Thứ hai, 14/10/2019 | 05:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ ba, 20/10/2015, 14:28 (GMT+7)

Khi TPP hoàn tất dòng vốn nóng có thể tăng mạnh

Thứ ba, 20/10/2015, 14:28 (GMT+7)

Đó là nhận định với Thời báo Ngân hàng về tổng quát tình hình kinh tế 9 tháng của TS. Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR).


Ảnh có tính chấtminh họa

Cẩn trọng với vốn nóng

Bản báo cáo Kinh tế vĩ mô quý III/2015 vừa được VEPR công bố. Báo cáo nhận định:

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam phục hồi tích cực nhờ động lực từ khu vực côngnghiệp, trong khi nông nghiệp và dịch vụ ít chuyển biến. Tổng tăng trưởng tín dụng tính đến cuối tháng 9 đạt 10,78%, dự kiến cả năm có thể đạt mức 17% cho thấy tổng cầu của nền kinh tế đang hồi phục mạnh. Thị trường tiền tệ thanh khoản tốt, lãi suất ổn định. Cung tiền được mở rộng trênthị trường mở để trung hòa ảnh hưởng từ hoạt động bán ngoại tệ dự trữ.

Thâm hụt thương mại, sau khi tăng vọt ở quý I, đã có chiều hướng thu hẹp dần và đã tương đối cân bằng, đến quý 3 thâm hụt nhẹ ở mức 700 triệu USD.Cán cân thanh toán tổng thể quý IV có thể có chuyển biến tích cực hơn khi thị trường ngoại hối ổn định, nguồn kiều hối gia tăng cũng như dòng vốn đầu tư nước ngoài giải ngân gia tăng sau khi đàm phán TPP kết thúc.

VEPR khẳng định:chung phản ứng với các nước trong khu vực, Việt Nam nhanh chóng điều chỉnh mạnh giá trị đồng nội tệ, tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng và nới biên độ giao dịch từ ±1% lên mức ±3%. Khi cầu ngoaị tệ tăng, NHNN đã cung ứng một lượng lớn ngoại tệ từ nguồn dự trữ ngoại hối, đồng thời áp dụng các biện pháp xiết chặt việc mua ngoại tệ.Quy định này cùng với việc giảm lãi suất tiền gửi USD có tác động nhất định làm giảm một phần đầu cơ ngoại tệ.

Tiêu dùng có xu hướng tăng nhanh nhờ mặt bằng giá thuận lợi trong khi tổng mứcđầu tư diễn biến ổn định. Vốn đăng ký FDI tăng cao và xu thế này có thể được hỗ trợ mạnh mẽ hơn khi đám phán TPP đã hoàn thành.Thị trường bất động sản ấm lên rõ rệt. Sức ép lên tỷ giá có thể sẽ giảm bớt trong quý IV nhờ dòng kiều hối và tác động tích cực của việc hoàn thành đàm phán TPP.Giá dầu thô suy giảm gây sức ép lên thu ngân sách, nhưng ngân sách được bù đắp từ thu nội địa được đẩy mạnh, đặc biệt là nguồn thu từ sử dụng đất.

“Chúng tôi lưu ý về nguy cơ sau khi đàm phán TPP hoàn tất và nhiều khả năng sẽ được các nước thành viên thông qua chính thức, dòng vốn nóng có thể tăng mạnh vào thị trường nội địa và gây áp lực tăng lên tiền đồng và thu hẹp sản xuất xuất khẩu trong thời gian tới”, theo TS. Nguyễn Đức Thành.

và bong bóng bất động sản

Ông cũng đưa ra lưu ý, Việt Nam đang nằm ở vị thế trái ngược với các thị trường mới nổi khác trong khu vực, đó là ở đó đang đối mặt với dòng vốn nóng rút ra. Lý do vốn nóng sẽ về Việt Nam, theo VEPR trước đây vốn nóng chảy vào nước khác không vào Việt Nam. Giờ đây giá tài sản ở Việt Nam ít tăng giá giai đoạn sau giai đoạn khủng hoảng, do đó có thể trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư ngắn hạn nước ngoài. Bên cạnh đó, là do thanh khoản tốt, thị trường tiền tệ diễn biến ổn định.

Tuy nhiên điều quan ngại lớn là ngân sách rất khó khăn, việc phát hành 250 nghìn tỷ đồng trái phiếu để bù đắp bội chi trong năm 2015 cũng gặp nhiều trở ngại. Bộ Tài chính đứng trước sức ép lớn phải nâng lợi suất trái phiếu phát hành. Như vậy, VEPR cho rằng mục tiêu giữ mặt bằng lãi suất thấp sẽ gặp nhiều khó khăn trong quý IV.

Trước căng thẳng của ngân sách, các giải pháp tình thế đã được sử dụng bao gồm phát hành trái phiếu ngoại tệ lô lớn cho Vietcombank với tổng khối lượng 1 tỷ USD, đẩy mạnh phát hành tín phiếu (21 nghìn tỷ đồng) và vay tạm ứng từ NHNN (30 nghìn tỷ đồng). Phương án phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế cũng được tính đến. Tuy nhiên VEPR cho rằng phương án này có thể sẽ gặp trở ngại vì các nhà đầu tư đang lo ngại vể rủi ro tại các nước đang phát triển trong khu vực.

Lạm phát đang thấp nhưng VEPR lưu ý khả năng tăng trở lại trong năm 2016. CPI chín tháng đầu năm chỉtăng 0,4%, lạm phát lõi khả quan hơn ở mức 1,87%.“Nền kinh tế đang có nhiều nét tương đồng với thời điểm 2009 khi lạm phát thấp và nền kinh tế đã có những dấu hiệu hồi phục sau suy thoái nhờ các biện pháp nới lỏng tiền tệ”, theo TS. Nguyễn Đức Thành.

Nhưng VEPR lưu ý: “Kinh nghiệm quá khứ cho thấy lạm phát ở mức thấp có thể nhanh chóng đổi chiều nếu cung tiền không được kiểm soát chặt chẽ”. VEPR cho rằng tăng trưởng tín dụng có dấu hiệu vượt xa tốc độ tăng trưởng GDP danh nghĩa có thể dẫn tới nguy cơlạm phát cao và bong bóng tài sản trong giai đoạn sau. Cần thận trọng với sự tăng trưởng của thị trường bất động sản và ngăn ngừa sự hình thành bong bóng bất động sản có tính chu kỳ.

“Chúng tôi cho rằng sự hồi phục của thị trường bất động sản là tín hiệu tích cực với nền kinh tế, tuy nhiên cần thận trọng với khả năng hình thành bong bóng tài sản do chính sách tiền tệ nới lỏng. Lưu ý đưa ra khi thấy thị trường tài sản, thị trường bất động sản đã có xu hướng tăng trưởng mạnh và tốc độ cho vay bất động sản có dấu hiệu tăng mạnh.

Theo VEPR, việc trái phiếu kho bạc được phát hành thay cho TPCP kỳ hạn dài là một bước lùi trong việc phát triển thị trường vốn, đồng thời làm suy yếu khả năng kiểm soát cung tiền và lãi suất của NHNN. Chúng tôi cho rằng việc phát triển thị trường vốn và hình thành đường cong lãi suất cần được ưu tiên cao để phát triển thị trường tài chính.

Đây là cơ sở tiên quyết để giảm chi phí vốn, thúc đẩy đầu tư tài sản cố định của khu vực tư nhân, tạo nền tảng cho tăng năng suất trong dài hạn. Bên cạnh đó, “để đạt được cân bằng cán cân ngân sách trung và dài hạn, cần tiết chế chi tiêu chính phủ khi nguồn thu ngân sách ít có khả năng được cải thiện”, TS. Thành kết luận.

Theo TBNH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo