Thứ hai, 16/12/2019 | 01:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ tư, 27/2/2019, 21:22 (GMT+7)

Kỳ vọng gì từ cuộc gặp Trump - Kim tại Hà Nội?

Nguyễn Như Tâm Thứ tư, 27/2/2019, 21:22 (GMT+7)

Những thông tin liên quan cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 dự kiến xuất hiện nhiều trong ngày thứ hai của cuộc gặp. Hai bên có thể đưa ra một tuyên bố hoặc ký kết văn bản nào đó.

Vũ khí hạt nhân

Đó là cách ông Trump và ông Kim kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6/2018. Hai nhà lãnh đạo thông báo họ cam kết sẽ cải thiện quan hệ song phương, Triều Tiên “hứa sẽ hành động hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”.

Ông Trump đã tuyên bố thỏa thuận đó là “rất toàn diện” nhưng các nhà quan sát không tin như vậy bởi từng có một vấn đề ngoại giao xảy ra nhiều lần với Triều Tiên: họ có cách định nghĩa khác về “phi hạt nhân hóa”.

Bình Nhưỡng trong quá khứ cho biết họ có thể phi hạt nhân hóa với một số điều kiện nhất định. Trong đó, Mỹ cần rút binh sĩ khỏi Hàn Quốc, chấm dứt chiếc ô hạt nhân của Mỹ tại khu vực - một thỏa thuận an ninh trong đó Mỹ sẽ đáp trả tương xứng nếu đồng minh của họ bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân.

Mỹ và Triều Tiên vẫn còn khác biệt về cách Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

“Cho đến nay, Triều Tiên dường như chỉ sẵn sàng đón nhận những biện pháp hạn chế năng lực hạt nhân và tên lửa, không có dấu hiệu muốn từ bỏ kho vũ khí hạt nhân”, Tong Zhao, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Carnegie-Tsinghua về Chính sách Toàn cầu, nói.

Những tin tức kể từ sau cuộc gặp Trump – Kim lần đầu cho thấy Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển công nghệ tên lửa và vũ khí hạt nhân tại các cơ sở bí mật. Theo một báo cáo tình báo Mỹ tháng 1, Triều Tiên “dường như không muốn từ bỏ” các vũ khí hủy diệt hàng loạt, tên lửa.

Ông Trump nhiều lần chỉ ra rằng không ai phát hiện Triều Tiên thử thiết bị hạt nhân hay tên lửa đạn đạo kể từ khi Washington thay đổi cách tiếp cận với Bình Nhưỡng.

Trong năm 2017, năm đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ nhất của ông Trump, Triều Tiên khiến thế giới lo ngại khi thử tên lửa ít nhất một lần một tháng, thường xuyên đe dọa Mỹ cùng các nước khác. Ông Trump hồi tháng 8/2017 tuyên bố những lời đe dọa đó “sẽ bị đáp trả bởi lửa giận dữ mà thế giới chưa từng thấy”.

Lần gần nhất Bình Nhưỡng thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa là vào tháng 9/2017 và tháng 11/2017.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters.

‘Không vội’

Ông Trump dường như hạ mục tiêu cho cuộc gặp thượng đỉnh tuần này. Năm ngoái, ông tuyên bố Triều Tiên sẽ bắt đầu từ bỏ năng lực hạt nhân “rất, rất nhanh”. Tổng thống Mỹ tuần trước nói ông “không vội”.

“Tôi muốn thấy Triều Tiên phi hạt nhân hóa. Tôi nghĩ chúng ta sẽ có được điều đó. Tôi không có áp lực về thời gian. Tôi nghĩ rất nhiều người muốn phía bên kia làm thật nhanh”.

“Nhưng tôi không vội. Không có cuộc thử nghiệm nào cả. Miễn là không có cuộc thử nghiệm nào, tôi không phải vội. Nếu có, đó sẽ là một thỏa thuận khác”.

Dù vậy, sau cuộc gặp với các lãnh đạo Việt Nam trước khi dùng bữa tối với ông Kim vào ngày 27/2, Trump viết trên Twitter rằng ông vẫn cam kết theo đuổi phi hạt nhân hóa.

Triều Tiên muốn gì?

Mục tiêu của Triều Tiên, theo giới phân tích, là nước này có thể loại bỏ một số năng lực hạt nhân không cần thiết và cam kết không tăng quy mô kho vũ khí hạt nhân. Ông Kim sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Victor Cha, chủ tịch Hàn Quốc tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS), tuần trước dự báo cách tiếp cận của ông Kim sẽ là “không thực sự từ bỏ thứ gì”. Đồng thời, ông ấy sẽ “có những yêu cầu rõ ràng để phía Mỹ nhượng bộ lúc này”, có thể là các cuộc tập trận, điều động binh sĩ và trừng phạt.

Triều Tiên đang chịu nhiều lệnh trừng phạt từ Mỹ và Liên Hợp Quốc. Liên Hợp Quốc đã cấm Triều Tiên nhập khẩu, xuất khẩu một số mặt hàng, đóng băng tài sản các cá nhân liên quan đến chương trình hạt nhân.

Quan hệ song phương

Kỳ vọng chung là Mỹ và Triều Tiên sẽ tiến tới tái thiết lập quan hệ ngoại giao bằng cách lập văn phòng liên lạc tại thủ đô mỗi nước. Những tiến triển được kỳ vọng tiếp theo là trao trả hài cốt những binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên.

Một bước đi bền vững hơn nữa là tuyên bố chấm dứt tình trạng thù địch liên quan chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953. Cuộc chiến kết thúc bằng một hiệp ước đình chiến, không phải thỏa thuận hòa bình. Nếu điều này xảy ra, đó sẽ là biểu tượng, cột mốc rất quan trọng cho cả Triều Tiên lẫn Hàn Quốc.

Như Tâm/Theo CNBC, Guardian

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo