Thứ năm, 13/5/2021 | 01:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 13/6/2015, 16:51 (GMT+7)

IMF tiếp tục gói cứu trợ 40 tỷ USD cho Ukraine

Thứ bảy, 13/6/2015, 16:51 (GMT+7)
Trong lá thư ngỏ được đưa ra ngày thứ Sáu (12-6) đến "cộng đồng tài chính", Bà Christine Lagarde, Tổng Giám đốc điều hành IMF cảnh báo rằng IMF đã sẵn sàng tài trợ tiếp cho Ukraine kể cả khi nước này phải ngưng thanh toán các khoản nợ công.

Bà cho biết, "IMF khuyến khích các hợp tác tự nguyện mang tính phòng ngừa trong tái cấu trúc nợ công, nhưng trong trường hợp không đạt được thỏa thuận với các tổ chức tín dụng tư mà nước này vẫn kiên quyết không thể trả nợ, IMF sẽ cho chính quyền Ukraine vay để chi trả các khoản nợ của nước này."


Trong khi xung đột vẫn tiếp diễn tại Ukraine, nền kinh tế nước này đang tiếp tục lao dốc.


Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk (trái) và Bộ trưởng Tài chính Natalie Jaresko trong cuộc gặp với IMF tại Washington trong tuần này. Nguồn: rferl.org.

Tuần này Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalie Jaresko thông báo bà sắp sửa cho thông qua luật cho phép Ukraine hoãn thanh toán nợ nếu không đạt được thỏa thuận với các tổ chức tín dụng cho vay thêm 15 tỷ USD thông qua tái cấu trúc.
Những phát ngôn của bà Jaresko đã nhận được nhiều phản đối giận dữ từ nhóm các tổ chức tín dụng do tổ chức quản lý tài sản Franklin Templeton của Mỹ đứng đầu, khi tổ chức này cho rằng đóng góp của họ đã đạt các yêu cầu của IMF.
Nhưng với động thái hôm thứ Sáu, IMF đã cố gắng thúc nhanh tiến trình đàm phán nợ, mà bản chất là cuộc đấu xem giữa các tổ chức tín dụng và chính quyền Ukraine, buộc một trong hai bên sẽ phải cắt giảm tiền vốn.
Nếu cuộc đàm phán với các nhà tín dụng không có dấu hiệu khả quan, quỹ này sẽ hỗ trợ chính phủ Ukraine hoãn trả nợ.
Năm nay IMF đã đồng ý chương trình cứu trợ 40 tỷ USD kéo dài 4 năm cho nền kinh tế Ukraine. Tuy nhiên, tổ chức này cũng nói rằng 15,3 tỷ USD trong số này phải dành cho việc tái cơ cấu nợ công. IMF cũng yêu cầu việc tái cấu trúc phải giảm đượclượng nợ công xuống dưới mức 71% GDP nước này vào năm 2020 và giới hạn toàn bộ nhu cầu tài chính vào khoảng 10% GDP trong khoảng năm 2019 tới 2025.
Trải qua 4 năm của chương trình, Ukraine nợ các nhà tín dụng khoảng 23 tỷ USD, trong đó có hơn 15 tỷ USD mà nước này đang thương lượng.Luật hoãn trả nợ do vậy sẽ cho phép Ukraine thu hẹp khoảng cách tài chính đặt qua bởi IMF.

Theo PL TPHCM

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo