Thứ năm, 3/12/2020 | 18:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 8/3/2017, 13:19 (GMT+7)

Lãnh đạo các nền kinh tế lớn ủng hộ "châu Âu đa tốc độ"

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ tư, 8/3/2017, 13:19 (GMT+7)

Các nhà lãnh đạo của Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha đã gặp nhau tại cung điện Versailles để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh EU ngày 25/3 tại Rome, đánh dấu 60 năm ngày thành lập Hiệp ước Rome, mở đường cho hội nhập châu Âu.

Sự kiện này bị lu mờ bởi hàng loạt các cuộc khủng hoảng liên quan đến EU, bao gồm cú sốc Anh ra đi, các tổn thương tài chính và việc xử lý các dòng người di cư.

Các thành viên sáng lập EU là Pháp, Đức và Hà Lan đều tổ chức bầu cử trong năm nay, trong đó các đảng chống EU và chống nhập cư hy vọng những lo ngại về an ninh và nhập cư sẽ giúp họ đạt được những lợi ích có thể làm thay đổi chính trị của lục địa.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã kêu gọi sự đoàn kết giữa 27 nước thành viên EU còn lại sau khi Anh rời đi, nhưng nói điều này không có nghĩa là đồng nhất.

Ông kêu gọi các hình thức hợp tác mới cho phép một số quốc gia EU thúc đẩy nhanh hơn trong các lĩnh vực như quốc phòng, tăng cường liên minh kinh tế và tiền tệ hoặc hài hoà về thuế.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng EU có nguy cơ gặp rắc rối trừ phi liên minh này cho phép các thành viên tham gia với các mức độ khác nhau.

"Chúng ta cần có dũng khí để chấp nhận một số nước đi trước nếu không phải ai cũng muốn tham gia. Một châu Âu với tốc độ khác nhau là cần thiết, nếu không chúng ta có thể sẽ bị kẹt lại", bà Merkel nói.

Nhưng một số chính phủ lại lo ngại rằng việc này có thể gây chia rẽ bất lợi cho họ. Phát biểu tại Versailles, Thủ tướng Ý Paolo Gentiloni cũng ủng hộ các mức độ hội nhập khác nhau nhằm cho phép châu Âu đưa ra các phản ứng phù hợp cho những tham vọng khác nhau.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho biết nước này đã sẵn sàng tiếp tục hội nhập với "tất cả những nước muốn theo đuổi mục tiêu đó".

"Theo ý kiến của tôi, việc cần thiết là hoàn thành liên minh ngân hàng ... và việc tăng cường sự phối hợp của các chính sách kinh tế cũng rất quan trọng để làm cho nền kinh tế của chúng ta trở nên cạnh tranh hơn," ông nói.

Trang Hồ/ Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo