Thứ ba, 16/8/2022 | 07:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 9/4/2019, 15:21 (GMT+7)

Kinh tế thế giới đang tăng trưởng hay giảm tốc?

Thứ ba, 9/4/2019, 15:21 (GMT+7)

Nhiều diễn biến gần đây thúc đẩy sự lạc quan. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tạm dừng tăng lãi suất và các ngân hàng trung ương khác cũng tung ra các biện pháp kích thích kinh tế. Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần đến một thỏa thuận. Các chỉ số đánh giá hoạt động sản xuất tại Trung Quốc và Mỹ tăng lên vào tháng 3, hạn chế những lo lắng về việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang gặp nhiều vấn đề.

Theo chỉ số MSCI toàn cầu, chứng khoán thế giới đã tăng gần 14% trong năm nay. Sự phục hồi này xóa nỗi sợ hãi khi thị trường giảm gần 8% vào tháng 12/2018 và các chuyên gia dự đoán kinh tế toàn cầu có thể đứng trước bờ vực khủng hoảng.

“Tôi nghĩ rằng tăng trưởng toàn cầu tiếp tục giảm tốc, nhưng không rơi vào khủng hoảng nhờ tăng trưởng tích cực từ Trung Quốc”, Cui Li, trưởng bộ phận nghiên cứu vĩ mô tại CCB International Holdings Ltd. ở Hong Kong cho biết.

Tuy nhiên, vẫn có những lý do để nghi ngờ liệu tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu có trở lại như những năm gần đây hay không. Việc cắt giảm thuế của đảng Cộng hòa không còn tác động đến tăng trưởng kinh tế Mỹ nữa. Nhiều khả năng Trung Quốc sẽ không tung ra một gói kích thích kinh tế đủ lớn như thời kỳ khủng hoảng tài chính trước.

Sản xuất giảm khiến Ngân hàng Trung ương châu Âu xem xét các biện pháp nhằm bảo vệ các ngân hàng khỏi các ảnh hưởng của lãi suất âm. Lĩnh vực sản xuất của Đức chịu sức ép do nhu cầu toàn cầu giảm. Kinh tế Nhật Bản chuẩn bị tăng thuế giá trị gia tăng vào tháng 10 tới.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tại Đức, Italia và Pháp.

Tuần trước, Christine Lagarde, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rằng kinh tế thế giới đang “bấp bênh”.

“Chúng ta đã tăng trưởng đồng bộ trong vài năm trước”, Lagarde nói. “Hiện tại, kinh tế đang giảm tốc đồng bộ”.

IMF sẽ ra báo cáo mới nhất Triển vọng Kinh tế Toàn cầu vào ngày 9/4 tại Washington, khi các Bộ trưởng Tài chính và các Thống đốc ngân hàng trung ương chuẩn bị tập trung tại các cuộc họp nửa năm của IMF.

Lagarde cho biết kinh tế thế giới đã mất đà kể từ cuối tháng 1, khi IMF cắt giảm triển vọng kinh tế lần thứ 2 trong 3 tháng. Vào thời điểm đó, IMF dự đoán kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,5% trong năm nay. Đây là tốc độ chậm nhất trong 3 năm.

“Đây không phải là sự phục hồi dạng chữ V. Tăng trưởng không đang bật tăng trở lại”, Paul Donovan, nhà kinh tế trưởng tại UBS Group AG. “Đó là sự ổn định”.

Ảnh: The Economist.

Theo Donovan, tăng trưởng toàn cầu có thể đạt cao nhất là 3,5% trong năm nay, giảm từ mức 3,8% từ năm 2018. Hầu hết mức tăng này phụ thuộc vào thời điểm của bất cứ thỏa thuận nào giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như kết quả của các thỏa thuận Anh rời Liên minh châu Âu.

Nhiều rủi ro cản trở tăng trưởng toàn cầu đã được xóa bỏ, Gabriel Sterne, lãnh đạo bộ phận nghiên cứu vĩ mô toàn cầu tại Oxford Economics ở London viết trong một lưu ý nghiên cứu gần đây.

“Có thể hơi sớm để tuyên bố rằng những ngày tươi sáng của kinh tế toàn cầu sắp bắt đầu, tuy nhiên, những khó khăn trong các năm trước cho thấy điều tồi tệ nhất đang ở phía sau”, Sterne nói.

Tuy nhiên, bức tranh tổng thể cho thấy “xu hướng tăng trưởng đang suy yếu” và một vài rủi ro vẫn còn, bao gồm nguy cơ các cuộc chiến tranh thương mại có thể "bùng phát thành điều gì đó tệ hại", ông nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét liệu có nên áp thuế đối với ôtô nước ngoài hay không. Động thái này có nguy cơ làm tê liệt ngành công nghiệp xe hơi vốn đã giảm tốc.

Tom Donohue, Chủ tịch phòng Thương mại Mỹ, cho biết một loạt rủi ro trên khắp thế giới khiến các nhà đầu tư và doanh nghiệp gửi tiền hoặc chọn các hình thức có độ rủi ro thấp hơn. Tuần trước, Donohue nói tại Washington, nhiều nhà đầu tư đã rút tiền ra khỏi thị trường, họ muốn chờ xem điều gì sẽ xảy ra với Brexit và Venezuela.

Châu Anh/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo