Thứ tư, 12/5/2021 | 03:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 12/10/2015, 16:36 (GMT+7)

Indonesia có thể tham gia TPP trong vòng 2 năm tới

Thứ hai, 12/10/2015, 16:36 (GMT+7)

Chính phủ cũng sẽ ưu đãi cho các doanh nghiệp địa phương trước khi việc ký kết được tiến hành. Bộ trưởng giải thích rằng những ưu đãi như giảm giá điện và giá xăng cho các ngành công nghiệp đã nằm trong gói kích thích kinh tế thứ ba được Chính phủ đưa ra hôm 7/10/2015.

Với những ưu đãi này, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiếp tục sản xuất ở trong nước thay vì phải di chuyển đi nơi khác.

Bộ trưởng Thương mại Indonesia - ông Thomas Lembong


Vị bộ trưởng này cũng khẳng định rằng khi chính phủ có thể đảm bảo quyền lợi (giảm giá điện, nhiên liệu và thiết lập mức lương tối thiểu), thì Indonesia sẽ gia nhập TPP cũng như ký thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu để cho các nhà đầu tư có thể tiếp tục hoạt động của mình tại đây.

Ông Thomas cũng cho biết khả năng tham gia tất cả các hiệp định thương mại tư do của Indonesia sẽ phụ thuộc vào sự nghiêm túc của các bộ ngành đang phải giải quyết những vấn đề kỹ thuật như Bộ Công nghiệp, Bộ Nông nghiệp, Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Lao động và Bộ Y tế.

Ông cho rằng sự hợp tác và ủng hộ mạnh mẽ của các bên liên quan, từ các bộ ngành, hiệp hội, doanh nghiệp và cổ đông, là điều cần thiết để Indonesia trở thành thành viên tại TPP và các FTA. Vì vậy, Bộ Thương mại đang làm việc hết sức với bộ ngành liên quan để tháo gỡ những khúc mắc ở cấp độ kỹ thuật.

Theo ông Bachrul Chairi, một quan chức của Bộ Thương mại, Indonesia không có gì phải vội vàng trong việc gia nhập TPP bởi họ đang tập trung vào hỏa thuận tự do thương mại tại ASEAN. Các thành viên ASEAN hiện đang trong quá trình phê duyệt Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Được đánh giá là có tiềm năng kinh tế lớn như TPP, RCEP hiện có 10/16 quốc gia đang tham gia là thành viên của ASEAN. Hiệp định này liên quan trực tiếp đến 48% dân số thế giới với quy mô GDP lên tới gần 21,7 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, TPP có 12 thành viên với tổng số dân chỉ chiếm 11% dân số thế giới nhưng GDP lại lên tới 27,8 nghìn tỷ USD.

Chủ tịch Eddy Widjanarko của Hiệp hội Giày dép Indonesia khẳng định rằng ngành này đã sẵn sàng cho việc gia nhập TPP và “đất nước vạn đảo” sẽ bị tụt lại phía sau nếu không tham gia hiệp định này trong 2 năm tới.

Thạch Thảo - Theo Jakarta Post

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo