Chủ nhật, 18/4/2021 | 14:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 1/1/2019, 21:21 (GMT+7)

‘Kinh tế thế giới đang trong lộ trình hướng đến suy thoái’

Nguyễn Như Tâm Thứ ba, 1/1/2019, 21:21 (GMT+7)

“Kinh tế toàn cầu đã vào lộ trình không thể đảo ngược hướng đến suy thoái”, Naka Matsuzawa viết trong báo cáo về chiến lược đầu tư vĩ mô cho năm 2019 của ông.

“Tuy nhiên, chúng tôi không cho rằng kinh tế sẽ bất ngờ rơi vào suy thoái mà sẽ phục hồi tạm thời trong nửa sau năm 2019 đến nửa đầu năm 2020, sau khi các dấu hiệu suy thoái rõ ràng hơn trong nửa đầu năm 2019”.

Nhiều chuyên gia có chung quan điểm với Matsuzawa. Họ cũng cho rằng một cuộc khủng hoảng không xảy ra tức thời nhưng vào một thời điểm nào đó trong năm 2020, rủi ro sẽ tăng.

Theo một báo cáo gần đây từ Deutsche Bank, nguy cơ xảy ra khủng hoảng trong 12 tháng tới “rất thấp”. Dù vậy, các nhà kinh tế vẫn theo dõi đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ - một sự đảo ngược đường cong lợi suất là dấu hiệu suy thoái sắp xảy ra, cùng nhiều chỉ số đáng tin khác.

Nomura định nghĩa “vòng đời” của một chu kỳ tín dụng là thời gian từ cuối cuộc khủng hoảng tài chính trước đó cho đến khi tín dụng thu hẹp và nền kinh tế lại bắt đầu rơi vào suy thoái.

Trong đồ thị trên, kinh tế thế giới lúc này đang ở khoảng được Nomura gọi là “mở rộng tín dụng/giai đoạn cuối” (credit expansion/last stage), còn tăng nhẹ trước khi lao xuống.

Đợt mở rộng tín dụng gần nhất tại Mỹ bắt đầu vào tháng 6/2009 và đi vào giai đoạn “mở rộng tín dụng/giai đoạn giữa” (credit expansion/middle stage) vào tháng 12/2015, khi Fed tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ sau khủng hoảng tài chính.

Động thái đó đánh dấu “đợt thứ hai” của giai đoạn giữa, đưa kinh tế Mỹ vào giai đoạn cuối – thể hiện ở chứng khoán giảm mạnh, Fed đang dần dừng chương trình “thắt chặt định lượng”.

“Chúng tôi nghĩ nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái từ nửa sau năm 2020, với thị trường tài chính là nửa đầu năm 2020”, theo Matsuzawa. “Nguyên nhân tức thì có thể là từ khủng hoảng tín dụng – do thị trường tín dụng giảm mạnh, bao gồm cả thị trường trái phiếu doanh nghiệp Mỹ”.

Tuy nhiên, lúc này, Matsuzawa cho rằng các “ngòi nổ” là việc Mỹ quay trở lại với chính sách diều hâu trong vấn đề Trung Quốc và USD suy yếu, giá dầu giảm hơn nữa và số lượng công ty năng lượng Mỹ phá sản tăng, cú sốc lực cầu ngăn cản xu thế đi lên trong thị trường chất bán dẫn.

Như Tâm/Theo Market Insider

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo