Thứ hai, 21/6/2021 | 22:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ sáu, 19/4/2019, 16:33 (GMT+7)

Điều tra của Mueller tiết lộ 5 điều Putin muốn đạt được với Trump

Nguyễn Như Tâm Thứ sáu, 19/4/2019, 16:33 (GMT+7)

Tờ Newsweek ngày 18/4 cho biết, việc công bố báo cáo điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã tiết lộ cái nhìn mới về ý định của Tổng thống Putin khi ông muốn thiết lập lại quan hệ với Mỹ trong trường hợp ông Donald Trump trở thành Tổng thống.

Mặc dù báo cáo kết luận rằng đội ngũ tranh cử của ông Trump không câu kết với Nga, song cuộc điều tra của ông Mueller trước đó đã xác nhận thông tin của giới tình báo Mỹ cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 để tạo điều kiện thuận lợi cho ông Trump.

Phiên bản tóm tắt của báo cáo công bố ngày18/4 đã nêu chi tiết kết quả cuộc gặp giữa ông Kirill Dmitriev, người đứng đầu của Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) có quy mô 10 tỷ USD với Rick Gerson, một người quản lý quỹ phòng hộ ở New York và là bạn thân của Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Jared Kushner trước khi ông Trump lên nhậm chức.

“Vào ngày 16/1/2017, ông Dmitriev đã đề xuất các ý tưởng cho tiến trình tái hòa giải quan hệ giữa Nga và Mỹ mà ông và ông Gerson đã thảo luận trong một tài liệu dài hai trang, liệt kê năm điểm chính: phối hợp chống khủng bố, thực hiện các nỗ lực chung chống vũ khí hủy diệt hàng loạt, phát triển các sáng kiến đầu tư và kinh tế đôi bên cùng có lợi, duy trì các cuộc đối thoại cởi mở, chân thành về những vấn đề bất đồng giữa hai bên, đảm bảo sự giao tiếp và tin tưởng giữa các nhân vật chủ chốt của hai nước”, báo cáo cho biết.

Tài liệu này sau đó đã được gửi cho cố vấn Jared Kushner và ông Kushner đã đưa nó cho chiến lược gia hàng đầu của Nhà Trắng Steve Bannon và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Tuy nhiên, cả hai nhân vật này đều không đưa ra phản hồi khiến ông Dmitriev phải liên lạc lại với ông Gerson để thông báo rằng, chủ nhân của ông – ám chỉ Tổng thống Putin, đang tìm kiếm câu trả lời.

Báo cáo trích dẫn lời ông Dmitriev cho biết: “Chúng tôi không muốn vội vã trong mọi việc mà muốn làm việc với nhịp độ thoải mái. Đồng thời ông chủ của tôi yêu cầu tôi cố gắng thu xếp các cuộc họp quan trọng với Mỹ trong hai tuần tới nếu có thể”. Khoảng 1 tuần sau đó, ông Trump đã nhận được cuộc gọi đầu tiên của Tổng thống Putin và hai nhà lãnh đạo đã trò chuyện suốt 1 tiếng đồng hồ.

Ông Dmitriev sau đó cho biết cuộc điện đàm đã diễn ra tốt đẹp, trong tin nhắn văn bản gửi tới George Nader – một doanh nhân và nhà vận động hành lang người Mỹ gốc Lebanon, người được cho là đã giúp ông Dmitriev liên hệ với đội ngũ tranh cử của ông Trump. Báo cáo sau đó cũng cho biết: “ông Gerson và Dmitriev dường như ngừng liên lạc với nhau vào khoảng tháng 3 năm 2017, khi thỏa thuận đầu tư mà họ đang hợp tác không có dấu hiệu tiến triển”.

Cam kết của Tổng thống Trump và Tổng thống Putin về hàn gắn quan hệ đổ vỡ giữa Nga và Mỹ đã bị cản trở một năm sau đó khi hai nhà lãnh đạo chuyển hướng tập trung vào các cuộc xung đột tại Syria và Ukraine, cùng các vấn đề lớn khác gây chia rẽ. Sau đó, Mỹ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các ngành công nghiệp và lĩnh vực quân sự của Nga.

Theo VOV

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo