Chủ nhật, 13/6/2021 | 06:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ sáu, 30/8/2019, 20:43 (GMT+7)

Kết quả kiểm tra môi trường sau vụ cháy kho Rạng Đông

Theo VNExpress Thứ sáu, 30/8/2019, 20:43 (GMT+7)

Sáng 30/8, Trung tâm quan trắc Tài nguyên Môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội) đã lấy mẫu, phân tích, đánh giá chất lượng nước thải, nước sinh hoạt, không khí, bụi, đất xung quanh khu vực nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Kết quả phân tích nhanh đến 15h20 cho thấy các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... ở mức độ bình thường.

Sáng cùng ngày, UBND quận Thanh Xuân đã mời Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Hà Nội) đến hiện trường quan trắc, khảo sát, lấy mẫu xét nghiệm đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy và khu vực lân cận.

Theo thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế, đến 16h, kết quả test nhanh các chỉ số như thủy ngân, chì, kim loại nặng đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân.

Nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất, các mẫu đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy sẽ tiếp tục được đưa về phòng thí nghiệm để phân tích, xét nghiệm lần cuối cùng.

Ngày 30/8, trong báo cáo gửi UBND Quận Thanh Xuân về vật tư, nguyên liệu sản xuất bóng đèn do ông Trần Trung Tưởng - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông ký cho biết, từ năm 2016 doanh nghiệp này đã sử dụng thuỷ ngân rắn (amalgam) thay thế cho thuỷ ngân lỏng trong sản xuất bóng đèn. Trước đây nhà sản xuất bóng đèn sử dụng thuỷ ngân lỏng, khi đèn vỡ thủy ngân rơi ra ngoài có thể ảnh hưởng đến môi trường sức khỏe khi tiếp xúc phải. Viên thủy ngân amalgam (thủy ngân được bọc trong lớp vỏ kim loại), giúp an toàn, bảo vệ môi trường và kiểm soát tốt lượng thủy ngân trong đèn.

Lãnh đạo nhà máy Rạng Đông cho biết thêm, các bộ phận, nguyên liệu của bóng đèn như bầu đèn compact, vỏ bóng đèn hay đầu đèn... được làm bằng bằng nhựa PC, thuỷ tinh không chì và không có hàm lượng kim loại nặng. Các sản phẩm này đạt chứng chỉ UL - chứng chỉ quốc tế ghi nhận đảm bảo an toàn cho sức khoẻ con người kể cả khi cháy. "Vì thế các khí thải không ảnh hưởng tới sức khoẻ con người", văn bản của Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông khẳng định.

Đám cháy nhà kho Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông bùng phát lúc 18h ngày 28/8, kéo dài suốt 5 tiếng. Ước tính ban đầu thiệt hại tài sản khoảng 150 tỷ đồng, trong đó sản phẩm đèn huỳnh quang là 480.000 chiếc, đèn tròn 2 triệu chiếc và bóng đèn HQ compact 1,6 triệu chiếc.

Ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình phát thông báo đến người dân về những biện pháp đề phòng và bảo vệ sức khỏe do tác động từ hậu quả của vụ cháy nhà máy bóng đèn, phích nước Rạng Đông. Nhưng sau đó một ngày đã ra quyết định thu hồi lại thông báo này với lý do "không đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở".

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo