Chủ nhật, 26/6/2022 | 17:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 17/7/2018, 11:14 (GMT+7)

Iran kiện Mỹ ra tòa quốc tế nếu Washington tái áp lệnh trừng phạt

Nguyễn Như Tâm Thứ ba, 17/7/2018, 11:14 (GMT+7)

Iran hôm nay (16/7) đã đệ đơn lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) để buộc Mỹ chiu trách nhiệm cho hành động tái áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương phi pháp. Iran tuân thủ nguyên tắc thượng tôn pháp luật khi phải đối mặt với sự coi thường của Mỹ trong vấn đề ngoại giao và nghĩa vụ pháp lý. Bắt buộc phải chống lại thói quen vi phạm luật quốc tế của họ, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đăng trên Twitter cá nhân.

Theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (JCPOA) mà Iran ký với Nga, Mỹ, Trung Quốc và EU, Tehran chấp thuận giảm đáng kể kho uranium và số máy ly tâm để đổi lấy việc được phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu năm chọn đơn phương rút khỏi JCPOA. Ông lên án thỏa thuận này là “có sai sót”. Hành động trên vấp phải sự chỉ trích từ EU, Trung Quốc và Nga, những bên quyết định vẫn duy trì thỏa thuận dù Mỹ rút khỏi.

Trong vài tháng qua, Iran cảnh báo nước này có thể nhanh chóng trở lại thời chưa có JCPOA, bắt đầu làm giàu uranium cấp độ vũ khí. Dù vậy, ông Zarif hôm 14/7 vẫn ca ngợi JCPOA là “thắng lợi của ngoại giao đa phương bất chấp hành động của Mỹ”.

ICJ là cơ quan tư pháp của Liên Hợp Quốc chuyên giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia. ICJ đặt tại The Hague, Hà Lan.

Như Tâm/Theo RT

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo