Thứ sáu, 7/5/2021 | 13:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 1/7/2015, 08:29 (GMT+7)

Hy Lạp lún sâu vào khủng hoảng tài chính khi lỡ hạn trả nợ IMF

Thứ tư, 1/7/2015, 08:29 (GMT+7)

Các nhà làm luật Hy Lạp ngày 30/6 đã có nỗ lực vào phút chót để tìm kiếm một thỏa thuận vay mới kỳ hạn 2 năm trước khi khoản vay của IMF đáo hạn, nhưng các bộ trưởng tài chính Châu Âu đã kết thúc một cuộc họp mà không đưa ra khoản cho vay bổ sung nào.

Các bộ trưởng tài chính nhất trí sẽ nhóm họp lại vào ngày 1/7 để xem xét thêm chi tiết của một số khoản vay mới từ Cơ chế Bình ổn Tài chính Châu Âu - một chương trình cứu trợ trị giá 560 tỷ USD của khối Euro.

Với việc lỡ thời hạn trả nợ IMF, Hy Lạp đã gia nhập nhóm các nước không trả được nợ đúng hẹn cho tổ chức này, trong đó còn có các nước Zimbabwe, Sudan và Somalia.

Hãng định mức tín nhiêm Fitch Ratings đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Hy Lạp xuống mức “rác”.

Khoản nợ 1,8 tỷ USD của Hy Lạp là một phần trong tổng số nợ 270 tỷ USD của kế hoạch cứu trợ mà nước này nhận được từ IMF, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Ủy ban Châu Âu (EC) trong thời bị khủng hoảng tài chính.

Chính phủ Hy Lạp sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 5/7 về việc có nên chấp thuận các điều khoản của gói biện pháp cứu trợ khắc khổ mới mà các chủ nợ đưa ra trước đó, trong đó có việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu.

Cuối ngày 30/6, hàng nghìn người dân Hy Lạp đã xuống đường phố Athens biểu tình, trong đó nhiều người lên tiếng ủng hộ việc chấp nhận các điều khoản cứu trợ mới. Nếu họ nói “không” trong cuộc trưng cầu dân ý tới, Hy Lạp có thể sẽ phải rời khỏi EU và không còn được sử dụng đồng Euro nữa.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras trước đó đã ngụ ý rằng ông sẽ từ chức nếu người dân nói “có” trong cuộc trưng cầu dân ý tới.

Tổng thống Mỹ Barrack Obama cảnh báo rằng kinh tế Hy Lạp sụp đổ có thể ảnh hưởng lớn đến các thị trường toàn cầu, nói thêm rằng Hy Lạp đã qua được một số giai đoạn khó khăn nhất và giờ đây cần tìm một con đường hướng tới tăng trưởng và ở lại trong khối Euro.

Trung Nghĩa - Theo USA Today

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo