Chủ nhật, 22/9/2019 | 18:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 22/5/2019, 18:56 (GMT+7)

Kiểm toán Nhà nước: Khu kinh tế ven biển còn bất cập, chưa xứng với ưu đãi

Phạm Thị Minh Tâm Thứ tư, 22/5/2019, 18:56 (GMT+7)

"Hầu hết khu kinh tế ven biển đều không đạt được mục tiêu của đề án thành lập", báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2018 đối với niên độ ngân sách 2017 Kiểm toán Nhà nước gửi Quốc hội chỉ rõ.

Đến thời điểm kiểm toán, thu ngân sách Nhà nước tại các khu kinh tế ven biển đạt 24,7% mục tiêu, giải quyết việc làm phi nông nghiệp là 22% và kim ngạch xuất khẩu là 72%.

Tỷ lệ lấp đầy của các khu kinh tế thấp, chỉ khoảng 13% diện tích đất đã được quy hoạch. Một số dự án tại đây không còn phù hợp với quy hoạch, nhiều dự án chậm tiến độ.

Khu kinh tế ven biển Vũng Áng: Ảnh: Ban quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh.

13 khu kinh tế trong diện kiểm toán gồm:

Đình Vũ - Cát Hải, Chu Lai, Nhơn Hội, Vân Đồn, Định An, Chân Mây - Lăng Cô, Vũng Áng, Đông Nam Nghệ An, Dung Quất, Nam Phú Yên, Nghi Sơn, Năm Căn, Vân Phong.

2 khu kinh tế ven biển đang hoạt động khác là Hòn La, Phú Quốc.

Trong khi đó, việc đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật chủ yếu dựa vào nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách trung ương, chưa huy động được nguồn lực xã hội.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư phân bổ, sử dụng vốn ngân sách trung ương không đúng quy định, đối tượng hơn 673 tỷ đồng cho 7 khu kinh tế ven biển.

Trong đó, khu kinh tế Dung Quất được phân bố sai hơn 254 tỷ đồng; Chu Lai là 248 tỷ đồng và Đình Vũ - Cát Hải 113 tỷ đồng.

Khu kinh tế Vũng Áng chưa hồi nộp ngân sách Nhà nước các khoản ứng cho chi phí giải phóng mặt bằng hơn 45 tỷ đồng dù đã quá hạn 1 năm. Khu kinh tế Chu Lai sử dụng sai quy định 20 tỷ đồng hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Tại một số khu kinh tế, cơ quan chức năng xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cho một số dự án không đúng quy định 206 tỷ đồng.

Chính sách ưu đãi đầu tư cho các khu kinh tế ven biển đã được quan tâm song đều nằm trong khung pháp luật chung cho phép đối với tất cả các doanhnghiệp, chưa có tính đặc thù với từng địa phương. Việc quản lý khu kinh tế cũng còn nhiều bất cập khi chưa có ủy quyền và hướng dẫn của pháp luật chuyên ngành.

"Quá trình thực hiện còn nhiều bất cập, hạn chế dẫn tới chưa phát huy hết hiệu quả của các chính sách ưu đãi đầu tư", Kiểm toán Nhà nước đánh giá.

Cơ quan này kiến nghị xử lý tài chính 303 tỷ đồng đối với các khu kinh tế ven biển.

Các khu kinh tế ven biển được thành lập với kỳ vọng trở thành môi trường với các điều kiện thuận lợi thu hút vốn đầu tư lớn vào các ngành công nghiệp, dịch vụ. Chính phủ đưa ra một loạt chính sách ưu đãi đối với các khu kinh tế này.

Anh Thư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo