Thứ năm, 6/8/2020 | 14:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ năm, 2/4/2020, 16:42 (GMT+7)

Lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Ngọc Hà Thứ năm, 2/4/2020, 16:42 (GMT+7)

Thành uỷ Hà Nội và Ban Cán sự Đảng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có thông báo kết luận sau cuộc họp ngày 26/3 về tiến độ dự án sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, trong đó đề xuất giải pháp thành lập Tổ công tác nhằm tháo gỡ những khó khăn hiện tại, để sớm đưa dự án vào vận hành.

tuyen-duong-cat-linh-ha-dong46-8314-1585

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Ảnh: Zing.

Hiện dự án còn một số tồn tại về kỹ thuật, đánh giá an toàn hệ thống, nghiệm thu và bàn giao. Trong đó, Bộ Giao thông Vận tải và Tổng thầu của dự án chưa thống nhất về thực hiện giảm trừ thanh toán, hoàn tất thủ tục liên quan theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước... Vì vậy, tiến độ bàn giao, vận hành tuyến liên tục chậm so với cam kết.

Vì vậy, để giải quyết những vướng mắc này và sớm đưa dự án vào vận hành theo cam kết, Thành ủy Hà Nội và Ban cán sự Đảng Bộ Giao thông vận tải thống nhất thành lập Tổ công tác xây dựng kế hoạch thực hiện những nhiệm vụ cuối cùng của dự án. Theo đó, Tổ công tác sẽ lên kế hoạch rà soát, xem xét, và đưa ra giải pháp tháo gỡ toàn bộ các vấn đề còn vướng mắc, chưa thống nhất như đã nêu. Sau đó, Tổ công tác sẽ trình lên Chính phủ và Thủ tướng để xem xét, giải quyết. 

Về việc đánh giá an toàn, chạy thử đoàn tàu, nghiệm thu và bàn giao, hai bên thống nhất thực hiện nghiệm thu có điều kiện đối với các nội dung công việc còn tồn tại nhưng không ảnh hưởng tới chất lượng công trình, an toàn chạy tàu và biện pháp khắc phục trong thời gian bảo hành.

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận an toàn hệ thống và Giấy chứng nhận tạm thời của Cục Đăng kiểm Việt Nam, dự án sẽ được bàn giao có điều kiện (đảm bảo chất lượng, an toàn và đầy đủ thủ tục bàn giao chính thức) để đưa vào khai thác, vận hành.

Ngoài ra, về nội dung giảm trừ thanh toán, hai bên đề nghị Kiểm toán Nhà nước rà soát lại kết luận kiểm toán và điều chỉnh nội dung thuộc thẩm quyền của cơ quan này, sau khi Bộ Giao thông đã cung cấp thông tin và có giải trình. Với những nội dung vượt thẩm quyền, Kiểm toán Nhà nước phối hợp với Tổ công tác kiến nghị thành văn bản tới Thủ tướng, để tránh xảy ra tranh chấp hợp đồng và ảnh hưởng tới tiến độ dự án.

Dự án Cát Linh - Hà Đông đã cơ bản hoàn thành các hạng mục gồm xây dựng 5/5 công trình thành phần, vận hành thử kỹ thuật một số chuyên ngành thiết bị từ cuối tháng 9/2018 đến tháng 3/2019. Dự án đang trong thời gian hoàn thiện hồ sơ hoàn công và khắc phục các tồn tại khuyết điểm, tiến hành các thử nghiệm, đánh giá an toàn hệ thống.

TP Hà Nội cũng đã hoàn thành 9/9 nội dung, gồm chuẩn bị đầy đủ điều kiện cần thiết để tiếp nhận bàn giao, đưa vào khai thác vận hành tuyến đường sắt đô thị này ngay sau khi Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước đánh giá, kết luận chất lượng công trình đủ điều kiện theo quy định và cho phép bàn giao đưa vào khai thác sử dụng, bảo đảm chất lượng kỹ thuật, an toàn.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông được thực hiện từ tháng 10/2011 với tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng từ nguồn ODA Trung Quốc theo Hiệp định khung ký ngày 30/5/2008 giữa hai Chính phủ. Đến nay, dự án chưa xác định thời gian hoàn thành và bàn giao nên Bộ Giao thông vận tải vẫn thực hiện nghĩa vụ trả nợ.
 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo