Thứ hai, 30/11/2020 | 12:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 10/1/2017, 22:35 (GMT+7)

Lạm phát hơn 1.600%, Venezuela tăng lương 50%

Hoang Thai Ha Thứ ba, 10/1/2017, 22:35 (GMT+7)
Theo tin từ CNN, Tổng thống Nicolas Maduro cách đây ít hôm đã ra quyết định tăng lương tối thiểu 50%. Đây là lần tăng lương tối thiểu thứ 5 ở Venezuela trong vòng 1 năm trở lại đây.
Thoạt nghe, tưởng như đây là một đợt tăng lương hấp dẫn. Tuy nhiên, mức tăng này không thấm vào đâu nếu so với sự tăng giá chóng mặt khiến nhiều người dân Venezuela mất khả năng mua các mặt hàng thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo lạm phát của Venezuela sẽ lên tới 1.660% trong năm nay và 2.880% vào năm tới.
Hôm Chủ nhật vừa rồi, Tổng thống Maduro tiếp tục nói rằng Venezuela là nạn nhân của một cuộc chiến tranh kinh tế do kẻ thù trong và ngoài nước gây ra. Tuy nhiên, theo giới phân tích, chính các biện pháp quản lý kinh tế sai lầm, cùng với mức độ phụ thuộc nặng nề của nền kinh tế Venezuela vào dầu lửa mới là nguyên nhân gây ra vấn đề.
Không chỉ có siêu lạm phát, Venezuela còn đang chìm trong một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng với nền kinh tế suy thoái sâu, quốc khố cạn dần, và khan hiếm nghiêm trọng các loại hàng hóa thiết yếu như thực phẩm và thuốc men.
Chính phủ Venezuela đã phải sử dụng những biện pháp “hiếm có khó tìm” để đối phó với cuộc khủng hoảng này.
Do đồng tiền trượt giá từng giờ và siêu lạm phát, tiền giấy của Venezuela đã trở nên gần như vô giá trị. Tháng trước, ông Maduro tuyên bố đổi tiền, thay thế những đồng tiền cũ bằng những đồng tiền mới có mệnh giá cao hơn gấp nhiều lần. Trong số những đồng tiền mới có đồng 20.000 Bolivar, mệnh giá lớn gấp 200 lần so với đồng tiền có mệnh giá cao nhất trước đó.
Tuy nhiên, việc đổi tiền đã gây hỗn loạn, với những đồng tiền mới không được đưa ra đúng hạn và hàng nghìn người xếp hàng dài trước các ngân hàng chờ đổi tiền.
Phát biểu hôm Chủ nhật, ông Maduro nói tăng lương tối thiểu là một biện pháp để bảo vệ thu nhập cho người dân.
Đợt tăng lương này diễn ra chỉ 3 tháng sau đợt tăng 40% trước đó. Sau đợt tăng mới nhất, lương tối thiểu của người lao động Venezuela là 40.638 Bolivar/tháng, tương đương 12,14 USD nếu tính theo tỷ giá hối đoái thị trường “chợ đen”.
Nếu tính cả tem phiếu thực phẩm, thì lương tối thiểu của người Venezuela đạt 104.353 Bolivar/tháng, tương đương 31,17 USD.
Ở quốc gia Nam Mỹ này, tem phiếu thực phẩm và tiền thưởng chiếm phần lớn thu nhập hàng tháng của người lao động.

Theo Thăng Điệp/VNEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo