Thứ sáu, 7/5/2021 | 13:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 7/3/2015, 14:46 (GMT+7)

Luật Di trú sẽ tác động tiêu cực lên đầu tư của Mỹ vào Việt Nam

Thứ bảy, 7/3/2015, 14:46 (GMT+7)

Tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TPHCM với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhân dịp đầu xuân Ất Mùi - 2015, các Hiệp hội, doanh nghiệp đã thẳng thắn nêu rõ những bất cập đang gặp phải khi đầu tư tại Việt Nam. Nếu những "nút thắt" này không được tháo gỡ sẽ là rào cản rất lớn trong việc thu hút đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng.

Ông Herb Cochran, Giám đốc điều hành Hiệp hội thương mại Mỹ tại Việt Nam (AMCHAM) cho rằng, năm 2015, để Việt Nam là điểm đến hấp dẫn nhất Đông Nam Á thì Việt Nam cần phải sớm gia nhập Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương - TPP. Cần xây dựng các mục tiêu tích cực để các doanh nghiệp nội địa và doanh nghiệp FDI tham gia vào dây chuyền cung ứng toàn cầu.

Tuy nhiên, ông Herb Cochran cho rằng, ông rất quan ngại về Luật Di trú của Việt Nam có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 thay đổi quy định cho phép công dân Mỹ đến Việt Nam (dù công việc hay công tác) chỉ được xin visa trong ngắn hạn tối đa 3 tháng, có giá trị 1 lần đang gây những khó khăn nhất định.

"Nếu dựa trên quan hệ "có đi - có lại" phía Mỹ cũng sẽ cấp visa cho công dân Việt Nam 3 tháng thay vì 1 năm như hiện nay, điều này sẽ tác động tiêu cực lên đầu tư của Mỹ vào Việt Nam. Như Trung Quốc, việc cấp visa có thời hạn tới 10 năm, giá trị nhiều lần cho cả công dân hai quốc gia Mỹ - Trung Quốc, tạo sự thuận lợi cho công dân hai bên. Tôi mong Chính phủ Việt Nam xem xét lại để tạo môi trường đầu tư thông thoáng và thuận lợi cho việc đi lại", ông Herb Cochran nói.


Thủ tục thuế, hải quan còn gây nhiều trở ngại cho các doanh nghiệp nước ngoài

Ông Yasuzumi Hirotaka - Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM (JBAH) cho rằng, trong năm qua, Việt Nam đã tích cực cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, minh bạch hóa về thuế, hải quan… Tuy nhiên, qua khảo sát của JBAH, các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn cho rằng, hệ thống pháp lý của Việt Nam chưa minh bạch, rõ ràng, còn quá rườm rà. Hệ thống quy trình về thuế, hải quan còn gây trở ngại, khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông Ngô Đức Chí - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Global Cybersoft Việt Nam thì cho rằng, khó khăn lớn cho doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam là thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao. Dù đã thử nghiệp nhiều giải pháp để tìm kiếm 1-2 nhân sự chất lượng cao nhưng "đỏ mắt" không tìm thấy. Chính vì thế, công ty của ông Chí đã phải từ chối nhiều hợp đồng giá trị lớn.

Ông Phạm Thái Lai - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Siemens, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Đức kiến nghị TPHCM tăng tốc, đẩy nhanh các tuyến dự án giao thông, tàu điện ngầm.

Cũng tại buổi gặp gỡ, đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp bày tỏ mong muốn được hợp tác cùng TPHCM xây dựng chương trình đào tạo nhân lực kỹ thuật chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu thị trường, phát triển hạ tầng… để TPHCM "đáng sống hơn, cạnh tranh hơn".

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Vũ Văn Hòa, Trưởng ban Quản lý Khu công nghiệp, khu chế xuất TPHCM (Hepza) cho biết, Hepza đã chuẩn bị quỹ đất 260 ha, nhà xưởng cao tầng với 50.000 m2 sàn xây dựng tại KCX Tân Thuận và Linh Trung để thu hút các ngành công nghiệp mũi nhọn: Cơ khí, điện tử - tin học, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao… TPHCM cũng đã chuẩn bị nguồn nhân lực 14.000 lao động cho các dự án đầu tư vào KCN-KCX để tạo điều kiện cho doanh nghiệp nước ngoài mở rộng sản xuất.

Trong lĩnh vực đầu tư, đối với các dự án không cần thẩm tra, xin ý kiến bộ, ngành trung ương, Hepza sẽ giảm 50% thời gian giải quyết hồ sơ, từ 15 ngày còn 7 ngày làm việc. Trong lĩnh vực xây dựng, thủ tục cấp giấy phép xây dựng sẽ giảm 40% thời gian giải quyết, từ 20 ngày làm việc xuống còn 12 ngày. Đối với thủ tục phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường sẽ giảm 30% thời gian, từ 30 ngày còn 20 ngày.


Lãnh đạo TPHCM cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động

Sau khi lắng nghe ý kiến của các hiệp hội, doanh nghiệp, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị Cục Thuế thành phố có cách giải quyết ngay trong tuần này cho các doanh nghiệp nước ngoài đang gặp phải những khó khăn về thuế. Còn về việc cấp visa cho công dân nước ngoài, ông Quân cho biết sẽ có báo cáo trình lên Quốc hội xem xét.

Đối với cải cách thủ tục hành chính, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện cơ chế "một cửa tại chỗ", phấn đấu cắt giảm ít nhất 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp trong năm 2015.

"Lãnh đạo TPHCM sẽ làm hết sức mình để tạo điều kiện tốt nhất cho các thành phần kinh tế phát triển theo pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế", ông Lê Hoàng Quân nói.

Ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định: "TPHCM xem khó khăn của Doanh nghiệp là khó khăn của chính cơ quan lãnh đạo, quản lý; các cơ quan lãnh đạo, quản lý đồng hành cùng doanh nghiệp, nỗ lực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đáp ứng ngày càng tốt hơn các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, về nguồn nhân lực, về môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch của Nhà đầu tư, của doanh nghiệp".

Theo Công Quang - Dân Trí

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo