị đứng ra kiện Zuckerberg vì văn bản này khi cho rằng nó “đặc biệt vô trách nhiệm”.

Việc Zuckerberg muốn cống hiến cho văn phòng công xuất hiện từ tháng 8/2015 trong một bức thư điện tử bị rò rỉ mà COO Facebook Sheryl Sandberg gửi tới John Podesta, người phụ trách chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng của bà Hillary Clinton. Trong bức thư mà Wikileaks công bố, Sandberg mô tả ông chủ là người trẻ, khát khao học hỏi, nghĩ tới cộng đồng và muốn đóng góp cho quốc gia thông qua thúc đẩy các chính sách công về định hướng xã hội như vấn đề nhập cư, giáo dục hay nghiên cứu khoa học cơ bản.

Nếu Zuckerberg quyết tâm đầu quân cho chính phủ, có thể anh sẽ làm việc tại các văn phòng công cộng hoặc trở thành thành viên nội các. Khả năng ông chủ Facebook chạy đua vào Nhà Trắng là rất thấp bởi Zuckerberg chỉ có quyền kiểm soát mạng xã hội lớn nhất hành tinh khi vắng mặt trong tối đa 2 năm trong khi nhiệm kỳ tổng thống kéo dài tới 4 năm.

Mark Zuckerberg trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, trang tin công nghệ và start-up TechCrunch cho rằng, về mặt kỹ thuật, Zuckerberg vẫn có thể phục vụ trong chính phủ nhiều hơn 2 năm nếu còn sở hữu ít nhất 30% cổ phần Facebook như hồi tháng 6/2016 cũng như thảo luận với các lãnh đạo và cổ đông khác của công ty. Trong trường hợp sở hữu ít hơn 30% số cổ phần, Zuckerberg cần sự chấp thuận của đa số các giám đốc của Facebook nếu muốn làm cho chính phủ nhiều hơn 2 năm.

Facebook không ngay lập tức đưa ra bình luận về tham vọng chính trị tiềm năng của Zuckerberg. Là một trong những CEO có ảnh hưởng nhất trong làng công nghệ, Zuckerberg có cơ hội tiếp xúc với các chính trị gia, bao gồm cả Tổng thống Mỹ Barack Obama, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông chủ Facebook chưa gặp Tổng thống đắc cử Donald Trump vì vắng mặt trong cuộc họp gần đây giữa vị tỷ phú New York và lãnh đạo các tập đoàn công nghệ khác.

Chia sẻ về mục tiêu cá nhân năm 2017, Zuckerberg cũng giải thích rõ suy nghĩ của mình về vai trò của công nghệ nhìn từ quan điểm chính trị. “Bước vào thử thách này, chúng ta dường như đang tạo ra một bước ngoặt lịch sử. Trong nhiều thập kỷ, công nghệ và toàn cầu hóa đã giúp chúng ta tạo ra nhiều sản phẩm hơn và kết nối nhiều hơn. Nó có nhiều lợi ích nhưng với một số người, cuộc sống đang trở nên khó khăn hơn. Trong đời mình, tôi chưa bao giờ cảm nhận thấy sự chia sẽ sâu sắc đến thế. Chúng ta cần tìm ra phương thức thay đổi cuộc chơi và có thể mang lại hiệu quả với tất cả mọi người”, Zuckerberg viết trên trang Facebook cá nhân.

Theo Linh Anh-Trí thức trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo