Chủ nhật, 18/4/2021 | 13:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 12/6/2019, 20:05 (GMT+7)

Lựa chọn ít ỏi của ông Tập trước thềm cuộc gặp dự kiến với ông Trump

Nguyễn Như Tâm Thứ tư, 12/6/2019, 20:05 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/6 dọa có thể áp thuế “cao hơn nhiều so với 25%” lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nếu Chủ tịch Tập Cận Bình không gặp ông tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 11/6 từ chối xác nhận cuộc gặp Trump – Tập có xảy ra hay không. Cơ quan này thường cung cấp thông tin về các cuộc gặp vào phút chót.

Diễn biến trên đẩy ông Tập vào thế khó khăn nhất trong 6 năm cầm quyền. Nếu nhượng bộ, ông Tập có nguy cơ bị coi là yếu đuối. Nếu từ chối, chủ tịch Trung Quốc phải chấp nhận cái giá kinh tế phải trả sau đó, với khả năng ông Trump sẽ kéo dài cuộc chiến thương mại cho tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

“Dù gặp hay không, không có kịch bản nào là tốt cho Chủ tịch Tập hay kinh tế Trung Quốc trong dài hạn”, Zhang Jian, trợ lý giáo sư tại Đại học Bắc Kinh, nói. “Không có lựa chọn nào có thể đáp ứng yêu cầu từ nền kinh tế Trung Quốc hoặc tính toán chính trị của ông Tập”.

Hội nghị thượng đỉnh G20 – tổ chức tại Osaka, Nhật Bản, vào cuối tháng 6 – là một trong những cơ hội cuối cùng để ông Trump và ông Tập chấm dứt căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn đang leo thang từng ngày.

Ngoài tăng thuế “ăn miếng, trả miếng”, Mỹ còn đưa Huawei vào danh sách đen, dọa có hành động với các công ty công nghệ Trung Quốc khác. Bắc Kinh đang lên danh sách “các tổ chức không đáng tin” có thể bị áp hạn chế.

Tại cuộc gặp gần đây nhất – bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Argentina, tháng 12/2018 – hai nhà lãnh đạo đã nhất trí đình chiến thương mại 90 ngày để đàm phán. Quá trình đàm phán đi vào ngõ cụt trong tháng 5, sau khi Trump cáo buộc Trung Quốc rút lại nhiều cam kết trong dự thảo thỏa thuận.

Lý do để ông Tập gặp ông Trump chủ yếu xoay quanh nhu cầu ngăn nền kinh tế thiệt hại hơn nữa. Nhập khẩu của Trung Quốc giảm trong tháng 5, cho thấy nhu cầu nội địa suy yếu, có thể ảnh hưởng tăng trưởng.

Với Trung Quốc, thuế suất 25% kéo dài có thể khiến tăng trưởng giảm gần 1% vào năm 2021, theo Bloomberg Economics.

Ảnh: Yahoo Finance.

Đàm phán bế tắc

Giới chức Trung Quốc ngày càng cảm thấy các cuộc đàm phán cấp chuyên viên không đi đến đâu. Một quan chức thương mại Trung Quốc cho biết đàm phán với Mỹ giờ khó có thêm tiến triển nếu lãnh đạo hai nước không can thiệp.

Ngoài ra, ông Trump còn thường leo thang căng thẳng đáng kể trước khi chốt thỏa thuận trong một cuộc gặp riêng.

“Cách tiếp cận tốt nhất cho Trung Quốc là không phản hồi ngay, chờ vài ngày rồi thông báo ông Tập sẽ dự G20”, Wang Peng, viện nghiên cứu tài chính Chongyang, Đại học Nhân dân Trung Quốc, nói. “Gặp Trump là điều rủi ro với tất cả mọi người nhưng ông Tập có thể kiểm soát nguy cơ đó”.

Ông Tập cũng có lý do để tránh gặp Tổng thống Trump. Trung Quốc từng nhiều lần tuyên bố sẽ không bị bắt nạt hay gây sức ép trong đàm phán. Chủ tịch Trung Quốc có thể coi việc gặp tổng thống Mỹ sau khi bị đe dọa đồng nghĩa chấp nhận cho Washington phần thắng.

Kể từ khi đàm phán bế tắc, truyền thông Trung Quốc đã tăng cường các bài viết có nội dung cứng rắn. People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, hồi tháng 5 đăng bài bình luận khẳng định Trung Quốc sẽ không ra quyết định gây tổn hại đến đất nước.

Phớt lờ đe dọa

“Tôi không nghĩ đe dọa sẽ có hiệu quả”, theo He Weiwen, cựu quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm về Trung Quốc và Toàn cầu hóa. “Trung Quốc sẽ đáp trả và phía Mỹ phải chân thành nếu họ muốn tiếp tục đàm phán”.

Các lần tương tác trước đó với ông Trump không có ích nhiều trong việc ra quyết định. Ông Tập đã chứng kiến căng thẳng thương mại liên tục leo thang trong khi ông Trump ca ngợi mối quan hệ hữu nghị giữa hai người. Ngay cả khi hai nhà lãnh đạo gặp mặt, kết quả tốt nhất có lẽ là một thỏa thuận đình chiến nữa – chỉ khiến bất ổn kéo dài.

Như Tâm/Theo Bloomberg, Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo