Thứ hai, 27/6/2022 | 16:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ hai, 21/2/2022, 17:39 (GMT+7)

Khách quốc tế có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính có thể tự do đi lại như khách nội địa

Ngọc Hà Thứ hai, 21/2/2022, 17:39 (GMT+7)

Tại buổi họp báo sáng 21/2, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành đã thông tin về dự thảo phương án mở cửa hoàn toàn ngành du lịch từ 15/3, của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch.

Khách quốc tế có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính có thể tự do đi lại như khách nội địa. Ảnh minh họa.

Khách quốc tế có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính có thể tự do đi lại như khách nội địa. Ảnh minh họa.

Ông Phương cho biết dự thảo phương án mở cửa hoàn toàn ngành du lịch đang được lấy ý kiến góp ý của các bộ, ngành, sau đó tổng hợp, hoàn thiện báo cáo Chính phủ, Thủ tướng xem xét, quyết định.

Theo đó, những quy định mở cửa du lịch từ 15/3 được kỳ vọng sẽ linh hoạt hơn so với giai đoạn thí điểm. Đối với khách du lịch quốc tế đến bằng đường hàng không có thể lựa chọn xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT-PCR có giá trị 72h hoặc xét nghiệm nhanh có giá trị 24h trước khi xuất cảnh.

Khi hạ cánh xuống sân bay, hành khách không phải xét nghiệm tại sân bay mà về thẳng cơ sở lưu trú đã đăng ký và tiến hành xét nghiệm tại đây. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính, hành khách sẽ được tham gia các hoạt động du lịch và tuân thủ các quy định phòng chống dịch như điều kiện của khách nội địa.

Đối với khách du lịch đến bằng đường bộ và đường biển sẽ phải xét nghiệm nhanh ngay tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. Khách du lịch được yêu cầu cài đặt ứng dụng phòng chống dịch bệnh theo quy định và duy trì kết nối liên tục trong thời gian du lịch ở Việt Nam. Ngoài ra, hành khách cần có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 10.000 USD.

Về hoạt động du lịch nội địa sẽ tiếp tục triển khai theo tinh thần Nghị quyết số 128/2021 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Quyết định số 218/2021 của Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128. Đồng thời, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch sẽ triển khai chương trình phát động du lịch nội địa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Các địa phương công bố mở cửa lại hoạt động du lịch, đón và phục vụ khách du lịch theo từng cấp độ dịch tại địa bàn gắn với biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh tương ứng.

Báo cáo tại cuộc họp cho biết chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế từ tháng 11/2021 đến nay đã đón được khoảng 9.000 lượt khách. Con số tuy chưa nhiều nhưng là kết quả rất đáng khích lệ sau thời gian bị ngừng trệ. Đặc biệt trong dịp Tết nguyên đán vừa qua, ngành du lịch đã đón và phục vụ 6,1 triệu lượt khách đi lại tham quan du lịch trên cả nước.

Đồng thời, những dữ liệu phân tích từ công cụ Google Destination Insights cũng cho thấy nhu cầu tìm kiếm quốc tế về hàng không, du lịch Việt Nam từ đầu năm 2022 đang tăng rất cao. Những tín hiệu tích cực đó là cơ sở cho sự phục hồi của ngành du lịch trong thời gian tới.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho rằng để bảo đảm mở cửa du lịch an toàn, khoa học, hiệu quả theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng cần tập trung vào 7 nhóm giải pháp chính.

Trước tiên phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Tại Việt Nam, chiến dịch tiêm chủng toàn quốc đang được triển khai mạnh, tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19 cao nhưng vẫn phải lưu ý đến nguy cơ xuất hiện những biến chủng mới hay mức độ chênh lệch về độ bao phủ vaccine giữa một số địa phương, giữa các độ tuổi khác nhau.

Hiện có sự chưa thống nhất về quy định kiểm soát an toàn giữa một vài địa phương. Do vậy, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch sẽ cùng phối hợp với các bộ ngành liên quan có phương án, kế hoạch mở cửa du lịch một cách an toàn, khoa học, hiệu quả để áp dụng thống nhất trên toàn quốc. Thời gian tới, việc đảm bảo tuân thủ thống nhất các quy định phòng chống dịch phải được các địa phương, doanh nghiệp du lịch coi là nội dung ưu tiên hàng đầu trong hoạt động du lịch.

Giải pháp tiếp theo là về kết nối giữa hàng không và du lịch. Việt Nam đã dỡ bỏ hạn chế về tần suất khai thác với các chuyến bay quốc tế từ 15/2 nhưng vấn đề đặt ra hiện nay là làm sao để các hãng hàng không phối hợp với các doanh nghiệp du lịch tăng cường khai thác các đường bay quốc tế kết nối thị trường trọng điểm với những điểm đến du lịch tại Việt Nam. Thời gian tới, Tổng cục Du lịch sẽ có những cuộc làm việc với các hãng hàng không để thống nhất các giải pháp để khai thác hiệu quả nhất đón khách bằng đường hàng không.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Trùng Khánh cho biết Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã có công văn số 440/2022 và công văn số 464/2022 báo cáo Thủ tướng về kết quả cuộc họp ngày 15/2 về phương án mở cửa lại hoạt động du lịch và đề nghị Thủ tướng cho phép áp dụng chính sách thị thực cho khách nhập cảnh Việt Nam như đã thực hiện từ trước năm 2020. Đây sẽ là điều kiện rất thuận lợi để thu hút khách quốc tế đến Việt Nam, tạo sức cạnh tranh cho du lịch Việt Nam.

Về công nhận “hộ chiếu vaccine”, hiện có 14 quốc gia công nhận Giấy chứng nhận tiêm chủng của Việt Nam, vì vậy hoạt động đưa người Việt Nam du lịch nước ngoài (du lịch outbound) sẽ gặp khó khăn. Hạn chế đó sẽ gây ra sự mất cân bằng trong hoạt động vận chuyển hàng không quốc tế. Trong thời gian tới việc đàm phán để ngành du lịch Việt Nam có thể tiếp cận và khai thác nguồn khách dồi dào hơn, chất lượng hơn phải được tăng cường.

Về nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm cơ sở vật chất, củng cố nhân lực du lịch, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho rằng đây là một trong những vấn đề cốt lõi để bảo đảm sự phục hồi của du lịch Việt Nam. Sau hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nguồn nhân lực du lịch bị thiệt hại nặng nề, nhiều lao động rời khỏi ngành, nhiều nơi cơ sở vật chất kỹ thuật xuống cấp. Do vậy, Tổng cục Du lịch sẽ tiếp tục có những đề xuất kéo dài chính sách hỗ trợ liên quan đến tài chính, tín dụng… cho doanh nghiệp, người lao động trong ngành; đề xuất các chương trình đào tạo, đào tạo lại cho lao động du lịch.

Ngoài ra, Cục Du lịch cũng phối hợp với một số địa phương tổ chức đoàn khảo sát thực tế hiện trạng cơ sở vật chất kỹ thuật để có giải pháp củng cố, phục hồi hoạt động. Mặt khác, các địa phương cũng cần có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn để chuẩn bị sẵn sàng cho việc mở cửa du lịch.

Về cạnh tranh điểm đến, Tổng cục trưởng cho biết vừa qua, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam đã hỗ trợ xây dựng bộ chỉ số năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch cấp tỉnh Việt Nam 2021 cho 15 tỉnh, thành phố. Đây là cơ hội để các địa phương, doanh nghiệp, khu điểm du lịch tham khảo, nhìn nhận và có những giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh du lịch địa phương trong thời gian tới.

Về xúc tiến quảng bá và thu hút thị trường khách, trong thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh vừa qua Tổng cục Du lịch vẫn duy trì việc quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam, do vậy sự quan tâm của cộng đồng quốc tế tới du lịch Việt Nam vẫn luôn được duy trì.

"Du lịch Việt Nam vẫn được bạn bè quốc tế yêu mến dành tặng những danh hiệu, giải thưởng nổi bật", ông Khánh nói.

Trong thời gian tới, Tổng cục Du lịch sẽ tiếp tục triển khai mạnh mẽ chiến dịch truyền thông Live fully in Vietnam, đặc biệt là trên các nền tảng số như website, mạng xã hội; tham gia các hội chợ du lịch quốc tế lớn ở các thị trường trọng điểm; hợp tác với các kênh truyền thông lớn trên thế giới như CNN, CNBC; làm việc với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để phối hợp quảng bá thông tin du lịch Việt Nam.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo