Thứ bảy, 28/11/2020 | 09:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 6/6/2017, 09:18 (GMT+7)

Kinh tế bùng nổ nhưng Đông Nam Á vẫn bị “chảy máu chất xám”

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ ba, 6/6/2017, 09:18 (GMT+7)

Kể từ năm 2010-2011, số người có trình độ đại học ở Đông Nam Á rời nước mình đi làm việc ở các nước giàu hơn trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD (34 nước kinh tế thị trường phát triển nhất thế giới) tăng 66% trong thập niên này lên tới 2,8 triệu, một nghiên cứu gần đây của ngân hàng Phát triển châu Á ADB cho thấy. Hơn một nửa trong số họ đến từ Philippines, với hàng trăm ngàn người khác làm việc ở các khu vực ngoài OECD như Trung Đông. Xu hướng này vẫn tiếp tục tồn tại, với số người Philippines đi làm ở nước ngoài tăng 27% trong khoảng từ năm 2011 đến năm 2015.

Lượng người nhập cư từ các nước Đông Nam Á ở OECD

Chảy máu chất xám nghĩa là sự mất mát của nguồn nhân lực, một thuật ngữ có nguồn gốc từ những năm 1960 khi các nhà khoa học và trí thức người Anh di cư sang Mỹ. Với mức lương thấp, các nước đang phát triển có nguy cơ mất đi nhiều tài năng của mình.

Gần 10% các công dân có học thức cao của Philippines, Singapore, và Việt Nam sống ở các nước OECD. Đối với Lào và Campuchia, tỷ lệ này là khoảng 15%. Hiện tượng này vẫn diễn ra ngay cả khi Đông Nam Á đã có những tiến bộ to lớn trong việc thúc đẩy giáo dục trong những thập kỷ gần đây. Hơn 50% người Philippines, Malaysia và Singapore ở các nước OECD có trình độ học vấn cao, so với mức trung bình 30%.

Những người đến từ Đông Nam Á thường có trình độ học vấn cao hơn hoặc có kinh nghiệm hơn nhiều so với yêu cầu của công việc. Khoảng 52% người lao động từ Thái Lan bị “thừa tiêu chuẩn” và con số này là 40% đối với người từ Philippines, Lào, Campuchia, Myanmar và Việt Nam.

Dù kinh tế bùng nổ, Đông Nam Á vẫn đang bị "chảy máu chất xám"

Mặc dù nền kinh tế đang bùng nổ, với các nước bao gồm Việt Nam, Philippines, Lào, Myanmar và Campuchia có mức tăng trưởng trên 6%, nhưng công dân có học vẫn có xu hướng tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài. Lý do là họ bị hấp dẫn bởi “mức lương cao và điều kiện làm việc tốt hơn, triển vọng học tập và phát triển nghề nghiệp liên tục cũng như cơ hội làm việc với những nhân tài từ khắp nơi trên thế giới”, báo cáo cho biết.

Trang Hồ/ Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo