Chủ nhật, 12/7/2020 | 22:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 5/6/2018, 07:44 (GMT+7)

Kim Jong-un có thể 'mở cửa' kinh tế Triều Tiên thế nào?

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ ba, 5/6/2018, 07:44 (GMT+7)

Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giữa tháng mang lại hy vọng về hoà bình trên bán đảo. Dù lịch sử cho thấy khả năng thất bại là rất cao nhưng viễn cảnh thành công cũng chưa bao giờ gần đến thế.

Nếu tiến trình đàm phán thuận lợi và Bình Nhưỡng đồng ý "mở cửa", Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có kế hoạch phát triển 3 vành đai kinh tế liên kết trung tâm công nghiệp của nước này với Triều Tiên và sau đó với Trung Quốc và Nga.

Tuy nhiên, điều này đặt ra một câu hỏi: Làm thế nào để một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới kết nối với một trong những vùng kinh tế năng động nhất?

3 Vành đai Kinh tế nối bán đảo Triều Tiên. (Nguồn: Bộ Thống nhất Hàn Quốc)

Một trong những bước đầu tiên sẽ là mở lại các tuyến đường sắt và đường bộ giữa 2 nước Hàn - Triều, một động thái mà ông Moon và ông Kim nhất trí trong hội nghị thượng đỉnh tháng 4. Nước này hiện có mạng lưới giao thông lạc hậu và thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng.

Xây dựng hệ thống đường sắt nối Hàn - Triều và khu vực Á - Âu là mục tiêu của Seoul. (Nguồn: Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Đường sắt Hàn Quốc)

Cơ sở hạ tầng được cải thiện cũng sẽ giúp Triều Tiên phát triển ngành tài nguyên khoáng sản, ước tính vào khoảng 6.000 tỷ USD, theo Viện Tài nguyên Triều Tiên tại Seoul (2013). Nước này cũng có trữ lượng đất hiếm lớn nhất thế giới, một yếu tố quan trọng đối với động cơ ôtô điện và nhiều thiết bị công nghệ cao - ngành sản xuất chính của Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng có thể sử dụng khoáng sản làm tài sản thế chấp xin tài trợ để phát triển kinh tế, nhà nghiên cứu Lee Yoon-sok tại Viện Tài chính Hàn Quốc phát biểu.

Tài nguyên khoáng sản của Triều Tiên ước tính trị giá hàng nghìn tỷ USD. (Nguồn: Khảo sát địa lý Mỹ, Bộ Thống nhất Hàn Quốc)

Những dự án trên có thể diễn ra hay không phụ thuộc vào kết quả cuộc họp thượng đỉnh Trump - Kim tuần tới tại Singapore. Sau vài lần đe dọa từ cả 2 phía, Tổng thống Mỹ cuối cùng đã tuyên bố hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra đúng kế hoạch.

Trang Hồ/ Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo