Thứ sáu, 3/12/2021 | 19:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 8/4/2015, 07:31 (GMT+7)

Kinh tế thế giới sẽ hồi phục sau khởi đầu ảm đạm?

Thứ tư, 8/4/2015, 07:31 (GMT+7)

Theo JPMorgan, kể từ năm 2010 đến nay, trung bình kinh tế toàn cầu tăng trưởng 2,8% trong quý I và 3% trong cả năm. Tuy nhiên, quý I năm nay, kinh tế toàn cầu tăng trưởng 1,7% - thấp hơn gần 1 điểm phần trăm so với dự báo được JPMorgan đưa ra hồi đầu năm và giảm mạnh so với mức 3,1% của 6 tháng cuối năm 2014.

Dẫu vậy, ngân hàng này vẫn dự báo kinh tế thế giới sẽ hồi phục trong quý II, được dẫn dắt bởi kinh tế Mỹ. Tốc độ tăng trưởng sẽ đạt 3% trong quý II và 3,3% trong quý III.

Tại sao có thể kỳ vngj kinh tế thế giới sẽ hồi phục trong thời gian còn lại của năm? Chuyên gia Andrew Kenningham đến từ Capital Economics đã chỉ ra những kết quả tích cực từ các khảo sát về niềm tin của doanh nghiệp. Ví dụ, trong tháng 3, chỉ số nhà quản trị mua hàng của toàn thế giới được Markit tính toán vẫn ở trên 50 điểm - mức thể hiện hoạt động sản xuất được mở rộng.

Đối với kinh tế Mỹ, dữ liệu được công bố tuần trước cho thấy số việc làm mới được tạo ra ở mức thấp nhất kể từ tháng 12/2013. Doanh số bán lẻ và số đơn đặt hàng tài sản cố định cũng có 1 quý suy giảm. Với các báo cáo này, JPMorgan ước tính tăng trưởng quý I chỉ ở mức 0,6%.

Tuy nhiên, Stephen Jen, người sáng lập quỹ đầu cơ SLJ Macro Partners LLP, trong một báo cáo mới được công bố hôm qua đã đưa ra nhận định nguyên nhân khiến số liệu gây thất vọng là do mùa đông khắc nghiệt và do đó thị trường lao động sẽ sớm tăng tốc trở lại. "Hãy bỏ qua các số liệu vừa được công bố", Jen nói.

Triển vọng sáng sủa hơn ở eurozone là một yếu tố tích cực. Đội ngũ của ngân hàng JPMorgan dự đoán kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,3% trong quý này sau khi tăng trưởng 2% trong quý trước. Chương trình mua trái phiếu của ECB đã nâng đỡ thị trường tài chính, đồng thời chính sách tài khóa và hoạt động cho vay của ngân hàng đang dần được nới lỏng. Giá dầu và đồng euro giảm sẽ hỗ trợ tăng trưởng.

Nếu dự báo của JPMorgan và Capital Economics là chính xác, kinh tế thế giới sẽ có 2 năm liên tiếp tăng trưởng 2,7% bất chấp khởi đầu đáng thất vọng.

Theo Tú Anh - Trí thức trẻ/Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo