Thứ bảy, 28/11/2020 | 09:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 19/1/2017, 10:27 (GMT+7)

Jack Ma "phũ phàng" giải thích điều mà nước Mỹ đã làm sai trong suốt 30 năm qua

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 19/1/2017, 10:27 (GMT+7)

Được hỏi về vấn đề toàn cầu hóa và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 với chiến thắng thuộc về Donald Trump, Jack Ma cho biết khi Thomas Friedman xuất bản cuốn Thế giới phẳng vào năm 2005, toàn cầu hóa giống như “một chiến lược hoàn hảo” cho Mỹ: nước Mỹ chỉ muốn công nghệ và thương hiệu, do đó sẽ chuyển một số việc làm khác đến một số nước như Mexico và Trung Quốc.

“Các công ty Mỹ kiếm được hàng triệu, hàng triệu USD nhờ toàn cầu hóa”, CEO Alibaba chia sẻ.

Ông lấy ví dụ về bản thân. “Khi tôi mới tốt nghiệp đại học, tôi đã rất cố gắng mới có thể mua một cái máy nhắn tin trị giá 250 USD. Lương của tôi lúc đó là 10 USD/tháng. Trong khi IBM, Microsoft, mức lợi nhuận họ kiếm được nhiều hơn cả 4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc gộp lại…Nhưng tiền đã đi về đâu?”.

Ông cho biết 30 năm trước, Ford và Boeing là 2 công ty của Mỹ mà người Trung Quốc thường nghe thấy tên. Ngày nay, ở Trung Quốc người ta thường nhắc đến Thung lũng Silicon hay Phố Wall nhiều hơn.

Cùng lúc đó, Mỹ tiêu rất nhiều tiền vào các cuộc chiến, xung đột ở nước ngoài. “Trong suốt 30 năm qua, nước Mỹ đã tham gia vào 13 cuộc chiến, tiêu hết 2.000 tỷ USD … cho dù chiến lược của nước bạn có tốt như thế nào thì đó cũng là tiền của người dân”, ông Ma nói. “Tiền đổ vào Phố Wall, rồi sao? Năm 2008 đã thổi bay 19.200 tỷ USD thu nhập hộ gia đình Mỹ … Điều gì sẽ xảy ra nếu số tiền đó được tiêu tại miền Trung Tây nước Mỹ?”.

“Các nước khác cướp việc làm của người Mỹ - đó là chiến lược của các bạn. Các bạn đã không phân bổ nguồn tiền một cách thích hợp”.

Trong phần trò chuyện của mình, Jack Ma còn chia sẻ bộ phim yêu thích của ông là “Forrest Gump” bởi vì ông nhìn thấy hình ảnh của Alibaba trong con thuyền đánh bắt tôm của Gump. Ông Ma trích dẫn lời của nhân vật Gump trong phim rằng “Không ai kiếm tiền bằng cách bắt cá voi – họ kiếm tiền bằng cách bắt tôm”.

“Đó là cách chúng tôi kiếm tiền”, Alibaba nói.

Ông cũng tiết lộ rằng ý muốn nghỉ hưu sớm: “Tôi không muốn chết trong văn phòng”, ông nói. “Tôi muốn chết ở bãi biển”.

>>Những câu nói ấn tượng nhất của Tổng thống Obama trong bài phát biểu chia tay

>>Jack Ma và cuộc gặp gỡ quan trọng với Donald Trump

Theo Anh Sa-Trí thức trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo