Thứ sáu, 18/9/2020 | 17:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 30/5/2018, 22:37 (GMT+7)

Indonesia tăng lãi suất để ổn định tỷ giá đồng rupiah, dấu hiệu lãi suất sẽ tăng vọt

Thach Thanh Tung Thứ tư, 30/5/2018, 22:37 (GMT+7)

Thống đốc mới của Ngân hàng Indonesia, ông Perry Warjiyo, cam kết sẽ hành động mạnh mẽ hơn để thúc đẩy sự ổn định tài chính và kinh tế nhằm tăng tài sản Indonesia trong bối cảnh thị trường mới nổi này đang trong tình trạng bị bán tháo.

Ngân hàng trung ương "sẽ tiếp tục hiệu chỉnh sự phát triển thị trường toàn cầu và trong nước để có khả năng tăng lãi suất hơn nữa", Warjiyo nói với các phóng viên sau khi NHTW nâng lãi suất 25 điểm cơ bản lên 4,75 phần trăm.

Vào ngày 25 tháng 5, một ngày sau khi tuyên thệ nhậm chức cho nhiệm kỳ năm năm tới, Warjiyo triệu tập cuộc họp bổ sung vào thứ tư. Vào ngày 17 tháng 5, ngân hàng trung ương Indonesia đã nâng lãi suất cơ bản lên 25 điểm để tăng giá rupiah, sau đó giao dịch ở mức thấp nhất kể từ tháng 10/2015.

Ông Warjiyo cho biết cuộc họp bổ sung như một bước đi “ưu tiên, đi trước và đón đầu đường cong lãi suất” xét tới việc tăng lãi suất của Hoa Kỳ, có thể đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ Hoa kỳ lên mức cao hơn.

Ông Rahul Bajoria, nhà kinh tế của Barclays tại Singapore, cho biết hai đợt tăng lãi suất trong hai tuần “báo hiệu mạnh mẽ cho thị trường rằng thống đốc mới rất nghiêm túc về việc duy trì ổn định tài chính, và ngân hàng này sẵn sàng dành ưu tiên cho việc quản lý rủi ro phần lớn từ các yếu tố bên ngoài. ”

"ƯU TIÊN TIỀN TỆ”

Stephen Innes, người đứng đầu giao dịch tiền tệ châu Á-Thái Bình Dương tại OANDA, cho biết quyết định hôm thứ Tư cho thấy "tiền tệ sẽ là ưu tiên hàng đầu và các thứ khác thực sự không quan trọng".

Thống đốc nói rằng ngân hàng trung ương Indonesia sẽ thảo luận về việc nới lỏng các quy tắc “vĩ mô” tại cuộc họp vào cuối tháng Sáu, và những quy định mới sẽ được phát hành “sớm”. Trước đó ông cho biết ngân hàng trung ương Indonesia đang xem xét các khoản vay thế chấp nhà ở, nhưng ông không đưa ra bất kỳ chi tiết nào.

Trong năm 2016 và 2017, ngân hàng trung ương Indonesia đã cắt giảm lãi suất chuẩn lên đến 200 điểm cơ bản trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy việc cho vay chậm chạp và tăng trưởng kinh tế.

Warjiyo nói rằng vào cuối năm 2018, ông hy vọng tăng trưởng cho vay sẽ đạt 12% so với một năm trước đó. Trong hầu hết năm 2017 và cho đến tháng 4 này, tăng trưởng cho vay hàng năm vẫn ở mức một con số. Tốc độ tăng trưởng của tháng 4 là 8,9%.

Với mức tăng trưởng cho vay thấp và tiêu dùng yếu, tăng trưởng kinh tế hàng năm của Indonesia đã bị mắc kẹt ở mức khoảng 5 phần trăm.

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng thực hiện bất kỳ chính sách nào để hỗ trợ nền kinh tế của Indonesia", nếu các biện pháp ngắn hạn khiến tăng trưởng thấp hơn một chút, "thì hậu quả phải được chấp nhận".

Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng 2018 là 5,4%. Ngân hàng trung ương Indonesia cho biết hôm thứ tư họ vẫn hy vọng việc tăng trưởng đạt 5,2 phần trăm, tốt hơn so với mức 5,07 phần trăm của năm ngoái.

Các chỉ số chính hợp lý

Đồng rupiah, một trong những đồng tiền hoạt động tồi tệ nhất trong số các loại tiền tệ châu Á trong năm nay, hầu như không thay đổi tỷ giá sau thông báo tăng lãi suất. Đồng này vẫn được giao dịch ở mức 13.985 rupiah một đô la tại thời điểm lãi suất tăng.

Ông Indrawati và các quan chức cấp cao khác vào thứ Hai đã tìm cách củng cố niềm tin vào nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á vào thời điểm mà Indonesia, giống như các thị trường mới nổi khác, đã chứng kiến ​​dòng tiền chảy ra nước ngoài khi tài sản Mỹ trở nên hấp dẫn hơn do lãi suất tăng.

Các chỉ số kinh tế chính rất hợp lý, Warjiyo nói, lưu ý rằng tỷ lệ lạm phát hàng năm ở mức 3,6% vào cuối năm 2018, trong khi thâm hụt tài khoản vãng lai dự kiến ​​dưới 2,5% GDP, mức mà ngân hàng trung ương coi là “lành mạnh”.

Harry Su, giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu tài chính Samuel International, cho biết ngân hàng trung ương Indonesia “đang thực hiện chính sách chủ động hơn và hướng tới tương lai, đặc biệt đối với mức thâm hụt tài khoản vãng lai cao hơn, cũng như áp lực lạm phát xuất phát từ việc giá dầu tăng. ”

Ngoại trừ một người, tất cả 18 nhà phân tích trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters dự kiến ​​ngân hàng trung ương Indonesia sẽ tăng lãi suất chủ chốt vào thứ Tư.

Anh Minh/ Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo