Thứ hai, 23/9/2019 | 03:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ bảy, 27/5/2017, 08:30 (GMT+7)

Lãnh đạo G7 tranh cãi vì điều gì?

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ bảy, 27/5/2017, 08:30 (GMT+7)

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo trong nhóm những quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới cũng còn nhiều vấn đề tranh cãi. Bloomberg điểm lại lập trường của 7 nhà lãnh đạo quyền lực nhất trên thế giới về các vấn đề nóng hiện nay.

7 nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới

Chính sách thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện thái độ thờ ơ với các thỏa thuận thương mại đa phương từng được thành viên G7 rất ủng hộ trong quá khứ. Ông cho rằng những thỏa thuận này gây ra thâm hụt thương mại ngày càng tăng ở Mỹ, và chính quyền nước này đang tìm cách đẩy lùi làn sóng toàn cầu hóa bằng một chính sách bảo hộ thương mại không đồng bộ với 6 quốc gia còn lại.

Thay đổi khí hậu

Tổng thống Mỹ đang cân nhắc việc từ bỏ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu trong nhiều tháng qua. Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết ông Trump sẽ đưa ra quyết định sau hội nghị G7. Thủ tướng Nhật cũng có khả năng ủng hộ hiệp định này nhưng sẽ đàm phán với giọng điệu ngoại giao vì không muốn “mếch lòng” người đồng cấp Mỹ. Ngược lại, cả 4 vị nguyên thủ kia đều rất ủng hộ và ông Macron đang gây áp lực lên phía Mỹ để giữ những cam kết từ thời cựu tổng thống Barack Obama.

Nhập cư

Nhật Bản là một trong những quốc gia “đóng” nhất trên thế giới nhưng đang dần mở cửa cho nhập cư nhiều hơn khi nhận 27 người tị nạn hồi năm 2015. Trong khi đó, sắc lệnh cấm người nhập cư từ 7 nước Hồi giáo của tổng thống Mỹ hiện đang gặp rắc rối ở tòa án nước này.

Thủ tướng May đang nỗ lực giữ vững cam kết giảm lượng di cư thuần xuống còn dưới 100.000. Chính trường Ý đang tranh cãi giữa bên chấp nhận và bên muốn tăng cường kiểm soát người nhập cư.

Pháp vẫn nằm trong khu vực Schengen của châu Âu và sẽ tiếp tục chấp nhận người tị nạn. Canada tuyên bố sẽ chấp nhận những người tị nạn bị người láng giềng Mỹ quay lưng lại. Đức từng chấp nhận 1 triệu người tị nạn hồi năm 2015 và hứa sẽ giúp Ý giải quyết dòng người tị nạn đổ vào nước này.

Quan hệ với Nga

Ông ủng hộ đối thoại về các biện pháp trừng phạt Nga dù nước này là một đối tác thương mại quan trọng của Ý. Nhật Bản lại đang lâm vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan đối với Nga. Chính phủ nước này từng lên tiếng chống lại việc sáp nhập Ukraine nhưng thủ tướng Abe lại có mối quan hệ cá nhân "nồng ấm" với thủ tướng Nga Vladimir Putin và đang tìm cách cải thiện vấn đề vùng lãnh thổ đang tranh chấp với Nga.

Tổng thống Mỹ từng khen ông Putin “rất thông minh” trong cuộc tranh cử 2016 nhưng hiện đang vướng vào những rắc rối vì phụ tá có liên hệ với Nga. Tổng thống Pháp Macron nhiều lần nói rằng chính phủ Nga không chia sẻ giá trị với Pháp hay các đồng minh chính của mình.

Thủ tướng Canada hiện đang bị cấm tới Nga và luôn chỉ trích ông Putin. Thủ tướng Đức thậm chí còn đầu tư vốn chính trị để giữ các biện pháp trừng phạt kinh tế của Liên minh châu Âu EU đối với Nga. Anh vẫn kiên quyết ủng hộ các biện pháp trừng phạt Nga vì việc sáp nhập Ukraine và giữ mối quan hệ “đóng băng” với Moscow.

Trang Hồ/ Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo