Thứ tư, 11/12/2019 | 18:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ năm, 7/3/2019, 20:01 (GMT+7)

Huawei được gì khi đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 7/3/2019, 20:01 (GMT+7)

Công ty thiết bị viễn thông có trụ sở tại Trung Quốc khởi kiện Chính phủ Mỹ khi ban hành những lệnh cấm các cơ quan nhà nước không được sử dụng những thiết bị của Huawei. Vụ kiện diễn ra ngay sau thời điểm bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của Huawei- người đang trong giai đoạn chờ dẫn độ sang Mỹ, kiện Chính phủ Canada hôm 2/3 vì vi phạm quyền công dân của bà.

“Nếu như Huawei muốn duy trì sự hiện diện tại các nước phương Tây, họ phải chứng minh cho khách hàng thấy họ không đáng phải nhận những lệnh cấm vận này”, theo Eric Crusius, một đối tác tại công ty luật Holland & Knight.

“Cách hiệu quả nhất đó chính là một vụ kiện, miễn là công ty có lý lẽ chính đáng để phản đối lại những lệnh trừng phạt và việc đệ đơn của họ phải thực sự nghiêm túc”.

Huawei đang phải đối mặt với hàng loạt các cáo buộc khi phía Mỹ cho rằng công ty này có quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc và các thiết bị viễn thông của họ có thể sử dụng cho mục đích tình báo, điều công ty có trụ sở tại Thâm Quyến luôn phủ nhận. Trong vài tháng gần đây, Mỹ liên tục gia tăng áp lực lên các quốc gia đồng minh phương Tây, yêu cầu họ ngưng sử dụng các thiết bị mạng 5G cung cấp bởi công ty này.

Bên cạnh đó, Huawei cũng đang phải gồng mình chống lại hơn 20 cáo buộc khác từ phía Mỹ khi họ nghi ngờ công ty đã thực hiện gian lận tài chính, vi phạm các lệnh trừng phạt thương mại và “đánh cắp” tài sản trí tuệ.

Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia Mỹ (NDAA), được thông qua hồi tháng 8/2018, nghiêm cấm các cơ quan thuộc chính phủ sử dụng thiết bị được sản xuất bởi hàng loạt các công ty Trung Quốc trong đó có Huawei và ZTE; hệ thống camera giám sát của HangZhou Hikvision Digital Technology và Dahua cũng như những thiết bị truyền sóng radio của Hytera.

Chính quyền Mỹ hoàn toàn có quyền ràng buộc những công ty trên vào khuôn khổ pháp luật nếu họ cho rằng “lệnh cấm vận không có mục đích gây thiệt hại cho các công ty, điều đó là để đảm bảo lợi ích hợp pháp của chính phủ”, ví dụ như việc phòng chống gián điệp, Crusius cho biết.

Ảnh: NDTV.

Mặc dù lệnh cấm của NDAA chủ yếu liên quan các cơ quan chính phủ nhưng hoạt động kinh doanh giữa Huawei và các đối tác tư nhân cũng bị ảnh hưởng nhiều phần nếu như những công ty đó ký kết hợp đồng với chính phủ Mỹ.

Xuyên suốt vụ kiện này, các luật sư của Huawei có thể thu thập thông tin thông qua một quá trình điều tra nguyên nhân dẫn đến những quyết định của NDAA. Họ có thể yêu cầu Chính phủ Mỹ đưa ra những bằng chứng cụ thể khi cáo buộc Huawei là một “mối đe dọa” đối với an ninh quốc phòng, theo Crusius.

“Huawei hoàn toàn có thể lập luận rằng Chính phủ Mỹ không hề có bằng chứng về việc công ty này thực hiện hoạt động gián điệp và hành động này được thực hiện đơn giản chỉ dựa trên cơ sở cuộc chiến thương mại giữa hai nước”, ông chia sẻ.

Ông cũng chỉ ra rằng chiến thắng dành cho Huawei “là điều tôi không dám chắc nhưng không phải là không thể”, và vụ kiện này thậm chí có thể kéo dài hàng năm.

Những vụ liên quan đến một công ty nước ngoài kiện chính phủ Mỹ là điều hiếm thấy. Một vụ việc tương tự xảy ra trong khoảng gian gần đây liên quan công ty phần mềm diệt virus Kaspersky Lab có trụ sở tại thủ đô Moscow, Nga. Sản phẩm của công ty này cũng bị cấm sử dụng trong hệ thống mạng của chính phủ Mỹ vì những lo ngại đến an ninh quốc phòng. Kaspersky sau đó đã thua kiện.

Vụ việc Huawei kiện chính phủ Mỹ có thể được coi như một trường hợp điển hình. Kết quả của nó có thể ảnh hưởng lớn đến “cái nhìn” của các quốc gia khác lên thiết bị của hãng, đặc biệt là khi Mỹ có thể đưa ra những bằng chứng không thể chối cãi về việc Huawei đúng là một “mối đe dọa” an ninh quốc phòng, theo lời một luật sư giấu tên.

“Có khả năng thông tin bị rò rỉ ra ngoài và điều đó là không hề có lợi cho uy tín của Huawei, tuy nhiên những thông tin dạng này vẫn chưa xuất hiện”, vị luật sư nói. Ông cũng cho biết thêm rằng lệnh cấm vận từ Mỹ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác kinh doanh của Huawei tại nhiều khu vực khác trên thế giới.

“Chắc chắn rằng Huawei có đủ sự tự tin và sẵn sàng bỏ công bỏ sức theo đuổi vị kiện này. Họ chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra”.

Nhiều quốc gia châu Âu như Đức và Anh vẫn "liều mình” sử dụng sản phẩm của Huawei. Hồi tháng trước, cơ quan tình báo Anh kết luận rằng họ hoàn toàn có thể giảm những rủi ro khi sử dụng thiết bị của Huawei trong hệ thống mạng 5G. Bộ Nội vụ Đức cũng không có kế hoạch loại bỏ bất kỳ một đơn vị cung cấp thiết bị 5G nào cả.

Huawei đưa Trung tâm An ninh thôngtin vào hoạt động tại thủ đô Brussels, Bỉ, hôm 5/3, với mục đích xây dựng một “môi trường số đáng tin cậy và an toàn” tại châu Âu, đại diện công ty cho biết.

Nếu như Huawei giành phần thắng trong vụ việc lần này, công ty hoàn toàn có thể yêu cầu gỡ các lệnh cấm vận và đòi bồi thường cho khoản thiệt hại trong suốt thời gian qua, theo Paul Haswell, một đối tác tại công ty luật Pinsent Masons.

Nhưng hệ quả sẽ là khôn lường nếu như điều ngược lại xảy ra.

“Nếu như vụ kiện lần này không diễn ra như những gì họ mong muốn, Mỹ sẽ vẫn là một thị trường gần như không thể xâm nhập đối với Huawei”.

Trọng Đại/Theo SCMP

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo