Thứ sáu, 25/9/2020 | 22:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ sáu, 18/5/2018, 14:28 (GMT+7)

Kim Jong-un muốn 'học' cách phát triển kinh tế của Việt Nam

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ sáu, 18/5/2018, 14:28 (GMT+7)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang nhìn theo kinh nghiệm của Việt Nam và Trung Quốc trong việc giới thiệu các nguồn lực thị trường vào nền kinh tế này, Asia Nikkei đưa tin hôm nay.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh trong tuần, phái đoàn của Triều Tiên, do phó chủ tịch đảng Lao động Pak Thae-song dẫn đầu, đã đến Zhongguancun, "Thung lũng Silicon của Trung Quốc" và gặp Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 16/5. Sự kiện cho thấy ông Kim muốn cấp phó tìm hiểu thêm về việc mở cửa và cải cách kinh tế của cường quốc châu Á.

Ông Kim mong muốn "khuấy động" nền kinh tế Triều Tiên như Trung Quốc trong những năm 1970 và Việt Nam trong những năm 1980. Nguồn: KCNA

Tại cuộc họp đảng hồi tháng 4, ông Kim quyết định dừng chính sách “Song trùng phát triển", tức mở rộng chương trình hạt nhân đồng thời tăng trưởng kinh tế, và công bố một trọng tâm mới chỉ về kinh tế. Tờ Maeil của Hàn Quốc đưa tin trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 27/4, ông Kim nói Triều Tiên đặt mục tiêu cải cách "phong cách Việt".

Từng học ở Thụy Sĩ, nhà lãnh đạo Triều Tiên có cơ hội sống trong một nền kinh tế tự do. Bình Nhưỡng "muốn có Tháp Trump" và McDonald's, Moon Chung-in, cố vấn Tổng thống Hàn Quốc, trả lời CNN sau hội nghị tháng trước. Bình thường hóa quan hệ kinh tế giữa Mỹ - Triều sẽ cung cấp một "bảo đảm thực sự" cho sự tồn tại của chính quyền Bình Nhưỡng.

"Có vẻ ông Kim đã quyết định rằng cải cách kinh tế và mở cửa sẽ hữu ích hơn vũ khí hạt nhân trong bảo vệ chế độ", một chuyên gia về kinh tế Triều Tiên nhận định.

Triều Tiên có trình độ học vấn cao và giàu tài nguyên dưới lòng đất. Nền kinh tế có thể tăng trưởng ổn định hàng năm 15% trong ít nhất 1 hoặc 2 thập kỷ sau khi mở cửa, theo cựu Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-seok.

Trang Hồ/ Theo Nikkei

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo