Thứ tư, 15/7/2020 | 02:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 11/7/2018, 07:25 (GMT+7)

Iran quyết bán dầu bất chấp lệnh cấm vận của Mỹ

Lưu Thanh Tùng Thứ tư, 11/7/2018, 07:25 (GMT+7)

Ông Eshaq Jahangiri nói rằng Washington đã cố ngăn cản Iran xuất khẩu các chế phẩm hóa dầu, thép và đồng. “Mỹ muốn giảm lượng dầu của Iran bán ra, nguồn thu nhập huyết mạch của chúng tôi, về đến con số không.”

Ông Jahangiri cho biết thêm: “Sẽ là sai lầm nếu cho rằng cuộc chiến thương mại của Mỹ chống Iran sẽ không gây ra ảnh hưởng nào.”

Tháng 5 vừa qua Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ rút khỏi một thỏa thuận quốc tế trong đó Tehran đã đồng ý cắt giảm chương trình hạt nhân của mình để đổi lại việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận.

Ông Trump nói ông sẽ ban bố lại các lệnh cấm vận với Iran, sau đó Washington tuyên bố các nước phải ngừng mua dầu từ Iran từ ngày 4.11, nếu không sẽ chịu các hậu quả về tài chính.

Vào ngày 10.7, đại sứ Mỹ tại Berlin cũng đã kêu gọi Berlin ngăn chặn một cố gắng của Iran trong việc rút một số tiền mặt lớn từ các tài khoản ngân hàng ở Đức.

Phó tổng thống Jahagiri cho biết Bộ Ngoại giao và Ngân hàng Trung ương Iran đang thực hiện mọi biện pháp để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động ngân hàng của nước này.

Các nước Châu Âu còn ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran cho biết họ sẽ làm nhiều hơn để thúc đẩy các doanh nghiệp tiếp tục quan hệ với Iran – tuy nhiên một số công ty cho hay họ đã có kế hoạch rút lui.

Ngoại trưởng của 5 quốc gia còn lại trong thỏa thuận hạt nhân Iran – Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga – đã đưa ra đề nghị về một gói các biện pháp kinh tế nhưng Tehran tuyên bố như thế vẫn chưa đủ.

Ông Jahangiri phát biểu “Chúng tôi nghĩ rằng các quốc gia Châu Âu sẽ có hướng hành động để đáp ứng các nhu cầu của Iran, nhưng chúng tôi sẽ chờ xem.”

Ông cho biết thêm áp lực của Mỹ lên Iran đến khi nước này đã phát động một “cuộc chiến tranh kinh tế với Trung Quốc, thậm chí là với chính các đồng minh của Mỹ”, ông đang nhắc đến căng thẳng trong thương mại giữa Washington và nhiều đối tác thương mại chính của nước này.

Ông Jahangiri cũng cáo buộc Washington đang tìm cách dùng các áp lực kinh tế để kích động các cuộc biểu tình đường phố ở Iran. Một làn sóng các cuộc biểu tình chống chính phủ vì kinh tế khó khăn và các cáo buộc tham nhũng đã diễn ra ở các thành phố trên khắp cả nước vào cuối tháng 12, đầu tháng 1 năm nay.

Phương Anh - Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo