Thứ năm, 9/12/2021 | 08:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 27/10/2021, 09:29 (GMT+7)

Khẩn trương tập huấn Nghị quyết 128 của Chính phủ để hỗ trợ địa phương chuyển trạng thái bình thướng mới

Ngọc Hà Thứ tư, 27/10/2021, 09:29 (GMT+7)

Nghị quyết 128 về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đã được Chính phủ ban hành ngày 11/10. Một trong những nội dung ưu tiên của nghị quyết là nhằm khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội và đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể, phấn đấu trong năm nay.

Khẩn trương hướng dẫn Nghị quyết 128 của Chính phủ để hỗ trợ địa phương chuyển trạng thái bình thướng mới

Thủ tướng yêu cầu tập huấn Nghị quyết 128 để kịp thời hỗ trợ địa phương chuyển trạng thái bình thướng mới. Ảnh minh họa.

Nghị quyết đã phân loại cấp độ dịch theo 4 mức dựa trên 3 nhóm tiêu chí gồm tỷ lệ ca nhiễm mới trong cộng đồng/số dân/thời gian; độ bao phủ vaccine và khả năng thu dung, điều trị của hệ thống y tế trên địa bàn.

Sau 11 ngày Nghị quyết 128 được ban hành, 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã công bố cấp độ dịch, trong đó 26 tỉnh, thành phố cấp độ 1 (vùng xanh) và 37 tỉnh, thành phố ở cấp độ 2 (vùng vàng, nguy cơ trung bình), không có tỉnh, thành phố nào ở cấp độ 3 và 4.

Tuy nhiên, cả nước vẫn có 14 huyện, 98 phường, xã thuộc vùng cam; 2 huyện (ở Quảng Nam, Thanh Hóa) và 37 phường, xã thuộc vùng đỏ.

Trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, có 2 địa phương thuộc cấp độ 1 là Hà Nội và Hải Phòng. Ba thành phố còn lại gồm TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ là vùng vàng, thuộc cấp độ 2.

Trong đó, Khánh Hòa - một trong những địa phương vừa mạnh dạn đề xuất thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 11 đã tự đánh giá ở cấp độ 2 - vùng dịch nguy cơ trung bình. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà Đinh Văn Thiệu cho rằng Nghị quyết 128 là quyết sách đúng đắn, hợp lý trong thời điểm hiện nay. Ông Thiệu cho biết cuộc sống của người dân, hoạt động sản xuất kinh doanh đã bắt đầu sôi động trở lại sau giãn cách. Đặc biệt, người dân đã được tắm biển trở lại từ 16/10.

"Hoạt động trên bãi biển Nha Trang hiện đã rất nhộn nhịp. Học sinh, từ cấp THCS và THPT, bắt đầu đi học trở lại từ 18/10. Chúng tôi thấy rằng trạng thái bình thường mới đã bắt đầu. Chúng tôi quyết tâm vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch vừa thực hiện mục tiêu khôi phục và phát triển kinh tế cho giai đoạn từ nay về sau", ông Thiệu nói.

Đồng tình, đại biểu quốc hội khóa XV Nguyễn Anh Trí nhận định Nghị quyết 128 ra đời kịp thời đúng lúc, phù hợp với hoàn cảnh, tình hình. Nghị quyết đã có hướng dẫn cách thức bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt để phòng chống dịch hiệu quả.

“Nghị quyết 128 thay thế cho các Chỉ thị trước đó là 15,16, 19. Đây là một dấu mốc cho việc cả nước chúng ta chuyển qua giai đoạn bình thường mới”, ông Trí nói thêm.

Cũng nhờ Nghị quyết 128, một số địa phương như Thanh Hoá, Phú Thọ vẫn xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mới nhưng các địa phương không chủ quan và cũng không hoảng sợ, không lo lắng quá mức. Tuy nhiên, ông Trí lưu ý khi triển khai Nghị quyết 128 cần phải thống nhất trong cả nước. Các địa phương không tự ý có những quy định riêng, như thời gian có hiệu lực của kết quả xét nghiệm 24h, 48h hay 72h như thời gian vừa qua, thay vào đó cần có sự thống nhất ở tất cả các địa phương và các cấp, như vậy việc thích ứng an toàn linh hoạt với dịch Covid-19, phục hồi kinh tế mới đạt hiệu quả.

Những lo ngại của đại biểu là có cơ sở khi 19 doanh nghiệp FDI trong các khu, cụm công nghiệp sử dụng hơn 69.700 lao động ở Tiền Giang vừa gửi thư cầu cứu tới Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 nhằm đề xuất tháo gỡ một số khó khăn.

Đơn cử, văn bản của 19 doanh nghiệp FDI cho biết số lượng người lao động đã tiêm mũi 1 vaccine Covid-19 đủ 14 ngày đạt hơn 80% nhưng doanh nghiệp vẫn chưa thể đón công nhân trở lại nhà máy để làm việc. Bởi quan điểm của chính quyền địa phương là 100% người lao động phải tiêm đủ liều vaccine, mũi 2 phải đủ 14 ngày và người nhà của người lao động cũng phải được tiêm vaccine, như vậy mới đủ an toàn để sản xuất và trở lại trạng thái bình thường mới.

Bên cạnh đó, Tiền Giang vẫn giữ quan điểm tiếp tục lấy mô hình sản xuất 3 tại chỗ làm trọng tâm, kèm theo đó là những yêu cầu xét nghiệm phức tạp hơn quy định của Bộ Y tế, gây khó khăn cho người lao động cũng như lãng phí tài chính của doanh nghiệp trong lúc khó khăn.

Trong khi đó, Nghị quyết 128 đã quy định rất rõ việc xét nghiệm và hoạt động đi lại của người dân ở từng cấp độ dịch, từ 1 đến 4. Bộ Y tế cũng cấp thẻ xanh đi lại cho người dân đã tiêm 1 mũi vaccine. Mặt khác, Tiền Giang cũng đã công bố cấp độ dịch ở mức 2 trên toàn tỉnh và nhiều cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ đã được hoạt động trở lại; người dân được tự do đi lại trong nội tỉnh nhưng người lao động vẫn chưa thể đi làm, doanh nghiệp vẫn phải đóng cửa, thiệt hại ngày càng kéo dài.

"Việc Tiền Giang “một mình đi một đường” khiến cho doanh nghiệp và người lao động rất khổ sở. Đã hơn 3 tháng nay, đa số công nhân lao động tại các doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục “thắt lưng buộc bụng”, đời sống kinh tế vô cùng khó khăn…", văn bản của 19 doanh nghiệp nêu.

Liên quan đến nội dung này, ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) cho rằng Chỉ thị 15, 16 hay 19 và nay là Nghị quyết 128, Chính phủ đã trao quyền cho các địa phương chủ động thích ứng nhưng nếu địa phương không tự thích ứng thì phải đỉnh chỉ, cách chức một số lãnh đạo không tuân thủ, không hòa cùng “nhịp đập” của cả nước. Không thể để xảy ra tình trạng "trên bảo dưới không nghe", Trung ương điều hành mà địa phương không tuân thủ là việc không thể chấp nhận được.

“Tôi đề nghị các cấp có thẩm quyền, từ Nghị quyết 128 này cần có sự đánh giá chặt chẽ với lãnh đạo địa phương để xác định trách nhiệm. Trường hợp cần báo cáo cấp có thẩm quyền để xem xét, xử lý, không thể để kết thúc chiến dịch mới làm”, ông Nhưỡng nói.

Vì vậy, việc tập huấn triển khai Nghị quyết 128 của Chính phủ tới các địa phương và các cấp chính quyền để triển khai một cách uyển chuyển, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh là mong muốn của nhiều doanh nghiệp, hiệp hội.

Ông Troels Jakobsen, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam cho rằng chính sách quốc gia rất quan trọng với doanh nghiệp. Do đó, cộng đồng doanh nghiệp Đan Mạch đang chờ đợi các hướng dẫn cụ thể để thực hiện Nghị quyết.

“Việc áp dụng Nghị quyết 128 của Chính phủ hay các biện pháp mạnh khác trên quy mô toàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều rất có ích cho công tác phòng, chống dịch của Việt Nam. Tuy nhiên, cần có những hướng dẫn cụ thể, rõ ràng và được áp dụng thống nhất trên toàn quốc và thực hiện tinh gọn từ cấp tỉnh xuống cấp xã”, ông Jakobsen nói.

Chính vì vậy, trong buổi họp trực tuyến với các địa phương mới đây, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương tổ chức tập huấn (trực tiếp hoặc trực tuyến) cho các địa phương trên cả nước về Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800 để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kịp thời hỗ trợ các địa phương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo