Thứ bảy, 4/7/2020 | 03:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 22/8/2018, 16:17 (GMT+7)

Kinh tế thế giới trả giá như thế nào cho ‘nước Mỹ trước tiên’ của Trump

Nguyễn Như Tâm Thứ tư, 22/8/2018, 16:17 (GMT+7)

Mỹ tăng lãi suất và USD tăng giá, liên quan cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc, đã khiến nhiều nền kinh tế mới nổi bị ảnh hưởng. Mỹ dự kiến là thành viên duy nhất trong nhóm G7, gồm Mỹ, Pháp, Italy, Đức, Nhật Bản, Anh và Canada, có kinh tế tăng trưởng trong năm nay khi chính sách thuế của Trump có hiệu lực.

Dấu hiệu kết thúc đợt tăng trưởng toàn cầu gần đây đã xuất hiện trong các thị trường tài chính. NatWest Markets cho biết tăng trưởng rổ tài sản của ngân hàng đầu tư này, trong đó có AUD và đồng, đã giảm 4,5% trong năm nay. Trong khi đó, S&P 500 tăng gần 7%.

Cách biệt trong hiệu suất “thể hiện sự mất cân bằng tăng trưởng trong năm nay”, Jim McCormick, chiến lược gia về tài sản chéo tại NatWest, nói.

Dự báo tăng trưởng của các nước G7 và khu vực châu Âu. Ảnh: Bloomberg

Bối cảnh toàn cầu hiện tại sẽ định hình các cuộc thảo luận khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tổ chức hội thảo kinh tế tại Jackson Hole, bang Wyoming, cuối tuần này. Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến phát biểu trong sự kiện. Fed đã tăng lãi suất hai lần trong năm nay, giúp USD tăng gần 6% và khiến các quốc gia vay nợ quốc tế khó trả nợ hơn.

Mark Nash, đứng đầu bộ phận thu nhập cố định tại Old Mutual Global Investors, cho rằng kinh tế Mỹ sẽ khiến Fed tiếp tục tăng lãi suất, dù cuối cùng việc này có thể tạo ra lực cản.

“Một khi thiệt hại ở các thị trường mới nổi nghiêm trọng, ảnh hưởng sẽ quay trở lại Mỹ và Fed cần điều chỉnh chính sách tiền tệ”, Nash nhận định. “Bây giờ thì mọi người chưa thể đổ lỗi cho những gì chủ tịch Powell đang làm nhưng ảnh hưởng từ chúng sẽ ám ảnh ông ấy”.

Dấu hiệu giảm tốc bên ngoài Mỹ đã hiện rõ. Các nhà kinh tế học tại JPMorgan Chase & Co nói dù tăng trưởng toàn cầu vẫn cao hơn so với xu hướng trung bình dài hạn, nhờ có Mỹ, tỷ lệ các quốc gia phát triển vượt tiềm năng đã giảm còn 60% từ mốc 80% năm 2017.

USD đã gần chạm đỉnh hồi đầu năm 2017.

Đà tăng tại Trung Quốc bị cản trở bởi các nhà lập chính sách hạn chế rủi ro cho vay và cuộc chiến thương mại với Mỹ bắt đầu gây thiệt hại, buộc họ phải phát tín hiệu sẵn sàng có hành động hỗ trợ. Kinh tế Nhật Bản cũng giảm tốc.

Tại châu Âu, các kết quả khảo sát và chỉ số niềm tin trong năm nay đề thấp hơn do lo ngại về xuất khẩu. Chỉ số Đơn hàng nhà máy Đức – thước đo sản lượng tương lai của nền kinh tế lớn nhất khu vực – trong tháng 6 giảm, lần đầu tiên trong 2 năm.

Italy đang bất đồng với các nhà đầu tư liên quan kế hoạch tài chính. Bất ổn từ quá trình Anh rời Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa kết thúc.

Tại các thị trường mới nổi, đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ đã lao dốc. Venezuela có động thái hạ giá đồng bolivar lớn nhất lịch sử. Argentina tăng lãi suất để bảo vệ nền kinh tế. Dù những diễn biến trên chưa thể kéo kinh tế toàn cầu vào suy thoái, chúng vẫn khiến thị trường bị mất niềm tin nếu ảnh hưởng lan tới các thị trường mới nổi lớn hơn, như Brazil.

Tom Orlik, nhà kinh tế tại Bloomberg Economics, không dự đoán các thị trường mới nổi có thể kéo tụt kinh tế thế giới. Theo quan sát của ông, không kể Trung Quốc, các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển chiếm 24,6% GDP toàn cầu năm 2017, giảm từ đỉnh 26,7% năm 2013.

Thương mại xuyên quốc gia đang xấu đi với tăng trưởng tại các nền kinh tế mới nổi giảm hơn 1/5 trong tháng 8, theo thước đo của Kuehne + Nagel, một trong những công ty vận tải lớn nhất thế giới. Họ tính toán thương mại ở Brazil, Hàn Quốc, Đài Loan và Ấn Độ đã giảm hơn 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự chậm lại tại châu Á cần được theo dõi. Ngoại trừ Nhật Bản, đóng góp của khu vực cho tăng trưởng toàn cầu trong năm 2017 là 40%, cao hơn 23% trong năm 2007, phản ảnh quy mô kinh tế lớn hơn và sự hội nhập sâu hơn với thế giới, theo Robert Subbaraman, chuyên về các thị trường mới nổi tại Nomura Holdings, Singapore.

“Đó không còn là câu hỏi ‘nếu’ mà là tăng trưởng kinh tế châu Á trong nửa sau năm 2018 sẽ chậm ‘bao nhiêu’”, Subbaraman nói.

Như Tâm/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo