Thứ năm, 24/6/2021 | 19:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ năm, 11/4/2019, 10:27 (GMT+7)

Kỳ vọng gì từ tuyên bố 'định đoạt thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung trong 4 tuần tới' của Trump

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 11/4/2019, 10:27 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào ngày 4/4. Ông chủ Nhà Trắng cho biết “sau 4 tuần nữa”, hai quốc gia có thể biết được kết quả cuối cùng của quá trình đàm phán.

Nhưng trong khi vẫn chưa chắc chắn khi nào, hay thậm chí liệu Bắc Kinh và Washington có đạt thỏa thuận thương mại hay không, bài viết trên tờ Global Times có thể coi như một nỗ lực nhằm định hướng kỳ vọng của dư luận.

“Vẫn chưa đến thời điểm thích hợp, và nếu 1 trong 2 bên có những nước đi vội vàng, bên đó có thể sẽ phải trả giá đắt hoặc buộc bên còn lại phải trả giá đắt”, bài xã luận đăng ngày 8/4 trên tờ Global Times viết.

“Việc đó sẽ dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng sau này, đồng thời làm giảm tính hoàn thiện và công bằng của thỏa thuận”.

Global Times, ấn phẩm phụ của People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết dự đoán của ông Trump rằng thỏa thuận có thể đạt được vào cuối tháng chỉ là “một lịch trình không chắc chắn”.

“Cả 2 bên đều chưa xác nhận chắc chắn sẽ có thỏa thuận”, tờ báo viết thêm. “Phía Mỹ đôi lúc tỏ ra quá lạc quan, tạo ấn tượng rằng thỏa thuận đang ở ngay trước mắt. Đôi khi họ lại nhấn mạnh các bất đồng và rào cản. Phía Trung Quốc chỉ đơn giản là không đưa ra dự đoán về kết quả cuối cùng".

“Hiện tại, kiên nhẫn có lẽ là yếu tố quan trọng nhất”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc gặp nhau tại Nhà Trắng ngày 4/4. Ảnh: Bloomberg.

Mỹ và Trung Quốc đã đi đến giai đoạn được coi là bước cuối cùng của các cuộc đàm phán chuyên sâu để đạt thỏa thuận thương mại. Bài báo cho rằng hai nước nhiều khả năng sẽ đạt thỏa thuận nhưng vẫn đưa ra cảnh báo vì “một thỏa thuận tốt cần có thời gian”.

Theo bài báo, vẫn còn 4 điểm cần được giải quyết hoặc cải thiện trước khi Bắc Kinh và Washington có thể ký vào thỏa thuận thương mại.

Hai bên trước tiên cần giải quyết những bất đồng về văn bản thỏa thuận, mặc dù những vấn đề còn lại được cho là nan giải hơn. Hai chính phủ phải tỏ ra “kiên quyết” hơn khi ứng phó những bên phản đối thỏa thuận thương mại, trong bối cảnh một vài yếu tố có thể gây tranh cãi.

“Với Mỹ… kể cả một thỏa thuận tốt cũng sẽ bị phía đối lập coi là thất bại hoặc bất lợi cho Mỹ”, bài báo viết. “Ngay cả ở Trung Quốc cũng không thể tránh khỏi các ý kiến trái chiều”.

Washington và Bắc Kinh cũng nên hạn chế các “xung đột chính trị và an ninh” song phương để thể hiện thiện chí cần thiết cho thỏa thuận thương mại. Bài báo không nêu cụ thể các “xung đột chính trị và an ninh” được đề cập tới là gì hay liệu các bất đồng kéo dài có thể cản trở thỏa thuận thương mại hay không.

Cuối cùng, hai quốc gia cần coi thỏa thuận thương mại là một bước tiến trong quan hệ hợp tác song phương nói chung. “Không nên cho rằng hai bên giải quyết tranh chấp thương mại là để tập trung cho cạnh tranh chính trị và an ninh”, bài báo viết.

Phái đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc do Phó thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu và phái đoàn Mỹ do đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer dẫn đầu đã tiến hành vòng đàm phán thứ 9 tại Washington vào tuần trước. Hai bên tuyên bố đã có tiến triển trong quá trình đi tới thỏa thuận thương mại.

Hãng thông tấn Xinhua cho biết hai bên đã đạt được “bước tiến mới” trong thỏa thuận, trong khi người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nói rằng vẫn còn “nhiều việc” phải làm trong các cuộc đàm phán với Bắc Kinh.

Nhưng Tổng thống Trump, trong khi bày tỏ kỳ vọng đạt được thỏa thuận, lại để ngỏ khả năng không có thỏa thuận nào giữa 2 bên. “Đây sẽ là một thỏa thuận tuyệt vời, mang tính lịch sử… nếu nó diễn ra”, ông nói.

Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu của Trump, nói trong một cuộc phỏng vấn ngày 7/4 rằng Mỹ và Trung Quốc đang “ngày càng tiến gần” tới thỏa thuận thương mại và hai bên tiếp tục đàm phán trong tuần này thông qua “nhiều hội nghị trực tuyến”.

Minh Ngọc/Theo SCMP

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo