Thứ năm, 2/4/2020 | 22:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ sáu, 20/3/2020, 11:30 (GMT+7)

Không có chuyện Mỹ, EU đóng cửa tạm thời với hàng dệt may Việt Nam

Ngọc Hà-Ngọc Điểm Thứ sáu, 20/3/2020, 11:30 (GMT+7)

Trao đổi với Người Đồng Hành sáng 20/3, ông Trương Văn Cẩm - Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho biết việc Mỹ và EU thực hiện chính sách đóng cửa biên giới phòng dịch có thể ảnh hưởng đến lượng cầu từ những thị trường này nhưng không có chuyên đóng cửa thị trường. Theo đó, do hoạt động bán lẻ tại các khu vực này bị ảnh hưởng, một số đơn đặt hàng với nhà sản xuất tại Việt Nam có thể bị giãn, hoãn... thông qua các thông báo của bên mua.

det-may-2933-1584687818.jpg

Ngành dệt may Việt Nam đối mặt với nhiều khó khăn khi các đối tác EU, Mỹ bắt đầu hoãn, cắt đơn hàng. Ảnh: AFP/Getty Images

Chia sẻ thông tin này, ông Trần Như Tùng, Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Công ty dệt may – đầu tư – thương mại Thành Công (HoSE: TCM), cho biết chưa có một thông tin chính thức nào từ Chính phủ Mỹ hay châu Âu về việc tạm dừng nhập hàng dệt may Việt Nam. Do vậy thông tin về việc đóng cửa thị trường là một sự nhầm lẫn. Một số doanh nghiệp chia sẻ rằng khách hàng của họ yêu cầu giảm đơn hàng hoặc tạm siết có thể do lo sợ rủi ro. Riêng phía TCM vẫn làm việc bình thường với khách hàng Mỹ. 

"Dịch bệnh có thể khiến đơn hàng sụt giảm nhưng việc cấm thông thương hàng hóa không phải là một việc đơn giản", lãnh đạo doanh nghiệp có khoảng 40% doanh thu đến từ 2 thị trường nêu trên nhìn nhận.

Trả lời VTV, ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết, hiện EU không có quyết định hay ý định nào về việc ngăn cấm hàng hóa Việt Nam vào thị trường EU. Việc hoãn, hủy, giãn đơn hàng trong một số lĩnh vực như may mặc da giày là từ phía cá nhân doanh nghiệp. Đây là chuyện bình thường khi doanh nghiệp EU cảm thấy khó khăn trong việc bán, tiêu thụ những mặt hàng này do giảm thời gian mua sắm và thắt chặt chi tiêu của người dân trong bối cảnh dịch bệnh.

Ông Aliberti cũng thông tin, phía EU sẽ tiếp tục đối thoại với Việt Nam về vấn đề này để có giải pháp thận trọng và tốt nhất.

"Năm nay là năm quan trọng khi Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - EU có hiệu lực. Tôi tin rằng nửa cuối năm nay hoạt động thương mại sẽ có nhiều tín hiệu tích cực cho cả hai thị trường", ông Aliberti nói.

Trong khi đó, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ - ông Hà Kim Ngọc cũng thông tin với Thông tấn xã Việt Nam về việc Washington không có chủ trương tạm ngừng nhập khẩu các sản phẩm dệt may của Việt Nam. Tuy nhiên để phòng dịch, nhiều doanh nghiệp, trung tâm bán lẻ lớn tại Mỹ như Macy, TJ Max, Walmart, Target, Nordstrom Rack… đã thông báo tạm thời đóng hoặc giảm thời gian mở cửa hàng cho đến cuối tháng 3, theo khuyến cáo của chính quyền nước này.

Trong bối cảnh khó khăn chung như hiện nay, Đại sứ Hà Kim Ngọc lưu ý doanh nghiệp cần hết sức bình tĩnh, một mặt tiếp tục cố gắng tận dụng mọi cơ hội để duy trì sản xuất và xuất khẩu sản phẩm. Mặt khác, doanh nghiệp nên xem đây là cơ hội và rà soát lại chiến lược sản xuất, kinh doanh, đầu tư vào công nghệ, nhân lực để thích ứng với tình hình mới, mở rộng tiếp cận các đối tác, đa dạng hóa mặt hàng và thị trường xuất khẩu.

Trước đó, trên thị trường xuất hiện thông tin xuất các thị trường lớn như Mỹ và EU vừa có thông báo tạm ngưng nhập hàng may mặc từ Việt Nam trong vòng 3-4 tuần tới, sau khi các khu vực này siết hoạt động đi lại để phòng dịch Covid-19. Một số doanh nghiệp đã nhận được thông báo từ phía khách hàng trong vòng một tuần trở lại đây.

Trên thực tế, ông Lê Tiến Trường - Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, trong 3 ngày (16 - 19/3) có hiện tượng các khách hàng nhập khẩu từ thị trường EU và Mỹ thông báo giãn, hoãn, đẩy lùi thời gian giao hàng. Cá biệt, những đơn hàng trong tháng 4 nếu mới nhập nguyên liệu mà chưa sản xuất thì cũng được báo hủy đơn. Như vậy, trước mắt các doanh nghiệp cũng sẽ gặp khó khăn khi phải huỷ, hoãn, các đơn này từ các đối tác tại hai thị trường nêu trên. 

"Trong khủng hoảng kinh tế, cầu giảm nhưng sản xuất vẫn tương đối ổn định. Tuy nhiên đây là sự dừng đột ngột và hoãn kế hoạch sản xuất rất dài. Lần đầu tiên chúng ta đối mặt với thách thức này", ông Trường cho biết. Hiện thị trường Mỹ đang chiếm 45% và EU chiếm 18% kim ngạch xuất khẩu của tập đoàn (số liệu năm 2019). 

Tương tự, ông Nguyễn Xuân Dương, Tổng giám đốc may Hưng Yên, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên cho biết cũng vừa nhận được thông tin của một số khách hàng từ EU (Mango, Zara) và Mỹ (Taget, JCPenney) thông báo tạm dừng nhận hàng từ thứ 2 tuần tới (23/3) và chưa rõ thời gian nối lại. Những khách hàng này chiếm khoảng 40% tổng đơn hàng của doanh nghiệp, còn các thị trường khác thì chưa có bất kỳ thông tin thay đổi nào. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo