Thứ ba, 3/8/2021 | 09:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 23/3/2017, 13:24 (GMT+7)

Điều gì khiến doanh nghiệp tin rằng chỉ cần 2 năm sẽ hoàn vốn đầu tư

Dang Hai Yen Thứ năm, 23/3/2017, 13:24 (GMT+7)

Đó là chia sẻ của các đại biểu tại buổi họp báo về công nghiệp sản xuất Việt Nam hành trình tới ngành công nghiệp 4.0 diễn ra sáng 23/3.

Công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng số với nhiều công nghệ mới kết hợp lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số và sinh học sẽ ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực từ nền kinh tế đến các ngành công nghiệp.

Ông Isara Burintramant, Giám đốc điều hành công ty Reed Tradex, đơn vị tổ chức triển lãm máy móc và công nghệ cho ngành công nghiệp sản xuất, công nghiệp hỗ trợ cho biết các doanh nghiệp đặt rất nhiều kỳ vọng vào cách mạng công nghệ 4.0.

Chi phí hoạt động sẽ giảm xuống 3,6% và tăng hiệu suất lên 4,1% mỗi năm nhờ cách mạng công nghệ này. Tất cả lĩnh vực công nghiệp đều kỳ vọng chi phí sẽ giảm ở mức nhiều hơn. Và các công ty tin rằng họ sẽ hoàn vốn đầu tư trong vòng 2 năm hoặc ít hơn thế nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại. Chỉ 1/3 doanh nghiệp cho rằng khoảng thời gian hoàn vốn sẽ dài hơn, trong vòng từ 3-5 năm, nhưng rất ít công ty cho rằng họ sẽ phải mất hơn 5 năm”, ông Isara nhấn mạnh.

Cũng theo ông, có rất nhiều yếu tố khác sẽ hỗ trợ các nhà sản xuất trở thành người dẫn đầu trong thời đại 4.0. Trong số các yếu tố tác động như chính phủ, công cụ phân tích số liệu, nền kinh tế thì nguồn nhân lực là yếu tố quyết định. Các công ty toàn cầu đang đầu tư vào đào tạo cho nhân viên và tái cơ cấu tổ chức của họ.

Bên cạnh đó, theo một khảo sát mới đây các công ty trên thế giới muốn đầu tư khoảng 5% doanh thu hàng năm của họ vào số hóa. Các công ty sản xuất đang số hóa các chức năng nội bộ cũng như chuỗi cung ứng của họ như hình thành “nhà máy thông minh”, nơi giúp các nhà sản xuất cách mạng hóa quy trình sản xuất, giao tiếp, phân phối và dịch vụ.

Để thành công ở cuộc cách mạng công nghệ 4.0, Giám đốc điều hành của công ty Reed Tradex cho rằng các doanh nghiệp phải thực hiện từng bước nhỏ, bắt đầu từ một dự án thí điểm, học hỏi và khám phá những công nghệ, ý tưởng mới sẽ giúp họ nâng cao năng suất, giảm chi phí, cải thiện kỹ năng nhân viên.

Các doanh nghiệp nước ngoài khi đến Việt Nam đều tin vào tính sáng tạo và tinh thần học hỏi của nguồn nhân lực tại Việt Nam.

"Có 53% dân số sử dụng internet, số người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội tăng 31% và số lượng người sử dụng mạng xã hội di động tăng 41%, khảo sát của We Are Social, cơ quan tổng hợp số liệu trong lĩnh vực kỹ thuật số toàn cầu cho thấy nhân sự tại Việt Nam sẵn sàng học hỏi để bước vào kỷ nguyên công nghệ 4.0", ông Isara tin tưởng

Ông Nguyễn Văn Thụ, Chủ tịch Hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam đồng quan điểm với vị lãnh đạo nước ngoài khi cho rằng tính khả thi của công nghiệp 4.0 nên bắt đầu bằng những bước nhỏ, đơn giản và được thực hiện ngay. Ông cho hay thiết yếu nhất là đầu tư vào nguồn nhân lực, sau đó các nhà sản xuất nên mạnh dạn đổi mới công nghệ và tránh đầu tư chồng chéo.

Ông đưa ra ví dụ về kế hoạch kinh doanh phức hợp của Thaco tại Khu công nghiệp Chu Lai khi tập trung đầu tư công nghệ, có nhà được đầu tư công nghệ hàn lazer và công nghệ sơn tân tiến nhất, công suất một năm 100.000 xe hơi, 100.000 xe tải, 500 xe bus. Ông cho rằng đây là một kế hoạch mạnh dạn, kết hợp với các doanh nghiệp sản xuất linh kiện trong nước, tăng tỷ lệ nội địa hóa ô tô và phát triển Chu Lai thành trung tâm cơ khí đa dạng của miền Trung.

Để gia nhập vào xu thế công nghệ 4.0, Chủ tịch hội doanh nghiệp cơ khí cho rằng nền khuyến khích đầu tư vào ngành cơ khí chế tạo theo hướng áp dụng công nghệ 3.0 và 4.0 để chế tạo các sản phẩm có chất lượng, giá thành hợp lý, thay thế cho nhập khẩu đồng thời khuyến khích doanh nghiệp đầu tư hơn nữa trong việc đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao.

Nhấn mạnh về vai trò và tính đột phá của công nghệ 4.0, ông Lê Khánh Tường, Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo và chuyển giao công nghệ Việt- Đức cho rằng các doanh nghiệp sẽ nâng được tầm cao mới, nâng vị thế cạnh tranh trên thị trường và vượt qua các rào cản kỹ thuật trong thương mại và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế khi biết ứng dụng hiệu quả công nghệ 4.0.

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo