Thứ năm, 20/2/2020 | 16:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ bảy, 18/1/2020, 10:46 (GMT+7)

Khu đô thị sáng tạo tương tác đóng góp 30% GRDP TP HCM

Ngọc Hà Thứ bảy, 18/1/2020, 10:46 (GMT+7)

Tại hội nghị tổng kết công tác 2019 và triển khai nhiệm vụ 2020 của Ban Kinh tế Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thành phố sẽ xây dựng khu đô thị sáng tạo tương tác, bao gồm quận 2, 9 và Thủ Đức. Thành phố ước tính khu đô thị sáng tạo tương tác chiếm 11% diện tích và dân số, đóng góp ít nhất 30% GRDP.

Khu vực được chọn làm khu đô thị sáng tạo tương tác đã có khu công nghệ cao, thu hút 7 tỷ USD đầu tư và xuất khẩu trên 8 tỷ USD. Đồng thời, mật độ các trường đại học vào loại cao nhất cả nước, với 100.000 sinh viên, 2.000 tiến sĩ...

Lợi thế thu hút đầu tư của thành phố hiện là dân số, lao động dồi dào (4,5 triệu), chất lượng cao và có hệ thống giáo dục, đào tạo khá phát triển, đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực. Đây cũng là lý do khiến thành phố thu hút được dự án đầu tư của Đức về sản xuất thiết bị điện cho xe hơi điện thành phố vừa thu hút được, nhà đầu tư yêu cầu thành phố cung ứng 7.000 lao động, trong đó có 5.000 kỹ sư. Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ xuất khẩu khoảng 3 tỷ USD.

Trong khi đó, người đứng đầu thành phố cũng chỉ ra thách thức chính trong phát triển hiện nay là mối liên kết giữa doanh nghiệp và khoa học, đào tạo chất lượng cao với tài chính và quản lý nhà nước. Tứ giác này được nói đến nhiều, nhưng thiếu những giải pháp để phát triển mối liên kết này đến một quy mô nhất định. Vì vậy, việc xây dựng khu đô thị sáng tạo tương tác được xem như một giải pháp để phát triển tứ giác nêu trên.

Để chuẩn bị cho việc xây dựng khu đô thị sáng tạo tương tác, thành phố tập trung xây dựng nhiều không gian công cộng, khuyến khích kinh tế khởi nghiệp sáng tạo, thực hiện các dự án ở nhiều cấp cấp độ, chuyển đổi giao thông dựa trên các hành lang giao thông công cộng chính.

Đồng thời, thành phố cũng thành lập bộ phận chuyên trách, nâng cao sự linh hoạt của UBND thành phố khi ban hành quyết định hỗ trợ phát triển công nghệ cao và kinh tế tri thức, xây dựng công cụ để thu hút sự hưởng ứng của cộng đồng dân cư và doanh nghiệp; đồng thời, đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học hàng đầu trong nước và quốc tế như Đại học Quốc gia, Đại học Fulbright, Đại học Việt Đức...

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo