Thứ ba, 27/9/2022 | 04:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 27/7/2021, 16:06 (GMT+7)

Luật sư: Cần xem xét, làm rõ và xử lý yếu tố đầu cơ, trục lợi văn bản chính sách về thuốc điều trị Covid-19

Ngọc Hà Thứ ba, 27/7/2021, 16:06 (GMT+7)

Bộ Y tế vừa có văn bản số 5967 thu hồi công văn 5944 về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu, để góp phần phòng, chống dịch. Lý do là có một số nội dung được đưa ra trong công văn 5944 chưa phù hợp. Quyết định thu hồi được đưa ra 2 ngày sau khi văn bản ban hành vào ngày 24/7. 

danh-muc-12-san-pham-cua-bo-y-2083-4612-

Danh mục 12 sản phẩm được khuyến nghị sử dụng theo công văn 5944 của Bộ Y tế ban hành ngày 24/7. Ảnh: Luật Việt Nam.

Trong văn bản 5944 của Bộ Y tế có khuyến nghị các sở y tế, bệnh viện y học cổ truyền, bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, cơ sở kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyền cả nước căn cứ nội dung này “tham khảo, lựa chọn mua sắm, đấu thầu, tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho cơ sở khám chữa bệnh để hỗ trợ điều trị cho người bệnh Covid-19, đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu và F1 tại địa phương". Đi kèm công văn là phụ lục với 26 sản phẩm y học cổ truyền thuộc 4 nhóm, gồm sản phẩm sát khuẩn, thuốc xịt họng, sản phẩm phòng và hỗ trợ điều trị, sản phẩm hỗ trợ nâng cao sức khỏe. 26 sản phẩm này chủ yếu do 5 đơn vị sản xuất.

Trong khi đó, theo quy định hiện hành, nhóm sản phẩm bảo vệ sức khỏe không được kê đơn mà chỉ được tư vấn.

Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính pháp.

Luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng Luật sư Chính pháp.

Liên quan đến việc nội dung này, Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính pháp cho rằng  công văn 5944 của Bộ Y tế có những sai sót nhất định. Trước tiên, nội dung của văn bản có những điểm mập mờ, gây nhầm lẫn. Tiếp nữa, văn bản còn có phụ lục nêu rõ 12 loại sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19. Ngay sau khi văn bản được ban hành, một số cá nhân, doanh nghiệp đã đưa ra thông tin có tính chất gây nhầm lẫn và trục lợi từ khách hàng. Theo phản ảnh, có đơn vị sản xuất đã nâng giá sản phẩm lên gấp khoảng 5 lần so với giá công bố trước đây. Trường hợp này được xem là trục lợi dựa vào việc ban hành văn bản của cơ quan Nhà nước.

Trao đổi với báo chí, giải thích về việc này, đại diện Thái Dương cho biết doanh nghiệp không tăng giá bán sản phẩm viên nang. Sản phẩm viên nang cứng Kovir (2 vỉ x15 viên) giá 1 triệu đồng/hộp như thông báo ngày 19/7 là sản phẩm mới nhất của công ty, nay mới có giá bán.

Cũng theo vị này, đơn vị có 2 sản phẩm Kovir là viên nang cứng và viên nang mềm. Đây là 2 sản phẩm khác nhau thuộc cùng nhãn hàng Kovir đã được công ty nghiên cứu với hiệu quả và tác dụng khác nhau. 2 sản phẩm này cũng có giá khác nhau (Viên nang cứng Kovir: 1 triệu đồng/hộp; Viên nang mềm Kovir: 250.000 đồng/hộp).

"2 sản phẩm này là dành cho 2 đối tượng sử dụng khác nhau, tuy nhiên do nhiều chi tiết mẫu mã, bao bì giống nhau nên dư luận hiểu nhầm", đại diện của Sao Thái Dương nói.

Đến nay, Bộ Y tế đã thu hồi công văn 5594 nhưng việc văn bản được ban hành vào thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở TP HCM, các tỉnh phía Nam cũng như Hà Nội đã gây ra những hiểu lầm nhất định cho người tiêu dùng rằng 12 sản phẩm nằm trong danh mục đó là thuốc điều trị Covid-19. Trong khi đó, theo quyết định 3416 của Bộ Y tế được ban hành ngày 14/7, xác định dịch Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và chưa có thuốc đặc hiệu nên chủ yếu là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng. Các biện pháp phòng bệnh chính là tiêm vaccine, phát hiện sớm và cách ly ca bệnh.

Luật sư Đặng Văn Cường khuyến nghị: “Trong trường hợp này cơ quan chức năng nên làm rõ mối liên hệ giữa việc ban hành văn bản với đơn vị sản xuất thông tin quảng cáo chưa đúng về công dụng điều trị Covid-19 của sản phẩm. Cơ quan chức năng cũng nên xem xét, kiểm điểm bộ phận tham mưu, trình ký văn bản này cũng như xem xét yếu tố trục lợi của đơn vị sản xuất nếu có. Trường hợp trục lợi, đầu cơ, cơ quan chức năng nên có chế tài xử lý nghiêm khắc hơn”.

luat-su-de-nghi-lam-ro-xem-xet-7577-3646

Luật sư đề nghị làm rõ và xử lý việc thông tin công dụng sản phẩm không đúng với thực tế. 

Ngoài ra, trao đổi với báo chí ngày 26/7, PGS TS Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế) cho biết 12 sản phẩm được nêu trong công văn không phải là danh mục thuốc, sản phẩm chỉ định cho dự phòng, điều trị, mà đó chỉ là danh mục các sản phẩm do các đơn vị tài trợ, ủng hộ cho phòng dịch. Đồng thời, vị này cũng thừa nhận có sơ suất trong quá trình soạn thảo, tham mưu trình Lãnh đạo bộ ban hành, dẫn đến một số nội dung chưa phù hợp, chưa đầy đủ, chưa rõ ràng. Theo đó, Cục đã phối hợp với các vụ, cục liên quan rà soát, báo cáo, đề xuất Lãnh đạo Bộ thực hiện thủ tục thu hồi công văn theo đúng quy định.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo