Thứ bảy, 4/4/2020 | 12:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ ba, 9/4/2019, 14:30 (GMT+7)

Lào Cai đề nghị được chấp thuận đầu tư sân bay Sa Pa 5.900 tỷ đồng

Phạm Thị Minh Tâm Thứ ba, 9/4/2019, 14:30 (GMT+7)

UBND tỉnh Lào Cai vừa có báo cáo và đề nghị Thủ tướng chấp thuận hình thức đầu tư xây dựng Cảng hàng không Sa Pa theo hướng kết hợp giữa đầu tư công thuần túy với đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Theo đề xuất, cảng hàng không Sa Pa là sân bay lưỡng dụng kết hợp giữa kinh tế và quốc phòng an ninh, gồm sân bay cấp 4C theo tiêu chuẩn ICAO và sân bay quân sự cấp II.

Cảng hàng không Sa Pa sẽ đặt ở xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, Lào Cai với diện tích 371 ha. Dự kiến, dự án sẽ được tổ chức khởi công xây dựng công trình trong năm 2019 và hoàn thành trong năm 2021.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cũng do Sungroup đầu tư. Ảnh minh họa: Thanh Niên.

Tổng đầu tư dự án là 5.903 tỷ đồng. Trong đó, Lào Cai đề nghị các bộ ngành xem xét cân đối nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ 3.088 tỷ đồng để xây dựng khu bay và đường trục vào Cảng hàng không Sa Pa.

Lào Cai hỗ hỗ trợ 910 tỷ đồng vốn ngân sách tỉnh để giải phóng mặt bằng, tái định cư và rà phá bom mìn.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) sẽ góp gần 132 tỷ đồng để đầu tư các công trình quản lý bay.

Số còn lại 1.772 tỷ đồng sẽ được tỉnh kêu gọi nhà đầu tư tham gia theo hình thức PPP (loại hợp đồng BOT) để xây dựng khu hàng không dân dụng và kho nhiên liệu hàng không. Theo một kiến nghị gửi Thủ tướng ngay trước đó của Lào Cai, Tập đoàn Sungroup sẽ là đơn vị đầu tư khu hàng không dân dụng và kho nhiên liệu hàng hóa với kinh phí dự kiến là 1.772 tỷ đồng này.

Lào Cai đề nghị Thủ tướng giao cho UBND tỉnh này là cấp quyết định đầu tư đối với công trình xây dựng khu bay và đường trục vào cảng. Đồng thời, tỉnh đề xuất UBND Lào cai là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với công trình xây dựng khu bay và kho nhiên liệu hàng không. Tỉnh cũng đề nghị giao VATM làm chủ đầu tư xây dựng các công trình quản lý bay.

Đầu năm 2016, Cục Hàng không Việt Nam công bố điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Lào Cai đặt tại huyện Bảo Yên là cảng nội địa dùng chung giữa dân dụng và quân sự.

VnExpress dẫn ý kiến một số chuyên gia hàng không nhận định nguồn khách chính cho sân bay Lào Cai là khách du lịch từ miền Nam ra phía Bắc và khách từ Vân Nam, Côn Minh (Trung Quốc) đi tiếp vào nội địa Việt Nam. Lượng khách này không lớn và ổn định như khu vực Vân Đồn, Phan Thiết, Đồng Hới, Chu Lai... Do đó, việc đầu tư cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo