Thứ sáu, 7/10/2022 | 20:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 23/7/2021, 11:15 (GMT+7)

Lập đường dây nóng liên bộ tháo gỡ khó khăn cho hoạt động lưu thông hàng hóa

Ngọc Hà Thứ sáu, 23/7/2021, 11:15 (GMT+7)

Tại buổi làm về việc cung ứng hàng hóa vừa diễn ra, Bộ Công Thương và Bộ Giao thông vận tải nhất trí lập đường dây nóng của hai tổ công tác đặc biệt để xử lý những vướng mắc trong lưu thông, phân phối hàng hoá tại TP HCM và các tỉnh phía Nam.

Thành lập đường dây nóng liên bộ tháo gỡ khó khăn cho hoạt động lưu thông hàng hóa. Ảnh: Zing.

Thành lập đường dây nóng liên bộ tháo gỡ khó khăn cho hoạt động lưu thông hàng hóa. Ảnh: Zing.

Bộ Công Thương và Bộ Giao thông vận tải còn đồng thuận về việc doanh nghiệp được tự mua kit test nhanh Covid-19 và vận động doanh nghiệp tham gia vận tải, tiêu thụ nông sản ở những địa phương đang vào vụ thu hoạch, có sản lượng lớn vào mô hình bán hàng thiết yếu lưu động mùa dịch.Hai bên cũng thống nhất rằng việc tháo gỡ những vướng mắc trong lưu thông hàng hóa là nhiệm vụ cấp bách, cần làm ngay trong bối cảnh dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp. Điều này cũng phù hợp với mục tiêu của Chính phủ là không để người dân thiếu lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Ngoài ra, nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động vận tải hàng hóa tại TP HCM do ảnh hưởng của biện pháp giãn cách xã hội, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Giao thông vận tải kiến nghị cơ quan này chỉ đạo Hiệp hội vận tải TP HCM hỗ trợ vận chuyển cho những doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Theo đó, Sở Giao thông vận tải TP HCM đã cung cấp đầu mối liên lạc và mẫu thẻ nhận diện cho Tổ Công tác đặc biệt Bộ Công Thương gửi tới Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện theo quy và liên hệ khi gặp khó khăn trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh về TP HCM.

Cũng liên quan đến việc lưu thông hàng hóa, tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều qua (22/7), Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết việc đóng cửa hệ thống chợ đầu mối, chợ truyền thống trên địa bàn TP HCM đã làm tăng áp lực cho hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại và người dân khó tiếp cận nguồn hàng. Trên thực tế, TP HCM đang thiếu các địa điểm để tập kết hàng hoá thay thế cho chợ đầu mối. Do đó, Thứ trưởng Công Thương khuyến nghị các tỉnh, thành phố khác cần cân nhắc việc đóng cửa chợ đầu mối, chợ truyền thống, tránh trường hợp người dân khó tiếp cận nguồn hàng.

“Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế cần làm rõ, hướng dẫn cụ thể các quy định khi áp dụng việc siết chặt Chỉ thị 16 của Thủ tướng để các địa phương, bộ ngành liên quan chủ động xây dựng kịch bản ứng phó cho phù hợp và hiệu quả”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Trong khi đó, hệ thống phân phối siêu thị trên địa bàn TP HCM cũng đang phải đối mặt với những khó khăn phát sinh, qua ghi nhận của Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương tại TP HCM và các tỉnh phía Nam. Trước tiên, chi phí đầu vào tăng do doanh nghiệp phải chịu thêm những chi phí khác trong tình hình dịch bệnh như chi phí xét nghiệm, chi phí cách lý cho nhân viên, chi phí vệ sinh, khử trùng…, và do nhà cung cấp cung tăng giá bán. Đơn cử, hệ thống Lotte phải chi trả chi phí (tuân thủ quy định 3 ngày xét nghiệm Covid-19) là 900 triệu đồng cho 3.000 nhân viên.

Tiếp đến, nhằm đảm bảo hàng hóa luôn đủ đầy trên kệ, quầy hàng, các hệ thống phân phối phải có kho lạnh dự trữ nhưng điều này cũng đang gặp khó khăn. Trường hợp có người lao động làm tại kho bị nhiễm Covid-19, kho phải đóng cửa thì cần có kho dự trữ khác để thay thế.

Thêm nữa, một số nhà cung cấp mặt hàng rau quả, trứng gà chưa đáp ứng đủ nhu cầu đặt hàng của siêu thị.

Cuối cùng, các hệ thống phân phối siêu thị cũng đang bị thiếu người lao động như lái xe, nhân viên kho hàng, đóng gói, sơ chế, bán hàng... do bị nhiễm Covid-19.

Trước những khó khăn vừa nêu, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương ghi nhận và sẽ báo cáo bộ và Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 để có giải pháp phù hợp, kịp thời.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo